Tuyến metro tỷ đô của Sài Gòn lại lỡ hẹn năm 2020 vì ‘đội vốn’

Tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên đang xây dựng đoạn ngang đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên ở Sài Gòn tuy đã lùi thời điểm vận hành đến năm 2020 nhưng “vẫn chưa biết thời điểm đó có đi vào hoạt động hay không?”

Theo báo Tuổi Trẻ, dự án khởi động từ năm 2010 này ban đầu được giới thiệu rằng khi đưa vào vận hành, mỗi ngày có thể vận chuyển 620,000 hành khách, giúp thành phố Sài Gòn loại bỏ 10,000 lượt xe buýt.

Thoạt đầu, tuyến metro dự trù đưa vào khai thác từ năm 2015, nhưng sau đó được điều chỉnh đến năm 2018 và lần mới nhất là 2020 và tổng tiến độ chung của dự án được ghi nhận “chỉ đạt khoảng 51%.”

Đồng thời, dự án cũng được Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn điều chỉnh vốn từ 17,388 tỷ đồng (hơn $762.2 triệu) lên 47,325 tỷ đồng (hơn $2 tỷ). Cùng thời điểm, hai tuyến metro số 2 và 5 của Sài Gòn cũng được điều chỉnh thời điểm vận hành đến năm 2024 và 2025 và đây nhiều khả năng “chưa là lần điều chỉnh cuối cùng.”

Báo Tuổi Trẻ cho biết, nguyên nhân mới nhất để tiếp tục lùi thời điểm hoạt động tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên là do “chậm trễ trong công tác giải tỏa” và “lập lại thiết kế kỹ thuật nhà ga ngầm Bến Thành ở quận 1” cũng như “việc tích hợp nhà ga này với các tuyến metro khác.”

Tờ báo cũng cho biết thêm: “Đến nay, dự án vẫn chưa được bố trí vốn vì Quốc Hội chưa có ý kiến về điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1, cũng chưa xác định giá trị vay lại nguồn vốn ODA. Năm 2017, thành phố đã tạm ứng hơn 1,673 tỷ đồng (hơn $73.3 triệu) để chủ đầu tư trả nợ nhà thầu. Năm 2018, dự kiến đơn vị này xin tạm ứng thêm 1,000 tỷ đồng (hơn $43.8 triệu) để giảm áp lực trước nguy cơ nhà thầu dừng thi công, yêu cầu bồi thường thiệt hại và tiến độ dự án chậm.”

Hồi Tháng Tư, báo Zing cho hay Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc “chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt đô thị tại Sài Gòn để phục vụ sự phát triển, chống tắc nghẽn giao thông.” Ông Phúc yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân thành phố “tập hợp các hồ sơ có liên quan về đầu tư xây dựng công trình này một cách đầy đủ nhất” và Bộ Giao Thông Vận Tải “hoàn thiện báo cáo thẩm định về kỹ thuật, tổng mức đầu tư… của dự án metro.”

Tuy vậy, sau đó báo Tuổi Trẻ tường thuật nguyên nhân chính yếu khiến tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên phải “nhiều lần lỡ hẹn” là vì chính quyền thành phố Sài Gòn không được “tự quyết” về một số thủ tục, cơ chế, chính sách đặc thù trong việc triển khai dự án, mọi động thái đều phải được Bộ Giao Thông Vận Tải phê duyệt.

Trong một diễn biến khác, dự trù Tháng Chín, 2018, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông ở Hà Nội sẽ vận hành thử trước khi đưa vào khai thác từ đầu năm 2019. Dự án này được ghi nhận đội vốn 7,000 tỷ (hơn $306 triệu) và từng khiến công luận quan ngại về việc “chưa vận hành đã lạc hậu, lãng phí” do được nhà thầu Trung Quốc thực hiện. (T.K.)

Quốc hội CSVN thông qua luật cho cá cược vào đúng khai mạc World Cup


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Rà soát’ lại kết quả thi trung học thêm tại bốn tỉnh

Từ phản ứng của dư luận, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN đã lập các tổ đi “rà soát” lại bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông “2 trong 1” vì điểm cao bất thường của nhiều thí sinh.

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắp diễn ra

Dự trù ngày 30 Tháng Bảy tới đây, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ mở “phiên xử kín” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 thải khói đen nghịt: Dân lo ngại, nhà máy nói ‘bình thường’

Mạng xã hội đang lan truyền một clip cho thấy cột khói đen nghịt bốc cao hàng chục mét từ ống khói của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

24 người chết, 16 mất tích vì mưa lũ

Ít nhất đã có 24 người chết và 16 người còn ghi nhận mất tích vì mấy ngày mưa lũ và thủy điện xả lũ mấy ngày qua tại Việt Nam, chưa kể các thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.

Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.