Tuyến metro tỷ đô của Sài Gòn lại lỡ hẹn năm 2020 vì ‘đội vốn’

Tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên đang xây dựng đoạn ngang đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên ở Sài Gòn tuy đã lùi thời điểm vận hành đến năm 2020 nhưng “vẫn chưa biết thời điểm đó có đi vào hoạt động hay không?”

Theo báo Tuổi Trẻ, dự án khởi động từ năm 2010 này ban đầu được giới thiệu rằng khi đưa vào vận hành, mỗi ngày có thể vận chuyển 620,000 hành khách, giúp thành phố Sài Gòn loại bỏ 10,000 lượt xe buýt.

Thoạt đầu, tuyến metro dự trù đưa vào khai thác từ năm 2015, nhưng sau đó được điều chỉnh đến năm 2018 và lần mới nhất là 2020 và tổng tiến độ chung của dự án được ghi nhận “chỉ đạt khoảng 51%.”

Đồng thời, dự án cũng được Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn điều chỉnh vốn từ 17,388 tỷ đồng (hơn $762.2 triệu) lên 47,325 tỷ đồng (hơn $2 tỷ). Cùng thời điểm, hai tuyến metro số 2 và 5 của Sài Gòn cũng được điều chỉnh thời điểm vận hành đến năm 2024 và 2025 và đây nhiều khả năng “chưa là lần điều chỉnh cuối cùng.”

Báo Tuổi Trẻ cho biết, nguyên nhân mới nhất để tiếp tục lùi thời điểm hoạt động tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên là do “chậm trễ trong công tác giải tỏa” và “lập lại thiết kế kỹ thuật nhà ga ngầm Bến Thành ở quận 1” cũng như “việc tích hợp nhà ga này với các tuyến metro khác.”

Tờ báo cũng cho biết thêm: “Đến nay, dự án vẫn chưa được bố trí vốn vì Quốc Hội chưa có ý kiến về điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1, cũng chưa xác định giá trị vay lại nguồn vốn ODA. Năm 2017, thành phố đã tạm ứng hơn 1,673 tỷ đồng (hơn $73.3 triệu) để chủ đầu tư trả nợ nhà thầu. Năm 2018, dự kiến đơn vị này xin tạm ứng thêm 1,000 tỷ đồng (hơn $43.8 triệu) để giảm áp lực trước nguy cơ nhà thầu dừng thi công, yêu cầu bồi thường thiệt hại và tiến độ dự án chậm.”

Hồi Tháng Tư, báo Zing cho hay Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc “chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt đô thị tại Sài Gòn để phục vụ sự phát triển, chống tắc nghẽn giao thông.” Ông Phúc yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân thành phố “tập hợp các hồ sơ có liên quan về đầu tư xây dựng công trình này một cách đầy đủ nhất” và Bộ Giao Thông Vận Tải “hoàn thiện báo cáo thẩm định về kỹ thuật, tổng mức đầu tư… của dự án metro.”

Tuy vậy, sau đó báo Tuổi Trẻ tường thuật nguyên nhân chính yếu khiến tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên phải “nhiều lần lỡ hẹn” là vì chính quyền thành phố Sài Gòn không được “tự quyết” về một số thủ tục, cơ chế, chính sách đặc thù trong việc triển khai dự án, mọi động thái đều phải được Bộ Giao Thông Vận Tải phê duyệt.

Trong một diễn biến khác, dự trù Tháng Chín, 2018, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông ở Hà Nội sẽ vận hành thử trước khi đưa vào khai thác từ đầu năm 2019. Dự án này được ghi nhận đội vốn 7,000 tỷ (hơn $306 triệu) và từng khiến công luận quan ngại về việc “chưa vận hành đã lạc hậu, lãng phí” do được nhà thầu Trung Quốc thực hiện. (T.K.)

Quốc hội CSVN thông qua luật cho cá cược vào đúng khai mạc World Cup


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ "Nhôm" sang Bộ Công An để “thu hồi.”

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Công An tỉnh Gia Lai khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng là tin giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.