Tuyến metro tỷ đô của Sài Gòn lại lỡ hẹn năm 2020 vì ‘đội vốn’

Tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên đang xây dựng đoạn ngang đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên ở Sài Gòn tuy đã lùi thời điểm vận hành đến năm 2020 nhưng “vẫn chưa biết thời điểm đó có đi vào hoạt động hay không?”

Theo báo Tuổi Trẻ, dự án khởi động từ năm 2010 này ban đầu được giới thiệu rằng khi đưa vào vận hành, mỗi ngày có thể vận chuyển 620,000 hành khách, giúp thành phố Sài Gòn loại bỏ 10,000 lượt xe buýt.

Thoạt đầu, tuyến metro dự trù đưa vào khai thác từ năm 2015, nhưng sau đó được điều chỉnh đến năm 2018 và lần mới nhất là 2020 và tổng tiến độ chung của dự án được ghi nhận “chỉ đạt khoảng 51%.”

Đồng thời, dự án cũng được Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn điều chỉnh vốn từ 17,388 tỷ đồng (hơn $762.2 triệu) lên 47,325 tỷ đồng (hơn $2 tỷ). Cùng thời điểm, hai tuyến metro số 2 và 5 của Sài Gòn cũng được điều chỉnh thời điểm vận hành đến năm 2024 và 2025 và đây nhiều khả năng “chưa là lần điều chỉnh cuối cùng.”

Báo Tuổi Trẻ cho biết, nguyên nhân mới nhất để tiếp tục lùi thời điểm hoạt động tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên là do “chậm trễ trong công tác giải tỏa” và “lập lại thiết kế kỹ thuật nhà ga ngầm Bến Thành ở quận 1” cũng như “việc tích hợp nhà ga này với các tuyến metro khác.”

Tờ báo cũng cho biết thêm: “Đến nay, dự án vẫn chưa được bố trí vốn vì Quốc Hội chưa có ý kiến về điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1, cũng chưa xác định giá trị vay lại nguồn vốn ODA. Năm 2017, thành phố đã tạm ứng hơn 1,673 tỷ đồng (hơn $73.3 triệu) để chủ đầu tư trả nợ nhà thầu. Năm 2018, dự kiến đơn vị này xin tạm ứng thêm 1,000 tỷ đồng (hơn $43.8 triệu) để giảm áp lực trước nguy cơ nhà thầu dừng thi công, yêu cầu bồi thường thiệt hại và tiến độ dự án chậm.”

Hồi Tháng Tư, báo Zing cho hay Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc “chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt đô thị tại Sài Gòn để phục vụ sự phát triển, chống tắc nghẽn giao thông.” Ông Phúc yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân thành phố “tập hợp các hồ sơ có liên quan về đầu tư xây dựng công trình này một cách đầy đủ nhất” và Bộ Giao Thông Vận Tải “hoàn thiện báo cáo thẩm định về kỹ thuật, tổng mức đầu tư… của dự án metro.”

Tuy vậy, sau đó báo Tuổi Trẻ tường thuật nguyên nhân chính yếu khiến tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên phải “nhiều lần lỡ hẹn” là vì chính quyền thành phố Sài Gòn không được “tự quyết” về một số thủ tục, cơ chế, chính sách đặc thù trong việc triển khai dự án, mọi động thái đều phải được Bộ Giao Thông Vận Tải phê duyệt.

Trong một diễn biến khác, dự trù Tháng Chín, 2018, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông ở Hà Nội sẽ vận hành thử trước khi đưa vào khai thác từ đầu năm 2019. Dự án này được ghi nhận đội vốn 7,000 tỷ (hơn $306 triệu) và từng khiến công luận quan ngại về việc “chưa vận hành đã lạc hậu, lãng phí” do được nhà thầu Trung Quốc thực hiện. (T.K.)

Quốc hội CSVN thông qua luật cho cá cược vào đúng khai mạc World Cup


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Cựu Phó Chủ Tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.