Úc bắt tất cả 17 thuyền nhân Việt

Cảnh sát Úc bắt giữ người Việt vượt biên. (Hình: NV cắt từ màn hình SBS)

BRISBANE, Úc (NV) – Tất cả 17 người Việt Nam trên con tàu vượt biên đã bị cảnh sát địa phương Úc bắt giữ ở khu vực gần cửa sông Daintree nổi tiếng có rất nhiều cá sấu, phía bắc tiểu bang Queensland.

Trang mạng của đài truyền hình SBS cho hay như vậy khi thuật lại lời các viên chức địa phương. Cảnh sát nói họ đã dừng tìm kiếm lục soát khu vực vì họ tin rằng tất cả những người trên con tàu đều đã bị bắt giữ. Hai người cuối cùng bị bắt là thuyền trưởng và thuyền phó của chiếc tàu vượt biên.

Đến nay, chưa thấy có tin tức gì cho biết nhóm người Việt Nam vượt biên đến Úc hôm 26 Tháng Tám, 2018 đã xuất phát từ đâu, bao giờ và nguyên nhân thúc đẩy họ mạo hiểm ra đi với tương lai không có gì bảo đảm. Địa điểm họ tấp vào bờ được mệnh danh là “xứ sở cá sấu” và lại còn có rất nhiều rắn độc.

Chiếc tàu vượt biên mắc cạn, bị nghiêng và ngập nước. (Hình: AAP)

Giám đốc Sở Cấp Cứu địa phương Peter Rinaudo nói với đài ABC “Tất cả những người họ cần tìm kiếm đã được tìm thấy nên cuộc lục soát đã được dừng lại”. Cho tới giờ vẫn không có tin tức chính thức cho biết những thuyền nhân nói trên là những người đi tị nạn hay chỉ là những ngư dân khai thác thủy sản bất hợp pháp trong vùng biển nước Úc rồi gặp nạn.

Các người dân có mặt ở khu vực thấy một nhóm gồm nhiều người bỏ tàu liều lĩnh bơi vào bờ rồi lẩn vào các bụi rậm của khu vực nổi tiếng đầy cá sấu nước mặn.

Hai người khai thác cua tên Justin Ward and Barry Preston đã gặp hai người trong nhóm kể trên và đưa những người này cùng đi thu lại các lồng cua đặt trên sông. Họ cho rằng hai người lạ không phải là những ngư dân chuyên nghiệp.

Bộ Nội Vụ Úc ra một bản tuyên bố nói việc ưu tiên của họ là lo cho sự an nguy của các người đi trên chiếc tàu hiện đã bỏ hoang. Đây là chiếc tàu vào đất Úc từ 4 năm qua. Các tàu chở di dân lậu khác thường bị hải quân Úc phát hiện trên biển và trục xuất hoặc đưa tới “gửi” tại hai đảo quốc nhỏ trên Thái Bình Dương là Nauru và Papua New Guinea.

Người bắt cua tên Justin Ward (trái) chụp hình với một trong hai thuyền nhân Việt khi đưa anh ta cùng đi lấy các lồng bắt cua. (Hình: AAP)

Bộ trưởng nội vụ Úc, Peter Dutton nói “Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để bảo đảm chúng tôi trục xuất tất cả những người này về nguyên quán, sau khi đã hiểu mọi sự việc”.

Theo luật di trú gắt gao hiện hành của nước Úc, tất cả những người di dân tị nạn nào đến nước Úc trên các tàu biển đều bị trục xuất hoặc đưa tới các lều tạm trú mà chính phủ Úc thuê tại cộng hòa Nauru hay Papua New Guinea.

Một số tổ chức người Việt tại Úc đã cố gắng vận động chính phủ Úc cứu xét để những thuyền nhân Việt đến nước Úc dạo sau này được tạm giữ ngay trên nước Úc để cứu xét từng trường hợp, nhưng không có tác dụng. Một số tổ chức bảo vệ nhân quyền tại Úc cũng từng chỉ trích chính sách của chính phủ trong khi Liên Hiệp Quốc cũng đả kích chính phủ Úc là vi phạm Công ước Quốc tế về Người Tị Nạn.

Dù vậy ông Dutton tái xác nhận lại quan điểm của chính phủ Úc hôm Thứ Hai rằng việc chiếc tàu mới cập bến “nhắc nhở rằng hoạt động đưa người nhập lậu vẫn không hết”.

Giữa Tháng Tư năm 2015, chính phủ Úc cho một chiến hạm chở gần 50 thuyền nhân Việt Nam bị trục xuất về nước. Họ bị hải quan và hải quân Úc tìm thấy hồi tháng trước đó tại khu vực ngoài khơi phía bắc nước Úc. Kể từ Tháng Chín, 2013, chính phủ Úc đã có 15 đợt trả người xin tị nạn về nước “với những hình thức khác nhau”, theo một thông báo của chính quyền hồi Tháng Giêng, 2015. (TN)

Du khách Trung Quốc thống lĩnh biển Nha Trang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

‘Heo đất’ ở Hà Nội trước Tết Kỷ Hợi

Các chú heo đất này được cho ra lò tại các xưởng thủ công, nơi người thợ dùng tay để trang trí cho các chú heo thật dễ thương và ngộ nghĩnh.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối trong hoạt cảnh MV ‘Ly Rượu Mừng’ 2019

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.