Úc bắt tất cả 17 thuyền nhân Việt

Cảnh sát Úc bắt giữ người Việt vượt biên. (Hình: NV cắt từ màn hình SBS)

BRISBANE, Úc (NV) – Tất cả 17 người Việt Nam trên con tàu vượt biên đã bị cảnh sát địa phương Úc bắt giữ ở khu vực gần cửa sông Daintree nổi tiếng có rất nhiều cá sấu, phía bắc tiểu bang Queensland.

Trang mạng của đài truyền hình SBS cho hay như vậy khi thuật lại lời các viên chức địa phương. Cảnh sát nói họ đã dừng tìm kiếm lục soát khu vực vì họ tin rằng tất cả những người trên con tàu đều đã bị bắt giữ. Hai người cuối cùng bị bắt là thuyền trưởng và thuyền phó của chiếc tàu vượt biên.

Đến nay, chưa thấy có tin tức gì cho biết nhóm người Việt Nam vượt biên đến Úc hôm 26 Tháng Tám, 2018 đã xuất phát từ đâu, bao giờ và nguyên nhân thúc đẩy họ mạo hiểm ra đi với tương lai không có gì bảo đảm. Địa điểm họ tấp vào bờ được mệnh danh là “xứ sở cá sấu” và lại còn có rất nhiều rắn độc.

Chiếc tàu vượt biên mắc cạn, bị nghiêng và ngập nước. (Hình: AAP)

Giám đốc Sở Cấp Cứu địa phương Peter Rinaudo nói với đài ABC “Tất cả những người họ cần tìm kiếm đã được tìm thấy nên cuộc lục soát đã được dừng lại”. Cho tới giờ vẫn không có tin tức chính thức cho biết những thuyền nhân nói trên là những người đi tị nạn hay chỉ là những ngư dân khai thác thủy sản bất hợp pháp trong vùng biển nước Úc rồi gặp nạn.

Các người dân có mặt ở khu vực thấy một nhóm gồm nhiều người bỏ tàu liều lĩnh bơi vào bờ rồi lẩn vào các bụi rậm của khu vực nổi tiếng đầy cá sấu nước mặn.

Hai người khai thác cua tên Justin Ward and Barry Preston đã gặp hai người trong nhóm kể trên và đưa những người này cùng đi thu lại các lồng cua đặt trên sông. Họ cho rằng hai người lạ không phải là những ngư dân chuyên nghiệp.

Bộ Nội Vụ Úc ra một bản tuyên bố nói việc ưu tiên của họ là lo cho sự an nguy của các người đi trên chiếc tàu hiện đã bỏ hoang. Đây là chiếc tàu vào đất Úc từ 4 năm qua. Các tàu chở di dân lậu khác thường bị hải quân Úc phát hiện trên biển và trục xuất hoặc đưa tới “gửi” tại hai đảo quốc nhỏ trên Thái Bình Dương là Nauru và Papua New Guinea.

Người bắt cua tên Justin Ward (trái) chụp hình với một trong hai thuyền nhân Việt khi đưa anh ta cùng đi lấy các lồng bắt cua. (Hình: AAP)

Bộ trưởng nội vụ Úc, Peter Dutton nói “Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để bảo đảm chúng tôi trục xuất tất cả những người này về nguyên quán, sau khi đã hiểu mọi sự việc”.

Theo luật di trú gắt gao hiện hành của nước Úc, tất cả những người di dân tị nạn nào đến nước Úc trên các tàu biển đều bị trục xuất hoặc đưa tới các lều tạm trú mà chính phủ Úc thuê tại cộng hòa Nauru hay Papua New Guinea.

Một số tổ chức người Việt tại Úc đã cố gắng vận động chính phủ Úc cứu xét để những thuyền nhân Việt đến nước Úc dạo sau này được tạm giữ ngay trên nước Úc để cứu xét từng trường hợp, nhưng không có tác dụng. Một số tổ chức bảo vệ nhân quyền tại Úc cũng từng chỉ trích chính sách của chính phủ trong khi Liên Hiệp Quốc cũng đả kích chính phủ Úc là vi phạm Công ước Quốc tế về Người Tị Nạn.

Dù vậy ông Dutton tái xác nhận lại quan điểm của chính phủ Úc hôm Thứ Hai rằng việc chiếc tàu mới cập bến “nhắc nhở rằng hoạt động đưa người nhập lậu vẫn không hết”.

Giữa Tháng Tư năm 2015, chính phủ Úc cho một chiến hạm chở gần 50 thuyền nhân Việt Nam bị trục xuất về nước. Họ bị hải quan và hải quân Úc tìm thấy hồi tháng trước đó tại khu vực ngoài khơi phía bắc nước Úc. Kể từ Tháng Chín, 2013, chính phủ Úc đã có 15 đợt trả người xin tị nạn về nước “với những hình thức khác nhau”, theo một thông báo của chính quyền hồi Tháng Giêng, 2015. (TN)

Du khách Trung Quốc thống lĩnh biển Nha Trang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.