Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch và Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa “bắt tay hữu nghị” ở cột mốc biên giới hai nước, tỉnh Cao Bằng. (Hình: QĐND)

CAO BẰNG, Việt Nam (NV) – Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 5 “quy mô lớn nhất từ trước đến nay.”

Các báo trong nước rập theo tờ Quân Đội Nhân Dân của Bộ Quốc Phòng và Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đưa tin kèm theo một số hình ảnh đánh bóng chương trình “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 5 được tổ chức năm nay tại tỉnh Cao Bằng của Việt Nam và tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc kéo dài từ ngày 19 đến 21 Tháng Mười Một, 2018.

Ngày 19 Tháng Mười Một, Tướng Ngô Xuân Lịch, ủy viên Bộ Chính Trị, phó bí thư Quân Ủy Trung Ương, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng CSVN cầm đầu phái đoàn sang Quảng Tây hội đàm với phái đoàn Trung Quốc do Tướng Ngụy Phượng Hòa, ủy viên Quân Ủy Trung Ương, ủy viên Quốc Vụ, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cầm đầu “tổng kết 5 năm chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc.”

TTXVN thuật lời Tướng Ngụy Phụng Hòa ca ngợi: “5 năm trở lại đây, các hoạt động hợp tác giữa hai nước và quân đội hai nước đã góp phần viết thêm những trang sử sinh động trong hợp tác song phương… các chương trình giao lưu qua mỗi năm đã được thực hiện ngày càng tốt hơn, góp phần làm sâu sắc và tiếp tục tăng cường hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên.”

Còn ông Ngô Xuân Lịch, TTXVN kể lại cho biết: “Đoàn đại biểu Việt Nam đã cảm nhận sâu sắc tình cảm tốt đẹp, tình hữu nghị được hai nước Việt Nam-Trung Quốc luôn trân trọng, gìn giữ, phát triển.”

Hai bên đã cùng “tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như lễ chào cột mốc biên giới, chứng kiến tuần tra chung trên sông, thăm đại đội Biên Phòng và trường học thị trấn Thủy Khẩu…”

Tháng Sáu năm ngoái, vào các ngày 18 và 19 Tháng Sáu, 2017, Tướng Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc, đã tới Hà Nội gặp cả tứ trụ của chế độ cùng với bộ trưởng Quốc Phòng, tức các lãnh đạo cao cấp nhất cả quân sự và chính trị của Việt Nam.

Tuy nhiên, ông ta đột ngột bỏ về nước thay vì tới vùng biên giới giữa hai tỉnh Vân Nam và Lai Châu đồng chủ tọa các chương trình “giao lưu hữu nghị biên giới lần thứ 4.” Nhà cầm quyền Trung Quốc cũng như Hà Nội đều nói dối ông ta có việc “đột xuất” phải về gấp. Nhưng những tin tức bị xì ra cho biết Tướng Phạm Trường Long tranh cãi với phía Việt Nam về chủ quyền biển đảo trên Biển Đông cũng như Việt Nam thuê công ty nước ngoài dò tìm dầu khí trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng Bắc Kinh nói nằm trong khu vực tranh chấp, tức vướng cái đường ranh ngang ngược “Lưỡi Bò.”

Tin tức quốc tế cũng thuật lại rằng Tướng Long đe dọa nếu Việt Nam không dừng dò tìm dầu khí ngoài khơi miền Trung dính “Lưỡi Bò” thì Bắc Kinh sẽ đánh chiếm các đảo của Việt Nam tại Trường Sa. Hà Nội đã vội vàng ra lệnh cho công ty dò tìm dầu khí Rapsol của Tây Ban Nha bỏ cuộc dù đã có thể tốn hàng chục triệu đô.

Chương trình “giao lưu hữu nghị biên giới” năm ngoái mãi đến Tháng Chín mới được tổ chức trở lại nhằm xuống thang căng thẳng quan hệ giữa hai nước cộng sản anh em có “4 tốt” và “16 chữ vàng.”

Cuối tháng trước, Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch đã sang Trung Quốc, nhân dịp dự diễn đàn quân sự Hương Sơn “khẳng định Việt Nam luôn mong muốn phát triển bền vững mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình.”

Nhưng trước đó, trong Tháng Chín, khi sang Hà Nội dự phiên họp “Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc,” Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị hai bên hợp tác trên biển. Hà Nội tránh né qua lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN: “Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hợp tác trên biển theo đúng luật pháp quốc tế, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam.”

Suốt nhiều năm qua, chế độ Hà Nội mua nhiều loại võ khí từ tàu ngầm, tàu chiến, máy bay khu trục của Nga trị giá nhiều tỉ đô la, một ít mua của Tây phương, nhưng không hề mua gì của Trung Quốc. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.