Việt Nam xin ngân hàng Mỹ cứu dự án nhiệt điện

Nông dân xịt thuốc trừ sâu trên ruộng lúa gần nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 xây dựng dở dang ở tỉnh Sóc Trăng. (Hình: NYT)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dự trù phát điện từ năm 2014, nhưng đến nay vẫn còn xây dựng dở dang vì thiếu vốn, dù đã có ngân hàng Nga tài trợ một phần. Nay có tin Hà Nội đang cần cả ngân hàng Mỹ tiếp tay.

Dự án nhà máy nhiệt điện chạy than có tên là Long Phú 1, đặt tại xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhiều tai tiếng làm chủ đầu tư. Nhà máy gồm 2 tổ máy, công suất tổng cộng 1,200 MW, chạy than nhiều phần nhập khẩu từ Indonesia hoặc Úc. Vốn đầu tư ban đầu dự trù $1.2 tỷ.

Khi bắt đầu khởi công dụ án đầu năm 2011, tin tức lúc đó đăng tải cho biết PVN “chỉ định thầu” làm “tổng thầu” cho công ty con của mình là tổng công ty cổ phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Dầu Khí Việt Nam (PTSC).

Cũng như bao dự án khác tại Việt Nam, giữa Tháng Bảy, 2011, PTSC Power đã “tổ chức ký giao ước thi đua hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm 2011 nhằm tạo tiền đề vững chắc cho các năm tiếp theo, quyết tâm nỗ lực hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động đảm bảo chất lượng và tiến độ kế hoạch được giao.”

Tuy vậy, vì “vừa làm vừa học” chương trình xây dựng nhiệt điện Long Phú 1 ì ạch mấy năm vẫn chẳng di tới đâu, phải bán cái lại cho nhà thầu Nga, Liên Danh Power Machines (Liên bang Nga) – BTG (Slovakia) – PTSC, trong đó, công ty Power Machines là thành viên chủ chốt chịu trách nhiệm về tiến độ, chất lượng của dự án. Sự điều phối và kế hoạch mới được thay đổi cho dự án Nhiệt Điện Long Phú 1 là phát điện tổ máy 1 vào năm 2018, tổ máy 2 vào năm 2019.

Theo báo cáo của PVN, “tới hết tháng 6 năm 2016, tiến độ tổng thể thực hiện Hợp Đồng EPC đạt khoảng 24.4%. Nguyên nhân được PVN cho biết là do công tác mua sắm thiết bị của nhà thầu Power Machines và một phần của công tác thiết kế,” bản tin ngày 6 Tháng Tám, 2016 của PVN.

Phối cảnh trung tâm Điện lực Long Phú. (Hình: PVN)

Không những vậy “nguy cơ chậm tiến độ tại Dự án Nhiệt điện Long Phú 1 vẫn hiển hiện, bởi công tác thu xếp vốn tín dụng hỗ trợ xuất khẩu (ECA) cho phần hàng hóa xuất xứ từ Nga đang gặp nhiều khó khăn vì các ngân hàng, tổ chức tín dụng cơ bản không chào thu xếp vốn cho phần hàng hóa xuất xứ từ Nga.” Và “… sự phối hợp của nhà thầu Power Machines với PTSC và các nhà thầu trong nước tuy có cải thiện, nhưng do công tác thiết kế và mua sắm chủ yếu thực hiện tại Ấn Độ và Nga, nên ít nhiều vẫn ảnh hưởng đến sự phối hợp và tiến độ xử lý công việc chung của Liên danh tổng thầu.”

Theo tin của New York Times ngày 26 Tháng Giêng, 2018, chủ đầu tư nhiệt điện Long Phú 1 tức PVN đã nộp đơn xin Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu của chính phủ Mỹ (Export-Import Bank of the United States) tài trợ cho dự án nói trên. Nếu được chấp thuận, người thọ thuế của Mỹ sẽ chịu trách nhiệm cho số tiền hàng trăm triệu đô la để mua máy móc và các trang thiết bị cho nhà máy do hãng General Electric chế tạo.

Hiện chưa có tin cho biết Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu Mỹ có chấp thuận tài trợ hay không trong khi Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu của chính phủ Anh quốc đã từ chối.

Một điểm tế nhị khác, nếu chấp thuận có nghĩa là ngân hàng của chính phủ Mỹ tham dự tài trợ cho một dự án đang được một ngân hàng quốc doanh của Nga tài trợ vốn từng bị chính phủ Mỹ cấm vận từ năm 2014 khi xảy ra chuyện Nga cướp một phần đất Ukraine.

Theo báo NYT, trong một bản thông cáo, Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu Mỹ cho hay “đang cứu xét đơn (của Việt Nam) rồi sẽ quyết định căn cứ theo luật lệ quốc tế và chính sách về bảo vệ môi trường” của ngân hàng.

Người dân sống lân cận các nhà máy nhiệt diện chạy than của Việt Nam điêu đứng mọi mặt vì ô nhiễm môi trường. Các lời kêu ca của họ và cả những cuộc biểu tình chống đối cũng không có kết quả.

Nếu đơn xin vay tiền bị Mỹ từ chối, dự án nhiệt điện Long Phú 1 có thể cũng “đắp chiếu” như nhiều đại dự án khác của PVN mà nhà cầm quyền Việt Nam hiện vẫn không biết giải quyết ra sao. (TN)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Nghiện game dưới góc nhìn bệnh lý”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Nghe Vu

  Sau vu DI an xin that bai nay lai Di xin do de quoc . Sao mat cac cha day vay ?

 • Huy

  Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn, chúng rút hết ruột rồi, nay đảng cầu cứu Hoa Kỳ cho vay để hợp pháp hóa, và buộc ngưòi dân lao động Việt nai lưng ra đóng số tiền chúng và đồng bọ đã nuốt trọn gói.

 • Lưu binh

  Kêu bo chính tri chi tiền ra tui nó giàu lắm

 • Lưu binh

  Keu bộ chính trị chi tiền ra tui nó la tỷ phú

 • Cucphuong Trinh

  Trung Quốc cần ở Việt Nam một môi trường ô nhiễm và là cái bãi rác để TQ thải ra các công nghệ lạc hậu. Họ cần ở Việt Nam một nền giáo dục tụt hậu, suốt ngày cứ loay hoay với cải cách, cần nền giáo dục ấy tạo ra những con người vô cảm, sống phó mặc và thờ ơ với vận mệnh đất nước. Nền giáo dục ấy cũng triệt tiêu luôn tính sáng tạo, nó khiến người dân vất bỏ mọi giá trị đạo đức, mọi luân thường đạo lý để lao đầu vào kiếm tiền. Cuối cùng vì lòng tham mà người dân sẵn sàng giết nhau, và nó tung hoá chất độc hại ra bán để dân lấy đó làm vũ khí là đủ. Trung Quốc cũng cần ở Việt Nam một nền y tế coi trọng lương tháng hơn lương tâm, cần Việt Nam thành cái ổ ung thư, thành cái nôi của dịch bệnh. Họ cần những người Việt Nam ốm yếu và bệnh tật, suốt ngày chìm đắm trong thuốc lá, rượu bia.
  Và cái cuối cùng quan trọng nhất, TQ cần có sự hiện diện của người TQ tại các vị trí chiến lược quân sự ở lãnh thổ Việt Nam. Họ muốn tự tung tự tác trên biển Đông, độc chiếm nó mà Việt Nam cũng chỉ phản ứng lấy lệ bằng các phát ngôn quan ngại từ bộ ngoại giao. Không có chuyện kiện cáo TQ ra quốc tế gì hết.
  Tất cả những điều TQ muốn, họ đều đã có được, và những thứ họ có đó, nó thậm chí còn vượt xa kỳ vọng ban đầu mà họ từng đặt ra. Vậy Trung Quốc cần gì phải tốn viên đạn nào để chiếm được Việt Nam đâu. Họ dùng tiền và quyền lực làm mồi nhử để người Việt Nam tự dâng nó cho họ mà!

  • mưu đồ và sách lược của đại cuốc lân bang cũng dễ hiểu thôi
   để mà kềm chế, phá hoại, lấy các nước chư hầu ‘dễ sai khiến’ .. làm ..

   hậu cứ…
   …thử nghiệm….chiến lược….chiến thuật..thử nghiệm..vũ khí….
   …hy sinh xương máu (trong thời chiến) rùi …
   … xả rác…. lâu dài (thời bình) của thằng láng giềng to xác khốn nạn..

   ấy thế nhưng có .
   .. những quân việt cộng trễm trệ trổng mông tró má ..
   biết nhưng…. cứ vờ như không biết ??
   biết nhưng ….trong huyết quản vưỡn thích cung cúc làm tay sai?? cầm Cờ U

   đọc lại các tài liệu tra cứu thời chiến tranh vừa qua ..

   …thí dụ….của Ang Cheng Guan (giáo sư nhân chủng và xã hội học Nanyang Technological University, Singapore)

   vượt lên trên các cảm tính chủ quan ..
   …ông so sánh theo mốc thời gian …ngược lại trước khi có …cái … hòa đàm Paris 1968 cho tới khi có hòa đàm…
   ..so sánh sách lược..lần lần hiển thị … của các đại cuốc… Nga… Mỹ …Tàu công
   trong …bóng tối (phía khối công sản) ….ngoài ánh sáng (phí Mỹ và đồng minh)

   http://www2.tku.edu.tw/~ti/Journal/10-4/1043.pdf

   https://dokumente.unibw.de/pub/bscw.cgi/d9120491/6-1%20Ang%20Cheng%20Guan%20The%20Vietnam%20War%20From%20The%20Communist%20Perspective%202005.pdf

   http://digitalarchive.wilsoncenter.org/document/112180

   đọc để mà suy gẫm ….
   đọc đặng mờ …biết …chú gà trọi bắc việt..
   ..nhận chỉ thị của khối cộng sản …ra sao..
   nghiêng về Tàu cộng nhiều ?? hay nghiêng về Nga Xô nhiều??

   đọc để mà biết …..Giấy Chùi kế sách Mác Lê .tai hại…
   và..dính đầy máu của dân hai miền ….??

 • giaphan

  Cũng thật kỳ lạ trong chuyện này. CSVN hay tự hào “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, nay lại vác bị đi cầu cứu một ngân hàng tư bản …

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Một người bị giết, đốt xác ở Hà Nội

Khoảng 10 giờ ngày 24 Tháng Tư, hai bà nhặt phế liệu phát hiện thi thể một người bị cháy biến dạng trong bụi chuối ngay sát đường Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.