Vỡ đê ở Hà Nam, hơn trăm nhà dân sống khổ trong biển nước

Nước dâng ngang nhà khiến nhiều nhà dân phải đi ở nhờ hoặc lên tầng 2 sinh sống. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NAM, Việt Nam (NV) – Hơn 100 nhà dân ở xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý, đang phải sống trong cảnh nước ngập do vỡ đê bối (đê nhỏ đắp vòng hai đầu nối với đê chính).

Theo báo Thanh Niên, đêm 21 Tháng Bảy, 2018, đê bối chạy qua xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý, có hai điểm sạt lở tại thôn Tái 1 và thôn 7 Phạm, khiến nước tràn qua làm ngập các thôn Tái 1, Tái 2 và thôn 7 Phạm.

Tuy nhiên đến ngày 1 Tháng Tám, nước vẫn chưa rút khiến hơn 100 nhà dân ở khu vực này vẫn phải sống trong nước ngập. Bên cạnh đó, 19 hécta lúa, hoa màu và gần 2 hécta ao hồ nuôi thủy sản bị ngập.

Ông Nguyễn Tiến Cửu, bí thư chi bộ thôn Tái 1, nơi có 80 nhà dân bị ngập, cho biết: “Cả thôn có 8 nhà bị nặng nhất là nhà ông Hùng, ông Lanh, bà Chính, bà Mười, bà Huyền… đều ngập nửa nhà, phải đến nhà họ hàng ở nhờ. Còn lại hơn 70 nhà đều phải đi lại bằng thuyền mới ra được ngõ. Nhà nào không có thuyền thì phải nhờ hàng xóm đi chợ hoặc việc cần thiết, còn không thì phải lội nước ngang lưng, thậm chí bơi trên đường.”

Tương tự, bà Nguyễn Thị Bứa, ở thôn Tái 2, cho biết các nhà dân ở cả ba thôn bị ngập đều phải đi lại bằng thuyền, nhưng khổ nhất là việc mất điện, mất nước.

“Nhà thì tối tăm, ẩm thấp, mùi xú uế của rác, xác động vật chết theo nước tràn vào tận nhà. Người lớn, trẻ con tắm giặt bằng nước sông đục ngầu xong cũng chỉ dám dội tráng bằng một gàu nước mưa nên người lúc nào cũng nhơm nhớp,” bà Bứa nói.

Người dân đề nghị chính quyền sửa, nâng cấp đê bối đã nhiều lần nhưng không được. (Hình: Thanh Niên)

Cũng theo ông Cửu, bà Bứa cho biết người dân ở đây đã nhiều lần đề nghị chính quyền cả xã lẫn huyện sửa chữa, nâng cấp con đê nhưng chưa được đáp ứng thì việc vỡ đê ở đây đã xảy ra.

Nhiều người dân cho biết, việc vỡ đê không phải mới bị lần này mà từ năm 1985 đã xảy ra. Hơn 30 năm nay, cứ vào mùa mưa lũ, nước sông Châu Giang thường xuyên tràn qua đê bối vào bờ “ngâm” dân vùng này. Gần nhất là năm 2017, đê bối cũng vỡ đúng thời điểm này, khiến cả thôn Tái 1 và Tái 2 nháo nhác chạy lũ.

Ông Vũ Xuân Trường, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Đinh Xá, cho biết ngoài hai điểm vừa sạt lở, năm nay con đê này có gần 40 mét khác “có dấu hiệu bị nứt.”

Đáng chú ý, ông Trương Quang Bảo, phó chủ tịch thành phố Phủ Lý, biện minh: “Việc sạt lở đê xảy ra năm 2017 cũng như năm nay đều là ‘bất khả kháng.’ Bởi theo quy định đê bối chỉ chịu được mức báo động dưới cấp 3 là 3.5 mét. Tuy nhiên, đỉnh lũ trong hai lần sạt đê đều cao gần 5 mét nên phải để nước tràn qua.”

Tuy nhiên, ông Bảo thừa nhận với báo Thanh Niên, đoạn đê bối này khá yếu, thành phố đã báo cáo và được tỉnh Hà Nam phê duyệt dự án nâng cấp đoạn đê này với tổng kinh phí khoảng 14 tỷ đồng (hơn $601,077). Lẽ ra dự án đã thi công từ tháng trước, nhưng do mưa liên tục nên phải hoãn, nhưng sẽ được làm xong trong năm 2018. (Tr.N)

Hà Nội nguy cấp trong nước lũ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.