Vỡ đê ở Hà Nam, hơn trăm nhà dân sống khổ trong biển nước

Nước dâng ngang nhà khiến nhiều nhà dân phải đi ở nhờ hoặc lên tầng 2 sinh sống. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NAM, Việt Nam (NV) – Hơn 100 nhà dân ở xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý, đang phải sống trong cảnh nước ngập do vỡ đê bối (đê nhỏ đắp vòng hai đầu nối với đê chính).

Theo báo Thanh Niên, đêm 21 Tháng Bảy, 2018, đê bối chạy qua xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý, có hai điểm sạt lở tại thôn Tái 1 và thôn 7 Phạm, khiến nước tràn qua làm ngập các thôn Tái 1, Tái 2 và thôn 7 Phạm.

Tuy nhiên đến ngày 1 Tháng Tám, nước vẫn chưa rút khiến hơn 100 nhà dân ở khu vực này vẫn phải sống trong nước ngập. Bên cạnh đó, 19 hécta lúa, hoa màu và gần 2 hécta ao hồ nuôi thủy sản bị ngập.

Ông Nguyễn Tiến Cửu, bí thư chi bộ thôn Tái 1, nơi có 80 nhà dân bị ngập, cho biết: “Cả thôn có 8 nhà bị nặng nhất là nhà ông Hùng, ông Lanh, bà Chính, bà Mười, bà Huyền… đều ngập nửa nhà, phải đến nhà họ hàng ở nhờ. Còn lại hơn 70 nhà đều phải đi lại bằng thuyền mới ra được ngõ. Nhà nào không có thuyền thì phải nhờ hàng xóm đi chợ hoặc việc cần thiết, còn không thì phải lội nước ngang lưng, thậm chí bơi trên đường.”

Tương tự, bà Nguyễn Thị Bứa, ở thôn Tái 2, cho biết các nhà dân ở cả ba thôn bị ngập đều phải đi lại bằng thuyền, nhưng khổ nhất là việc mất điện, mất nước.

“Nhà thì tối tăm, ẩm thấp, mùi xú uế của rác, xác động vật chết theo nước tràn vào tận nhà. Người lớn, trẻ con tắm giặt bằng nước sông đục ngầu xong cũng chỉ dám dội tráng bằng một gàu nước mưa nên người lúc nào cũng nhơm nhớp,” bà Bứa nói.

Người dân đề nghị chính quyền sửa, nâng cấp đê bối đã nhiều lần nhưng không được. (Hình: Thanh Niên)

Cũng theo ông Cửu, bà Bứa cho biết người dân ở đây đã nhiều lần đề nghị chính quyền cả xã lẫn huyện sửa chữa, nâng cấp con đê nhưng chưa được đáp ứng thì việc vỡ đê ở đây đã xảy ra.

Nhiều người dân cho biết, việc vỡ đê không phải mới bị lần này mà từ năm 1985 đã xảy ra. Hơn 30 năm nay, cứ vào mùa mưa lũ, nước sông Châu Giang thường xuyên tràn qua đê bối vào bờ “ngâm” dân vùng này. Gần nhất là năm 2017, đê bối cũng vỡ đúng thời điểm này, khiến cả thôn Tái 1 và Tái 2 nháo nhác chạy lũ.

Ông Vũ Xuân Trường, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Đinh Xá, cho biết ngoài hai điểm vừa sạt lở, năm nay con đê này có gần 40 mét khác “có dấu hiệu bị nứt.”

Đáng chú ý, ông Trương Quang Bảo, phó chủ tịch thành phố Phủ Lý, biện minh: “Việc sạt lở đê xảy ra năm 2017 cũng như năm nay đều là ‘bất khả kháng.’ Bởi theo quy định đê bối chỉ chịu được mức báo động dưới cấp 3 là 3.5 mét. Tuy nhiên, đỉnh lũ trong hai lần sạt đê đều cao gần 5 mét nên phải để nước tràn qua.”

Tuy nhiên, ông Bảo thừa nhận với báo Thanh Niên, đoạn đê bối này khá yếu, thành phố đã báo cáo và được tỉnh Hà Nam phê duyệt dự án nâng cấp đoạn đê này với tổng kinh phí khoảng 14 tỷ đồng (hơn $601,077). Lẽ ra dự án đã thi công từ tháng trước, nhưng do mưa liên tục nên phải hoãn, nhưng sẽ được làm xong trong năm 2018. (Tr.N)

Hà Nội nguy cấp trong nước lũ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.

Nguyễn Phú Trọng ‘Nam tiến đốt lò’ và tình cảnh ‘anh Ba’, ‘anh Hai’

Tính đến nay, Nguyễn Thành Tài là cái tên thứ hai sau một quan chức đồng cấp khác - cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín - mà đã khiến ‘Anh Hai Nhựt’ (Lê Thanh Hải) mất đứt hai ‘đệ ruột’.

Bờ kè trị giá 80 tỷ ở Đồng Tháp mới xây xong đã sụt lún

Xây xong mới hơn một năm, công trình bờ kè trị giá hơn 80 tỷ đồng để bảo vệ Khu dân cư chợ Trường Xuân, huyện Tháp Mười đã sụt lún nghiêm trọng.

Một bà ở Long An bị cướp xông vào nhà đâm thủng tim gan

Trong lúc đang ở nhà vào buổi tối, một phụ nữ ở huyện Đức Hòa đã bị cướp tấn công, ra tay tàn độc đâm thủng cả tim, gan.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...