BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chính quyền Bắc Kinh hôm Thứ Hai, 27 Tháng Mười Hai, cho biết việc không cho các nhà sản xuất xe hơi ngoại quốc làm chủ các doanh nghiệp ở Trung Quốc sẽ được gỡ bỏ vào năm 2022, dựa trên các biện pháp “mở cửa” kinh tế mới, theo tin của hãng thông tấn UPI.
Hai điều trong số “danh sách hạn chế” của Bắc Kinh đề cập chi tiết những lĩnh vực nào mà nền kinh tế Trung Quốc hạn chế đối với các nhà đầu tư ngoại quốc vào năm sau cho thấy, các nhà sản xuất xe hơi ngoại quốc lần đầu tiên sẽ được phép sở hữu 100% các công ty chi nhánh của họ hoạt động tại Trung Quốc.

Nhìn chung, con số các lãnh vực mà giới đầu tư ngoại quốc bị “cấm cửa” sẽ được giảm từ 33 xuống 31 tại Trung Quốc. Trong các khu thương mại tự do thí điểm, con số đó sẽ giảm từ 30 xuống còn 27.
Các danh sách hạn chế mới, được gọi là để mở cửa nền kinh tế Trung Quốc cho đầu tư ngoại quốc, sẽ có hiệu lực vào 1 Tháng Giêng.
Ông Tập Cận Bình, chủ tịch nhà nước Trung Quốc, hồi tháng trước lên tiếng ca ngợi các biện pháp này, gọi đây là việc thực hiện các cam kết trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) để mở rộng hơn nữa các lãnh vực quan trọng của nền kinh tế cho đầu tư ngoại quốc, chẳng hạn như viễn thông và y tế, trong bối cảnh các nỗ lực hội nhập kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn.
Ngoài những thay đổi trong lãnh vực xe hơi, các danh sách hạn chế mới cũng mở rộng đầu tư ngoại quốc vào việc sản xuất thiết bị viễn thông quan trọng.
Trung Quốc có thể cho phép hàng loạt các công ty ngoại quốc bao gồm Tesla, Volkswagen, Toyota, Sony, Canon và Ericsson thành lập các công ty chi nhánh tại Trung Quốc, hoàn toàn do các công ty ngoại quốc làm chủ. Điều này sẽ giúp mở đường cho Bắc Kinh tham gia Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo bản tin của Global Times, tờ báo tiếng Anh của đảng Cộng Sản Trung Quốc. (V.Giang) [qd]





































































