Ford đóng cửa nhà máy ở Ấn Độ, chấp nhận mất $2 tỷ

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Công ty Ford Motor Co. sẽ ngưng sản xuất xe ở Ấn Độ, chấp nhận mất $2 tỷ, do không thấy có đường nào để có thể kiếm lời tại quốc gia này. Đây là công ty xe hơi thế giới mới nhất có quyết định rời khỏi một thị trường được coi là có mức phát triển cao, nhưng lại do các công ty Á Châu chiếm ngự.

Theo Reuters hôm Thứ Năm, 9 Tháng Chín, quyết định của công ty Ford được đưa ra sau nhiều năm vất vả tìm cách thu hút người tiêu thụ Ấn Độ và để có thể có lời. Công ty Ford vào thị trường Ấn Độ 25 năm trước đây, nhưng hiện chỉ có vỏn vẹn chưa tới 2% thị phần xe hơi tại quốc gia này.

Ford ngưng sản xuất xe ở Ấn Độ. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, công ty Ford nói rằng số lỗ lã của họ lên tới hơn $2 tỷ trong 10 năm qua, trong khi số bán của xe mới lại rất thấp.

Ông Anurag Mehrotra, người đứng đầu Ford India, nói: “Chúng tôi đã có nhiều nỗ lực nhưng cũng không tìm ra được cách để có thể phát triển bền vững và có được mức lời.”

Công ty Ford cũng nói họ phải chọn giải pháp đóng cửa cơ xưởng sau khi cũng xem xét các phương cách khác, như lập công ty liên doanh, cho công ty khác thuê dùng làm nơi sản xuất, thầu sản xuất xe, và ngay cả bán lại toàn bộ cơ xưởng, vốn là điều vẫn có thể xảy ra.

Xưởng sản xuất của Ford tại Ấn Độ. (Hình minh họa: Dibyangshu Sarkar/AFP via Getty Images)

Quyết định của công ty Ford được đưa ra sau khi các công ty Mỹ khác như General Motors và Harley Davidson cũng rút khỏi nơi này.

Thị trường xe hơi Ấn Độ nay do các công ty sản xuất xe giá rẻ như Suzuki Motor Corp và Hyundai Motor chiếm giữ. (V.Giang) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT