IRVINE, California (NV) – Giá cổ phiếu Rivian Automotive Inc. giảm khoảng 10.26% vào cuối ngày Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Hai, sau khi đã xuống đến mức kỷ lục lúc sáng sớm, sau khi công ty chế tạo xe pickup chạy điện này công bố bản báo cáo tài chánh đầu tiên, cho thấy công ty sẽ gặp khó khăn gia tăng mức sản xuất do nhiều vấn đề liên hệ đến chuỗi cung cấp nguyên vật liệu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.
Điều này cũng cho thấy Rivian không dễ gì vượt qua mặt công ty hàng đầu trong thị trường EV hiện nay là Tesla.

Giá cổ phiếu của công ty xe EV hiện được coi là có tương lai không thua kém gì Tesla, đã mất $11.17 (khoảng 10.26%), xuống còn $97.70, sau khi xuống tới $94.77 lúc đầu ngày. Kể từ khi công ty khởi sự có cổ phiếu trao đổi trên thị trường chứng khoán Wall Street hồi Tháng Mười Một, trị giá cổ phiếu Rivian đã tăng khoảng 30%.
Rivian cũng loan báo kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá $5 tỷ để gia tăng khả năng sản xuất, với số đơn đặt hàng mỗi tuần vào khoảng 2,000 xe.
Ông Joseph Spak, phân tích gia cho công ty tài chánh RBC Capital Markets, nói: “Chúng tôi không muốn bàn tán quá nhiều về các vấn đề trước mắt mà Rivian gặp phải, nhưng những điều cho thấy là Rivian đang có khó khăn.”
Công ty Rivian nói họ có thể sẽ không đạt chỉ tiêu sản xuất cho năm 2021 là 1,200 xe và sẽ hụt vài trăm xe do các vấn đề từ chuỗi cung cấp.
Ông RJ Scaringe, tổng giám đốc Rivian, cho biết việc gia tăng sản xuất R1T pick up, xe R1S SUV và xe giao hàng cho Amazon trong vài tháng tới đây sẽ cần có sự khéo léo, nhịp nhàng “như điều khiển một giàn nhạc giao hưởng phức tạp.”
Việc xây nhà máy mới của Rivian ở Georgia sẽ khởi sự vào mùa Hè năm tới, nhưng chỉ có thể sản xuất vào năm 2024.
Sau khi công ty Rivian có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán, ông Elon Musk, tổng giám đốc Tesla, nói rằng việc duy trì mức sản xuất cao và có đủ tiền mặt để điều hành sẽ là “thử thách thật sự” đối với Rivian. (V.Giang) [qd]







































































