Nga dọa trục xuất bớt nhân viên ngoại giao Mỹ

Tòa đại sứ Mỹ ở Moscow. (Hình: Alexander Nemenov/AFP/Getty Images)

MOSCOW, Nga (NV) – Chính phủ Nga hôm Thứ Sáu cho hay hiện có quá nhiều nhân viên gián điệp Mỹ hoạt động tại Moscow dưới vỏ bọc nhân viên ngoại giao và sẽ phải trục xuất bớt để trả đũa việc Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hồi năm ngoái.

Lời cảnh cáo này, do nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova đưa ra, phản ánh sự bực bội ngày càng tăng của Moscow về việc chính phủ Donald Trump từ chối không chịu trao trả hai tòa nhà ngoại giao của Nga bị tịch thu cùng lúc với việc nhân viên tòa đại sứ Nga bị trục xuất vào những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng Thống Obama.

Cựu Tổng Thống Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 người tình nghi là gián điệp của Nga hồi Tháng Mười Hai, 2016, đồng thời cũng tịch thu hai tòa nhà này để trả đũa điều ông gọi là chính phủ Nga trợ giúp cho việc tin tặc tấn công vào các tổ chức chính trị Mỹ trong thời gian bầu cử 2016. Phía Nga hoàn toàn bác bỏ cáo buộc này.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin lúc đó quyết định không có hành động trả đũa tức thời, nói rằng ông muốn đợi xem tân chính phủ Mỹ dưới thời ông Donald Trump sẽ làm gì. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.