Sau cả thập niên, thương hiệu ‘Trump’ được Trumg Quốc công nhận

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Nhà nước Trung Quốc vừa chấp thuận Tổng Thống Donald Trump và doanh nghiệp của ông, điều từng phải tranh đấu trong hơn một thập niên, đó là bảo vệ thương hiệu mang tên Trump trong kỹ nghệ xây dựng.

Theo CNN, trong suốt nhiều năm, ông Trump từng tranh đấu không thành công trước các tòa án ở Trung Quốc để bảo vệ nhãn hiệu cầu chứng của ông, nhưng vận may bất ngờ đến với ông hồi năm ngoái vào giai đoạn cuối của cuộc tranh cử tổng thống của ông.

Hội đồng xét duyệt nhãn hiệu cầu chứng Trung Quốc hồi Tháng Chín vừa qua loan báo rằng họ vô hiệu hóa nhãn hiệu mang tên Trump của một đối thủ khác của ông.

Đến Tháng Mười Một, không lâu sau cuộc bầu cử, nhãn hiệu cầu chứng của ông được công nhận riêng đối với Trump Organization, và nhãn hiệu được chính thức đăng ký trong tuần này.

Chuổi biến cố này khiến một số chuyên gia về đạo đức cảm thấy khó chịu vì rằng nhà nước Trung Quốc thay đổi hẳn lập trường sau khi sự nghiệp chính trị của ông Trump bắt đầu sáng giá.

Ông Norman Eisen, cố vấn đạo đức Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng Thống Barack Obama, nói: “Trung Quốc muốn nhân nhượng đối với ông Trump, và đây mới chỉ là cái đầu tiên trong một loạt những nỗ lực sau này nhằm gây ảnh hưởng đối với ông.”

Ông Eisen là thành phần của tổ chức từng kiện ông Trump vì vi phạm điều khoản về thù lao của ngoại quốc của Hiến Pháp, do việc nhận tiền của ngoại quốc qua kinh doanh của ông.

Các luật sư của Trump Organization nói rằng họ chỉ tìm cách bảo vệ thương hiệu mang tên Trump để người khác không thể sử dụng, ngoài ra mọi cáo buộc rằng Tổng Thống Trump sẽ có những nhượng bộ đối với nhà nước Trung Quốc là điều hoàn toàn vô căn cứ. (TP)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT