Nhân viên mật vụ Mỹ mất ‘laptop công vụ’ để trong xe

Mật vụ Mỹ trong một lần bảo vệ Tổng Thống Trump cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania. (Hình: Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Laptop làm việc của một nữ nhân viên Sở Mật Vụ Hoa Kỳ (Secret Service) vừa bị lấy cắp từ xe hơi của người này vào hôm Thứ Năm tại Brooklyn, New York.

Đài CNN trích thuật lời các giới chức thẩm quyền cho hay laptop chứa nhiều thông tin mã hóa và các thủ tục an ninh và thoát hiểm tại tòa nhà Trump Tower, mà Secret Service không thể dò tìm lại hoặc xóa dữ kiện từ xa, khiến các thông tin có nguy cơ bị xâm phạm.

Giới chức Mật Vụ xem đây như là một trường hợp xâm phạm đến an ninh quốc gia.

Cũng bị mất còn có các đồ kẹp trên ve áo cấp riêng cho nữ nhân viên thuộc toán giữ an ninh cho những cá nhân hay đoàn thể quan trọng, như bà Hillary Clinton, Tổng Thống Donald Trump, Đức Giáo Hoàng và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Tất cả những đồ vật bị mất cất trong một túi mang trên lưng để trong xe ,đậu ở lối ra vào nhà xe của người nhân viên.

Túi ba lô sau đó tìm lại được nhưng không còn lại gì bên trong.

Bà Cathy Milhoan, phát ngôn viên của Secret Service xác nhận sự việc.

Bà nói thêm: “Laptop do Sở Secret Service cấp có chứa nhiều bậc an ninh, gồm một đĩa đầy dữ kiện đã mã hóa, nhưng không được phép chứa các thông tin mật. Một cuộc điều tra đang được tiến hành và Secret Service hiện không đưa ra thêm lời bình luận nào cho đến khi thu thập được thêm các dữ kiện.”

Sở Mật Vụ yêu cầu bất kỳ ai có thông tin về tội hình sự này hãy liên lạc với Sở Cảnh Sát thành phố New York (NYPD) và văn phòng Secret Service ở New York. (TP)