16 năm kỷ niệm cùng báo Người Việt

(Hình minh họa: Tracy Nguyễn/Người Việt)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua email: [email protected]

Huỳnh Hậu

Trước khi cầm bút gửi đến quý vị, lương tâm tôi vô cùng hộ thẹn, vì nghĩ mình vừa dốt vừa hèn, làm sao dám dự thi. Nhưng chỉ mong nói lên lòng biết ơn của tôi, đến nhật báo Người Việt. Ðể lưu một kỷ niệm cuối đời bảy mươi tuổi lẻ của tôi.

Những người thân của tôi chắc chắn đã đọc báo Người Việt từ khi mới phát hành, rồi đến thời của tôi, chỉ hơn mười sáu năm nay, tôi ghiền mục “Việc nhà” của báo Người Việt. Vì nhờ mục đó nuôi sống bản thân tôi, và gia đình nơi quê nhà, xin nhận lòng nhớ ơn sâu sắc của gia đình chúng tôi.

Vào năm 2002 khi bước chân xuống phi trường LA, tôi nghĩ như một giấc mơ sau 18 giờ chờ đợi. Trước khi về nhà anh tôi, được đứa cháu chở đến khu Bolsa ăn cơm, vừa nhìn thấy lá cờ Việt Nam Cộng Hòa, lòng như vừa sống lại, sau hơn 20 năm sống nơi quê hương luôn lo âu và sợ hãi.

Lần đầu được anh tôi chỉ bảo, tìm đọc báo Người Việt để kiếm việc làm. Tôi gặp một sự nhầm lẫn không thể tin được, một cuộc điện thoại nhầm số của Sở Cảnh Sát. Khi alô đầu bên kia trả lời: Alô tôi là thông dịch của Sở Cảnh Sát, gia đình bà cần gì… ú ớ một hồi tôi, tôi gọi xin việc làm mà, một kỷ niệm mang theo mãi trong đời.

Sau mười tám ngày tôi xin được việc làm, mừng ơi vô kể, vì biết từ nay mình thoát được khổ nơi quê nhà, dìu ba đứa con đi xin ăn bám người thân, không cần ai nói bản thân tôi cũng mang tủi nhục trước mọi người. Bởi sau chiến tranh hai chữ “thất thời” đẩy đưa nhiều đói rách, cộng cách biệt ly cho bốn mẹ con tôi.

Sau này nhờ được báo Người Việt giúp đỡ, gặp ai mới qua nhiều bỡ ngỡ, tôi luôn quảng cáo mua báo Người Việt muốn gì, cần gì cũng có tất cả.

Kính thưa quý vị nhân dịp được bày tỏ lòng lên đây, mong quý vị vui lòng cho phép tôi được chân thành gởi lời cám ơn đến người anh của tôi. Cả đời khó nhọc lo cho gia đình và những người thân, vợ chồng Ðức Tú. Cám ơn, ông chồng sau bất đắc dĩ, và ba cô con gái luôn yêu quý tôi, một người chồng luôn sống trong ký ức đời lính, nhưng vì hận vần nước tìm quên trong men bia rượu đắng cay. Cám ơn, mười chín gia đình ông bà, cô cậu, chú của tôi, cùng nhờ báo Người Việt tôi có cơ may phục vụ mọi người.

Từ Ðệ Nhị Phu Nhân đã khuất, em xin cúi đầu kính phục ghi ơn bà, giúp em học hỏi nhiều điều gần hai năm sống cạnh bà. Cám ơn, quý vị bác sĩ, dược sĩ, cùng nhiều cô cậu chủ khác đã dành cho tôi nhiều thiện cảm, những cảm xúc vui buồn lẫn lộn dẫn một ngày, một buổi, gặp gỡ tôi luôn ghi nhớ.

Bà cùng xin gửi nhiều nụ hôn đến ba mươi lăm cô cậu chú nhỏ, từ thanh thiếu niên đến bé tí, đáng yêu, mà bà đã chăm sóc yêu thương với tất cả tấm lòng, chúc các em nhiều sức khỏe, luôn thành đạt trên đất Mỹ, và nhớ đừng quên chúng ta là người Việt Nam, người con người cháu của chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, tiếng Việt còn, người Việt còn, bà nhớ các em nhiều lắm.

Nhân tiện đây bà cháu mình cùng nhau cám ơn Nhật báo Người Việt, để cho bà cháu mình có cơ hội bên nhau, những lúc ăn, lúc ngủ hay đi dạo công viên, một giờ hay một phút ngắn ngủi bà đều khắc ghi trong lòng từng đứa một.

Kính thưa quý báo Người Việt, hôm nay tôi cũng đã toại nguyện mọi điều nơi mảnh đất đã cứu vớt đời tôi, tất cả đều nhờ nhật báo Người Việt.

Con kính quỳ lạy Thượng Ðế như hàng ngày con đã cầu, xin ơn trên ban phước lành cho người người trên thế giới được bình an, sống trong hòa bình, xin ơn trên cảm ứng chứng minh cho con được đợi ơn nước Mỹ, đã cưu mang giúp đỡ rất nhiều người, nhiều sắc tộc màu da khác nhau, đặc biệt người Mỹ đã thông cảm chia sẻ giúp đỡ toàn dân Việt chúng con những bước đầu bỡ ngỡ, hôm nay đều vượt qua mọi hoàn cảnh sang hèn đều có cuộc sống bình đẳng như nhau.

Cầu cho báo Người Việt luôn phát triển bền vững, trường tồn để có cơ hội giúp đỡ mọi người trên nhiều phương diện truyền thông.

Kính chúc toàn thể quý vị và gia đình luôn nhiều sức khỏe bình an hạnh phúc. (Huỳnh Hậu)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thơ Trần Vấn Lệ – Nguyên Đán

Ngày Đầu Năm/ Nguyên Đán, trời nắng và trong xanh/ Một nụ hoa bình minh nở chan hòa muôn hướng/ Nhiều tiếng chim hót sớm

Thơ Thọ Khương – Trải lòng

Em mắt ướt/ Tủi hờn anh quên hẹn/ Ước mơ nhiều/ Tình bỗng chốc bay xa/ Cho đắng cay/ Khô môi những thật thà

Thơ Trần Trung Tá – Bạn Và Tôi, Chúng Ta…

Bạn đang sống những ngày Đông ảm đạm/ bạn buồn theo thời tiết phải không?/ Tôi thấy bạn ở trong lòng/ của tôi, đang quặn!

Thơ Luân Hoán – Viết lách

ngỡ rằng chỉ có nhà văn/ viết cần phải lách lăng nhăng sự đời/ đâu dè thơ thẩn kiểu tô/ ikhen mỹ nhân cũng tránh lời du dương

Thơ Nguyễn Thị Khánh Minh – Trên Tất Cả Những Xóa Ði

Tình yêu/ Rao giảng nhịp trái tim/ Trên bệ thánh hoan lạc/ Hồng hào trái đất tái sinh/Bằng hạt máu rung cảm nhịp sống

Thơ Thy An – Những nỗi nhớ đầu 2019

từ êm đềm của đất, ngày đầu năm/ những ước mơ bắt đầu nẩy mầm/ thành phố phương tây vài sợi mây trời lãng đãng

Một đêm giao thừa đáng nhớ

Năm mới đang đến gần, tất cả chúng ta đều chuẩn bị cho một đêm giao thừa ấm áp và hạnh phúc. Phút giây giao thừa thiêng liêng...

Nhà văn Võ Ý trình làng tuyển tập về đời lính

Đọc “Tuyển Tập Võ Ý” để thấy thương yêu người lính VNCH hơn, dù họ chiến đấu trên không, ngoài biển cả hay trong rừng rậm Trường Sơn.

Heo

Sắp tới Tết. Tết năm nay mang tên Kỷ Hợi. Tết con heo. Heo là giống vật tạp ăn (ăn như heo). Heo là súc vật quen sống trong điều kiện dơ dáy.

Thơ Nguyễn An Bình – Đồi hoa

Đêm qua thấy mình-hóa bướm/ Bay về tìm lại đồi hoa/ Tình yêu tôi thời mới lớn/ Còn treo một phiến trăng ngà.