16 năm kỷ niệm cùng báo Người Việt

(Hình minh họa: Tracy Nguyễn/Người Việt)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua email: [email protected]

Huỳnh Hậu

Trước khi cầm bút gửi đến quý vị, lương tâm tôi vô cùng hộ thẹn, vì nghĩ mình vừa dốt vừa hèn, làm sao dám dự thi. Nhưng chỉ mong nói lên lòng biết ơn của tôi, đến nhật báo Người Việt. Ðể lưu một kỷ niệm cuối đời bảy mươi tuổi lẻ của tôi.

Những người thân của tôi chắc chắn đã đọc báo Người Việt từ khi mới phát hành, rồi đến thời của tôi, chỉ hơn mười sáu năm nay, tôi ghiền mục “Việc nhà” của báo Người Việt. Vì nhờ mục đó nuôi sống bản thân tôi, và gia đình nơi quê nhà, xin nhận lòng nhớ ơn sâu sắc của gia đình chúng tôi.

Vào năm 2002 khi bước chân xuống phi trường LA, tôi nghĩ như một giấc mơ sau 18 giờ chờ đợi. Trước khi về nhà anh tôi, được đứa cháu chở đến khu Bolsa ăn cơm, vừa nhìn thấy lá cờ Việt Nam Cộng Hòa, lòng như vừa sống lại, sau hơn 20 năm sống nơi quê hương luôn lo âu và sợ hãi.

Lần đầu được anh tôi chỉ bảo, tìm đọc báo Người Việt để kiếm việc làm. Tôi gặp một sự nhầm lẫn không thể tin được, một cuộc điện thoại nhầm số của Sở Cảnh Sát. Khi alô đầu bên kia trả lời: Alô tôi là thông dịch của Sở Cảnh Sát, gia đình bà cần gì… ú ớ một hồi tôi, tôi gọi xin việc làm mà, một kỷ niệm mang theo mãi trong đời.

Sau mười tám ngày tôi xin được việc làm, mừng ơi vô kể, vì biết từ nay mình thoát được khổ nơi quê nhà, dìu ba đứa con đi xin ăn bám người thân, không cần ai nói bản thân tôi cũng mang tủi nhục trước mọi người. Bởi sau chiến tranh hai chữ “thất thời” đẩy đưa nhiều đói rách, cộng cách biệt ly cho bốn mẹ con tôi.

Sau này nhờ được báo Người Việt giúp đỡ, gặp ai mới qua nhiều bỡ ngỡ, tôi luôn quảng cáo mua báo Người Việt muốn gì, cần gì cũng có tất cả.

Kính thưa quý vị nhân dịp được bày tỏ lòng lên đây, mong quý vị vui lòng cho phép tôi được chân thành gởi lời cám ơn đến người anh của tôi. Cả đời khó nhọc lo cho gia đình và những người thân, vợ chồng Ðức Tú. Cám ơn, ông chồng sau bất đắc dĩ, và ba cô con gái luôn yêu quý tôi, một người chồng luôn sống trong ký ức đời lính, nhưng vì hận vần nước tìm quên trong men bia rượu đắng cay. Cám ơn, mười chín gia đình ông bà, cô cậu, chú của tôi, cùng nhờ báo Người Việt tôi có cơ may phục vụ mọi người.

Từ Ðệ Nhị Phu Nhân đã khuất, em xin cúi đầu kính phục ghi ơn bà, giúp em học hỏi nhiều điều gần hai năm sống cạnh bà. Cám ơn, quý vị bác sĩ, dược sĩ, cùng nhiều cô cậu chủ khác đã dành cho tôi nhiều thiện cảm, những cảm xúc vui buồn lẫn lộn dẫn một ngày, một buổi, gặp gỡ tôi luôn ghi nhớ.

Bà cùng xin gửi nhiều nụ hôn đến ba mươi lăm cô cậu chú nhỏ, từ thanh thiếu niên đến bé tí, đáng yêu, mà bà đã chăm sóc yêu thương với tất cả tấm lòng, chúc các em nhiều sức khỏe, luôn thành đạt trên đất Mỹ, và nhớ đừng quên chúng ta là người Việt Nam, người con người cháu của chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, tiếng Việt còn, người Việt còn, bà nhớ các em nhiều lắm.

Nhân tiện đây bà cháu mình cùng nhau cám ơn Nhật báo Người Việt, để cho bà cháu mình có cơ hội bên nhau, những lúc ăn, lúc ngủ hay đi dạo công viên, một giờ hay một phút ngắn ngủi bà đều khắc ghi trong lòng từng đứa một.

Kính thưa quý báo Người Việt, hôm nay tôi cũng đã toại nguyện mọi điều nơi mảnh đất đã cứu vớt đời tôi, tất cả đều nhờ nhật báo Người Việt.

Con kính quỳ lạy Thượng Ðế như hàng ngày con đã cầu, xin ơn trên ban phước lành cho người người trên thế giới được bình an, sống trong hòa bình, xin ơn trên cảm ứng chứng minh cho con được đợi ơn nước Mỹ, đã cưu mang giúp đỡ rất nhiều người, nhiều sắc tộc màu da khác nhau, đặc biệt người Mỹ đã thông cảm chia sẻ giúp đỡ toàn dân Việt chúng con những bước đầu bỡ ngỡ, hôm nay đều vượt qua mọi hoàn cảnh sang hèn đều có cuộc sống bình đẳng như nhau.

Cầu cho báo Người Việt luôn phát triển bền vững, trường tồn để có cơ hội giúp đỡ mọi người trên nhiều phương diện truyền thông.

Kính chúc toàn thể quý vị và gia đình luôn nhiều sức khỏe bình an hạnh phúc. (Huỳnh Hậu)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Truyện chưởng Kim Dung của Trần Văn Tích: Từ hư cấu đến hiện thực

Dựa theo bối cảnh, sự kiện cũng như các nhân vật trong truyện chưởng Kim Dung, tác giả Trần Văn Tích lần lượt nêu lên nhiều chi tiết lý thú

Tại sao vĩ tuyến 17 mà không là vĩ tuyến khác?

Lê Công Tâm đã mang ra ánh sáng tại sao Việt Nam lại bị vĩ tuyến 17 chia đôi, phân cách mà không phải là một vĩ tuyến khác? Thí dụ 15 hay 18?

Viễn Châu và bài ca vọng cổ ‘Chim Vịt Kêu Chiều’

Dân đờn ca tài tử rất thích học bài “Chim Vịt Kêu Chiều” bởi vì đây là bài ca vọng cổ có xen vào nhiều lớp kịch.

‘Hồng bay mấy lá…’

Một bài thơ của Tản Đà, không có nhan đề, đúng ra nhan đề bài thơ ấy đã được dùng làm nhan đề cho cả cuốn sách, in ở ngoài bìa: hồng bay mấy lá

Tháng Ba, Đà Nẵng và Em – thơ Lê Tấn Dương

Ta vẫn nhớ thương về nơi ấy/ Những chiều nắng nhạt Ngũ Hành Sơn/ Nhớ đỉnh Sơn Trà trong gió lộng/ Tiếng oán than như tiếng gọi hồn.

Lê Công Tâm ghi nhận được những gì qua Hiệp Định Geneva 1954?

Luật Sư Lê Công Tâm cho rằng, ông thật may mắn khi có thể truy lục được các tài liệu liên quan về lịch sử Việt Nam, nhất là lịch sử cận đại.

Bài vọng cổ xưa ‘Nỗi Lòng Nàng Khương Nữ’ của Huỳnh Thủ Trung

Đến giữa thập niên 1950, soạn giả Huỳnh Thủ Trung đã dựa theo trang tình sử bi thảm của nàng Khương Nữ tìm chồng viết lên bài vọng cổ 12 câu

Nhìn lại một tạp chí miền Nam: Hiện Đại

Trong năm 1960 miền Nam Việt Nam xuất hiện tới ba tạp chí văn chương: Hiện Đại xuất bản vào Tháng Tư, tới Thế Kỷ Hai Mươi, và Sáng Tạo.

Tình muộn – thơ Thọ Khương

Giọt mưa buồn thánh thót/ Thu vàng gợi tình xưa/ Lá rơi chiều cúi mặt/ Thầm lặng đời lay đưa

Hành Tây Bắc – thơ Lê Tấn Dương

Ta đã lưu phương Tây Bắc này/ Hai sáu mùa, theo lá thu bay/ Hết năm, Xuân đến, hoa đào nở/ Mới thấy cuộc đời lắm đổi thay.