Báo Người Việt ghi dấu hình bóng bố tôi

Jenny Chau: "Bài em gái tôi viết về bố tôi đăng trên báo Người Việt năm 2010. "(Hình: Tác giả cung cấp)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua emai: [email protected]

Jeny Chau

Tôi thường đến thăm mẹ tôi vào ngày Thứ Bảy cuối tuần. Mẹ tôi ở ngay trung tâm của người Việt tại thành phố Westminster, quận Orange, còn tôi thì ở thành phố Corona, quận Riverside. Có những buổi chiều sau khi ở nhà mẹ tôi ra về, trước khi chạy xe vào xa lộ 91, đôi khi tôi lại rẽ vào con đường Bolsa gần đó để được nhìn ngắm cuộc sống sinh hoạt của người Việt quanh tôi. Tôi chạy chầm chậm (nhưng không đến nỗi “bò“ trên đường để các đồng hương chạy xe sau tôi phải nhấn còi vì bực mình), tôi muốn nhìn những cửa hàng, văn phòng… gắn đầy tên Việt để rồi tôi cảm thấy vô cùng tự hào cho dân tộc của tôi – một dân tộc cần cù, tài trí, đi đến đâu cũng có thể hoà hợp và tạo dựng cơ nghiệp.

Tôi đến Mỹ khi tôi đã gần 30 tuổi, một cái tuổi không còn trẻ trung cho lắm để mà chần chừ, mơ mộng xem nên học gì, làm gì cho tương lai. Nhưng với 28 tuổi đời, tôi thiết nghĩ mình đâu đã đến nỗi quá già mà ăn không ngồi rồi để cho người khác nuôi. Vì thế tuy với vốn tiếng Anh khiêm tốn nhưng tôi vẫn hăng hái ghi tên vào học trường Rancho Santiago College (còn gọi là Santa Ana College) và quyết tâm lấy cho được mảnh bằng AA degree với chuyên môn là Medical Assistant (phụ tá bác sĩ).

Trong những năm của thập niên 90, không có các trung tâm mở ra chỉ dạy chuyên môn về các nghề như Medical assistant (phụ tá bác sĩ), Dental assistant (phụ tá nha sĩ), pharmacy tech (phụ tá dược sĩ), vocal nurse (y tá)… phần lớn là được dạy trong những community colleges (các trường cao đẳng cộng đồng) và khi ai đã vào học thì phải tốt nghiệp với AA degree, còn không tốt nghiệp được thì không có bằng cấp.

Ôi quả là “điếc không sợ súng” tôi không những phải học những lớp học cho nghề chuyên môn mà tôi đã chọn, tôi còn phải “gồng mình” lên học những lớp mà AA degree bắt buộc phải có như những lớp Anh văn (với kỳ thi cuối cùng xem có đủ trình độ Anh ngữ không), những lớp lịch sử Hoa kỳ, những lớp hóa, lớp toán (ơn giời! Lớp toán chỉ cần toán trung học algebra chứ không phải là toán cao học calculus, nếu mà bắt buộc toán cao hơn là tôi chắc “đi từ lết tới chết” mất vì tôi dốt toán kinh hồn).

Đôi lúc học quá khó, bài vở thì nhiều… tôi đã chán nản và muốn bỏ học, nhưng tôi sợ mình không có bằng cấp, không có tiền của thì cuộc sống sẽ ra sao đây, vì vậy tôi đã cố gắng hết sức.

Tờ báo tôi vẫn giữ bao năm qua vì có đăng bản tin cáo phó ngày bố tôi qua đời. (Hình: Tác giả cung cấp)

Vậy thì cứ học thôi, nhưng vấn đề tài chánh cũng “ám ảnh” tôi không ít – nào là phương tiện đi học, ăn, và đôi khi phải làm đẹp nữa (mua quần áo, mỹ phẩm…) để còn lấy chồng nữa chứ. Vì thế ngoài giờ học tôi đã thu xếp thời gian đi làm thêm cho những quán bán đồ ăn (food to go) hoặc chạy bàn cho các nhà hàng, có được những công việc này cũng là nhờ vào những mục “Rao Vặt” tìm việc làm đã đăng trong báo Người Việt.

Đi xin việc làm bán thời gian, đã vậy còn sợ “người Mỹ họ nói họ hiểu, mình nói thì họ… điếc” nên tôi đã hỏi bố tôi xin ông giúp ý kiến. Ông đưa tôi tờ báo Người Việt và bảo tôi tìm xem có gì hữu dụng không. Cầm tờ báo trong tay tôi không thể nào ngờ được báo viết bằng tiếng Việt với bao nhiêu là tin tức, quảng cáo, rao vặt… Tôi cứ nghĩ là ở Mỹ thì chỉ có báo Register, LA Times… Thật là “buồn ngủ mà gặp chiếu manh,” tôi tha hồ đọc và lựa chọn.

Có ai như tôi không nhỉ? Người ta đi học thì cũng chỉ 2 hay 3 năm đã tốt nghiệp, nhưng tôi phải mất bốn năm mới lấy được mảnh bằng mà tôi đã theo đuổi. Ngày tôi cầm tấm bằng trong tay, tôi đã rất vui vì thấy mình cũng đâu dốt quá. Bấy giờ tôi lại lấy báo Người Việt để dò xem có văn phòng bác sĩ nào cần mướn medical assistant không (cứ đi làm với người Việt mình cho đỡ… sợ trước vì mới ra trường mà). Cuối cùng tôi cũng đã có công ăn việc làm trong văn phòng bác sĩ ở khu người Việt .

Năm tháng trôi qua, báo Người Việt đã phong phú hơn: nhiều cuộc thi viết văn cho người lớn cũng như trẻ em trau dồi tiếng Việt, nhiều tin tức khắp nơi cho mọi người hiểu biết thêm cộng đồng người Việt… Tôi thích đọc tất cả các bài viết để học hỏi những điều hay trong đó và một mục mà tôi không hề bỏ qua mỗi năm trong tờ báo Xuân Người Việt là mục tử vi đoán tuổi trong năm. Tôi yêu thích vì những lời nói trung trung, “hung hóa kiết,” đầu năm gian nan, cuối năm yên ổn, một điều đơn giản mà ai cũng cầu mong trong cuộc sống.

Trên kệ sách của tôi có ba số báo Người Việt cách đây đã gần 10 năm. Ông xã tôi rất ngạc nhiên khi thấy tôi trân trọng, giữ gìn nó, mặc dù tôi vẫn đọc báo Người Việt mỗi ngày. Số báo đó rất đặc biệt đối với tôi. Về hình thức, tên báo là Người Việt  được viết với tiếng Việt thân thương, êm ả, sâu sắc nhưng mang đầy đủ ý nghĩa, luôn nhắc nhở tôi dù cho đi tới nơi đâu tôi vẫn sẽ tìm được sự giúp đỡ khi tôi cần. Trong sâu xa hơn, ở ba số báo đó có đăng bản tin cáo phó ngày bố tôi qua đời. Tòa soạn Người Việt đã giúp đăng bài em gái tôi viết về bố tôi. Có thể có người cho là tôi dở hơi, màu mè khi tôi còn giữ nó, nhưng với tôi, những trang báo đó là “kim cương , châu báu” – giở trang báo ra nhìn thấy tên bố tôi, đọc câu chuyện về ông, tôi cảm giác như bố tôi vẫn còn đang ở bên tôi vậy. Làm sao tôi có thể quên hay vứt bỏ cho được.

Cảm ơn toà soạn đã ra kỳ thi để cho tôi nói riêng và vô số người nói chung, có được cơ hội trau dồi tiếng Việt cũng như giải bày hay diễn tả tâm tư. (Jeny Chau)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda