Bốn mươi năm giữa dòng đời

Nhật báo Người Việt. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua email: [email protected].

Nguyễn Thanh Hiền

“Đếm là diệu tưởng, đo là nghi tâm.” Năm xưa lão thi sĩ Bùi Giáng đã viết như thế. Không gian vô cùng tận, thời gian vô thủy vô chung, đến đi không hạn kỳ, ngày đêm qua như nước chảy mây bay, như hoa rơi lá rụng… Thấm thoắt bốn mươi năm rồi, đủ để một em bé sơ sinh ngày ấy giờ thành một trung niên. Bốn mươi năm buồn vui ấm lạnh xứ người, Bốn mươi năm ân tình thị phi kể từ đó đến nay.

Kể từ tàn cuộc can qua, lớp lớp người bỏ nước ra đi tìm tự do. Ai ra đi cũng nặng lòng hoài hương, lời ca: “Những ngày xa quê hương là những ngày mang đau thương…” sao mà tha thiết, da diết trong lòng người, cái âm hưởng không bao giờ dứt. Những ngày đầu xa lạ khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, lối sống… Bao nhiêu người như lạc lõng, cô đơn. Thế rồi những tờ báo tiếng Việt ra đời, thế rồi Người Việt được khai sanh. Đây quả là nguồn vui to lớn cho đồng hương. Người Việt cung cấp tin tức từ quốc nội, thế giới, tin tức cộng đồng, quảng bá hình ảnh văn hoá, giới thiệu kết nối với các doanh gia nghiệp chủ…

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương có điều kiện thưởng thức những tác phẩm hay, trong thời đại hôm nay, sự phát triển cao độ của điện toán, khoa học kỹ thuật mà Người Việt còn giữ “Vườn thơ” là một việc vô cùng quý giá. Điều này càng quan trọng với những người còn yếu tiếng Anh hay những người không biết tiếng Anh. Cuộc sống vất vả mưu sinh nhưng cứ sau một ngày làm về là vội lật báo ra xem, hoặc vào mạng mà đọc gần như thành một thông lệ, không ngày nào mà không vào Người Việt để xem.

Bốn mươi năm biết bao kỷ niệm buồn vui, dòng thời gian như những lớp sóng phế hưng. Nhiều tờ báo khác lần lượt đóng cửa nhưng Người Việt vẫn trụ vững và phát triển, chứng tỏ sức sống và giá trị của Người Việt. Bốn mươi năm có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, nhiều sự kiện nổi bật… nhưng với sự kiện Người Việt đã thắng kiện vụ vu khống của một tờ báo cũng khá danh tiếng trong cộng đồng người Việt. Tờ báo được điều hành bởi một nữ chủ bút có tên tuổi nhưng nặng tính thị phi. Tòa xử bà chủ bút phải bồi thường, phải chịu trách nhiệm về những vu khống cáo gian.

Thời hoàng kim của báo Việt cách đây chừng hai mươi năm, phải nói là lúc ấy báo chí ra lò như trăm hoa đua nở. Bây giờ thì rụng rơi gần hết, Một phần vì khoa học ngày nay quá tân tiến, một phần cũng chính tự nội thân của các tờ báo. Giờ đây báo giấy không còn bao nhiêu. Tờ Người Việt vừa phát hành bằng giấy vừa có trên mạng, lại còn có mục tivi nữa. Điều ấy chứng tỏ năng lực và sức sống của chính mình, chứng tỏ sự cần thiết và lòng tin yêu của độc giả! Người Việt dù là bằng giấy hay online xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy của cộng đồng người Việt hải ngoại. Người hâm mộ có thơ rằng: 

Bốn mươi năm một quãng đời
Buồn vui đắp đổi cung trời ngoại phương
Này em dấn bước lên đường
Nối dòng nghiệp chữ văn chương nước nhà

Bốn mươi năm qua, rồi bốn mươi năm nữa, ai còn ai mất? Thời gian vẫn vô tình trôi qua như từ muôn thuở. Thời gian dựng nên cái mới nhưng cũng phá hủy cái cũ đi. Thời đại hôm nay tốc độ thay đổi, cái gia tốc biến hóa càng nhanh hơn. Hôm qua vậy mà ngày mai lại khác. Các chính thể dựng nên rồi lụi tàn, từng thế hệ thay nhau  Tre già măng mọc.” Người Việt cũng không ngoại lệ, hôm nay có nhiều những gương mặt trẻ, những cây bút trẻ, những nhân viên giỏi giao tế, kinh doanh… Đây là điều đáng mừng cho tờ báo, tức là cũng mừng cho cộng đồng. Người Việt xa xứ còn nơi để giải trí, giao lưu, giữ gìn văn hoá; còn nơi để liên kết mọi người trong văn hóa, kinh tế cũng như cộng đồng.

Bốn mươi năm nhìn lại thật đáng tự hào, đáng mừng biết bao!

Bốn mươi năm đã qua, thời gian như nước chảy mây bay! (Nguyễn Thanh Hiền)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo

Sắp tới Tết. Tết năm nay mang tên Kỷ Hợi. Tết con heo. Heo là giống vật tạp ăn (ăn như heo). Heo là súc vật quen sống trong điều kiện dơ dáy.

Thơ Nguyễn An Bình – Đồi hoa

Đêm qua thấy mình-hóa bướm/ Bay về tìm lại đồi hoa/ Tình yêu tôi thời mới lớn/ Còn treo một phiến trăng ngà.

Sách Mới: Học Cách Sống Bằng Ngạn Ngữ Việt Nam và Hoa Kỳ

Cuốn sách gồm 700 ngạn ngừ phổ thông của Việt Nam và 170 ngạn ngữ tương đương của Hoa Kỳ, bằng hai ngôn ngữ Việt và Mỹ.

Những hình thái chiêm bao trong thơ Bùi Giáng?

Thiên nhiên trong thế giới thi ca Bùi Giáng là một thứ thiên nhiên được vẽ ra bởi lý trí và tiềm thức ấu thơ, làm bật nổi những khát vọng

Thanh Nam, giấc ngủ cô đơn

Nhà văn Thanh Nam tên khai sinh Trần Đại Việt, sinh năm 1931 tại Nam Định, Bắc Việt Nam, mất năm 1985 tại Seattle, Hoa Kỳ, vì bệnh ung thư.

Tuồng chiến tranh thịnh hành thời đầu thập niên 1950

Không hiểu do nhận định thế nào về nhu cầu giải trí, mà khán giả cải lương những năm đầu thập niên 1950 lại đổ xô đi coi tuồng chiến tranh.

‘Ánh Trăng’ của Nguyễn Xuân Thiệp – bài thơ như bút ký đời người

Thơ Nguyễn Xuân Thiệp là một làn gió mới thổi vào sinh hoạt văn học hải ngoại đầu 1990. Kết cấu thơ không cách tân thời thượng, nhưng mới.

Thơ Bùi Giáng ảnh hưởng Nguyễn Du, Huy Cận?

Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông. Tuy vậy, tiếng thơ ông khởi đầu ít phổ cập đại chúng.

Nhân một cái phân ưu

Tháng Giêng, 2019, cũng khoảng tháng này nhà thơ Nguyễn Bính qua đời ngay nơi quê quán Nam Định của ông, nhưng vào năm 1965.

Sân khấu Hậu Tấn với tuồng chiến tranh hiện đại

Đoàn hát Hậu Tấn ra đời đầu năm 1950 và khi gánh Hoa Sen hình thành khai trương bảng hiệu (1951) thì Hậu Tấn rã gánh.