Người Việt với Tôi

Cũng nhờ mục Cáo Phó, tôi đã tìm ra được vài gia đình thân quen từ lúc ở quê nhà. (Hình minh họa: Tracy Nguyễn/Người Việt)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua email: [email protected]

Tuyết Vân

Tôi biết Người Việt đã hai năm. Nói vậy cũng không đúng vì đã từ rất lâu, cũng đã mấy mươi năm rồi, cứ mỗi cuối tuần đi chợ má tôi đều mua về hai tờ báo. Một tờ phải là Người Việt, còn tờ kia báo nào cũng được. Biết là vậy nhưng mãi đến hai năm nay tôi mới trở thành độc giả trung thành của Người Việt Online.

Buổi sáng của tôi lúc nào cũng bằng một ly cà phê và đọc Người Việt Online. Cái mục đọc đầu tiên của tôi là Cáo Phó. Thật buồn cười. Đâu có ai nghĩ rằng một ngày bắt đầu của mình là đọc trang Cáo Phó đâu. Nhưng ở cái tuổi mà nghe đám tang bắt đầu nhiều hơn nghe đám cưới thì đó là trang tôi rất thường ghé thăm. Cũng nhờ vậy, tôi đã tìm ra được vài gia đình thân quen từ lúc ở quê nhà. Đến thăm trong lúc tang gia mà người nào cũng tay bắt mặt mừng.

Cái trang kế tiếp tôi rất thích đọc là trang Văn Học Nghệ Thuật. Sau 40 năm xa xứ tôi mới trở lại đọc văn chương Việt Nam. Cái ý nghĩ đầu tiên lúc đó là thấy tiếc lắm, tiếc là đã không đọc Người Việt sớm hơn để đọc những bài thơ, bài văn, bài viết của các tác giả. Có tác giả tôi đã biết tên từ trong nước; có tác giả chỉ biết khi đọc Người Việt mới đây thôi. Nhờ vậy, tôi được biết thêm nhiều về câu chuyện của các bài hát tân nhạc hoặc cải lương. Ước mơ của tôi là hai năm nữa khi về hưu, thời gian thong thả, tôi sẽ tha hồ mà đọc.

Trong Văn Học Nghệ Thuật tôi rất thích những bài của nhà văn/nhà thơ Viên Linh. Ông viết về quên hương miền Bắc và câu chuyện những người cầm bút khác đã lần lượt ra đi theo từng tháng một. Đọc những bài này nghe như có tiếng thở dài trong đó. Tôi cũng ngậm ngùi theo những câu chuyện ông kể. Đối với tôi, những bài viết nầy quan trọng vô cùng vì nó ghi lại chứng tích cho các thế hệ sau. Nếu không những người như tôi làm sao biết được phần nào của văn học miền Nam. Tôi mới nghiệm ra rằng những người cầm bút cũng là những người chiến sĩ. Chiến trường của họ quan trọng không kém gì những chiến trường trong lịch sử nước nhà.

Cái lý do tôi đến với Người Việt Online là để đăng báo tìm người coi giúp má tôi. Lần đầu không biết tôi phải lái xe tới tòa soạn để đăng quảng cáo. Sau đó, chỉ cần email thôi. Các cô làm ở front desk rất lịch sử, hòa nhã, và cẩn thận cho khách hàng. Các cô giúp đó tận tình nếu cần phải cancel quảng cáo của mình. Tôi thật là ưng bụng với lối tiếp đãi khách hàng của Người Việt.

Một lần khác tôi tình cờ đọc trang Thương Mại Đó Đây mới biết được trường đại học Health Science. Con trai của bạn tôi cũng đang có ý định đi ngành nầy. Tôi nói với cháu tới trường xem thử và cháu đang ghi danh chuẩn bị cho niên khóa tới.

Trang Little Sài Gòn cũng là một trang tôi rất hâm mộ. Có đọc mới biết sinh hoạt của cộng đồng mình ra sao. Tôi vốn ở xa nên qua trang nầy cảm thấy Bolsa cũng không xa lắm đâu. Người Việt đã đưa chúng ta đến gần với nhau hơn.

Một trong những bài thơ tôi đọc đã rơi nước mắt là bài thơ của ông Bùi Bảo Trúc khi đọc một bài tưởng niệm viết cho ông. Bài thơ ông viết có 4 câu đầu:

Tưởng tượng mai về khu Ngã Sáu
Chiều ra đầu ngõ đứng trông xe
Có người quen hỏi: “Lâu không gặp?”
Đáp khẽ: “Đi xa mới trở về.”

Và 4 câu cuối là:

Tôi cũng như ông, đời biệt xứ
Trẻ ra đi, già vẫn tha hương
Mấy chục năm buồn trên xứ lạ
Tôi đọc thơ ông nát cả hồn.

Tôi xa nước 40 năm, chưa lần về lại. Tôi cũng chưa hề biết Sài Gòn. Trong lòng tôi, cứ ước ao nếu sau này có thăm Sài Gòn tôi sẽ đi tới ngã Sáu cho ông.

Người Việt Online đã trở thành một cái gì rất “personal” trong tôi. (Tuyết Vân)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thơ Trần Vấn Lệ – Nguyên Đán

Ngày Đầu Năm/ Nguyên Đán, trời nắng và trong xanh/ Một nụ hoa bình minh nở chan hòa muôn hướng/ Nhiều tiếng chim hót sớm

Thơ Thọ Khương – Trải lòng

Em mắt ướt/ Tủi hờn anh quên hẹn/ Ước mơ nhiều/ Tình bỗng chốc bay xa/ Cho đắng cay/ Khô môi những thật thà

Thơ Trần Trung Tá – Bạn Và Tôi, Chúng Ta…

Bạn đang sống những ngày Đông ảm đạm/ bạn buồn theo thời tiết phải không?/ Tôi thấy bạn ở trong lòng/ của tôi, đang quặn!

Thơ Luân Hoán – Viết lách

ngỡ rằng chỉ có nhà văn/ viết cần phải lách lăng nhăng sự đời/ đâu dè thơ thẩn kiểu tô/ ikhen mỹ nhân cũng tránh lời du dương

Thơ Nguyễn Thị Khánh Minh – Trên Tất Cả Những Xóa Ði

Tình yêu/ Rao giảng nhịp trái tim/ Trên bệ thánh hoan lạc/ Hồng hào trái đất tái sinh/Bằng hạt máu rung cảm nhịp sống

Thơ Thy An – Những nỗi nhớ đầu 2019

từ êm đềm của đất, ngày đầu năm/ những ước mơ bắt đầu nẩy mầm/ thành phố phương tây vài sợi mây trời lãng đãng

Một đêm giao thừa đáng nhớ

Năm mới đang đến gần, tất cả chúng ta đều chuẩn bị cho một đêm giao thừa ấm áp và hạnh phúc. Phút giây giao thừa thiêng liêng...

Nhà văn Võ Ý trình làng tuyển tập về đời lính

Đọc “Tuyển Tập Võ Ý” để thấy thương yêu người lính VNCH hơn, dù họ chiến đấu trên không, ngoài biển cả hay trong rừng rậm Trường Sơn.

Heo

Sắp tới Tết. Tết năm nay mang tên Kỷ Hợi. Tết con heo. Heo là giống vật tạp ăn (ăn như heo). Heo là súc vật quen sống trong điều kiện dơ dáy.

Thơ Nguyễn An Bình – Đồi hoa

Đêm qua thấy mình-hóa bướm/ Bay về tìm lại đồi hoa/ Tình yêu tôi thời mới lớn/ Còn treo một phiến trăng ngà.