Hai đại tá Syria bị phe nổi dậy hạ sát


BEIRUT (AP) –
Các tay súng phía nổi dậy hôm Thứ Năm tấn công vào thành phố lớn nhất ở Syria và cũng là cứ địa của thành phần ủng hộ Tổng Thống Bashar Assad, hạ sát hai đại tá ngay ở trung tâm thành phố này.


Trong khi đó, tại thành phố Hama ở trung bộ Syria, phía nổi dậy cũng tấn công một xe vận tải quân đội, làm thiệt mạng hai binh sĩ. Các cuộc đụng độ mới cũng diễn ra ở phía Bắc và Nam Syria. Thành phần tranh đấu cho hay trong hôm Thứ Năm binh sĩ chế độ Assad giết ít nhất 11 thường dân trên khắp nước.


Tình trạng bạo động vẫn tiếp diễn trong lúc các nhà lãnh đạo khối Ả Rập đến tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Baghdad để tìm giải pháp cho vấn đề Syria.


Giới quan sát cho hay các nhà lãnh đạo này dự trù sẽ thông qua một nghị quyết kêu gọi ngưng bắn và ngay lập tức có sự đồng ý mỗi ngày ngưng bắn trong hai tiếng để trợ giúp người dân bị kẹt trong vùng lửa đạn.


Nghị quyết này nếu thông qua sẽ không có các đòi hỏi mạnh mẽ như kế hoạch của đặc sứ Kofi Annan đưa ra, theo đó kêu gọi có thương thảo giữa phía nổi dậy và Tổng Thống Assad.


Cơ quan thông tấn nhà nước Syria nói rằng bốn tay súng thuộc “một nhóm khủng bố võ trang” đã bắn chết hai đại tá khi họ trên đường đi làm tại Aleppo, thành phố lớn nhất ở Syria.


Liên Hiệp Quốc cho hay có hơn 9,000 người thiệt mạng kể từ khi người dân Syria xuống đường phản đối chế độ Assad một năm trước đây. Lực lượng an ninh chính phủ trong thời gian qua đã dùng hỏa lực mạnh mẽ để đàn áp các hành động phản kháng ở khắp nơi trong nước. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT