Đập thủy điện Sông Tranh 2 rò rỉ gấp 5 lần cho phép



 


QUẢNG NAM (NV) – Các quan chức quản lý dự án thủy điện Sông Tranh 2 nhìn nhận đã nói dối về lượng nước “rò rỉ” từ các khe nứt trong thân đập.











Mặc dù Ban Quản Lý dự án thủy điện 3 đã dùng các ống nhựa thu gom nước thấm ở đập chính thủy điện Sông Tranh 2 thế nhưng lưu lượng nước thấm chảy về phía hạ lưu qua đo đạc không giảm xuống mà tăng lên đến 75 lít một giây, vượt gấp 5 lần mức cho phép. (Hình: VNExpress)



“Lượng nước rò rỉ qua thân đập chính xác là 75 lít một giây chứ không phải 30 lít như công bố trước đây. Tuy nhiên đập thủy điện vẫn đảm bảo an toàn, nước trong lòng hồ đang dao động ở cao trình 155 mét, cao hơn mực nước chết 15 mét.”


Trần Văn Hải, trưởng ban quản lý dự án thủy điện 3 xác nhận như vậy khi có phái đoàn Viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam đến khảo sát vào các ngày 9 và 10 tháng 4, 2012.


Chảy như các con thác nhỏ từ các vết nứt trên thân đập đã làm hàng chục ngàn dân cư sống ở các vùng hạ lưu sông Tranh lo sợ đến tính mạng và tài sản. Ðập thủy điện Sông Tranh 2 lớn nhất miền Trung xây dựng tại một vùng được xác định là nằm trong đới nứt gãy kéo dài đang hoạt động được đặt tên là “Hưng Nhượng-Tà Vi-Trà Bồng.”


Quan chức nhà nước từ phó thủ tướng đến chức sắc Tập đoàn Ðiện lực Quốc doanh (EVN) cam đoan đập vẫn an toàn, nhưng giới chuyên viên khoa học ở trong nước đều phát biểu ngược lại.


Hồi tháng trước, khi phát giác những vết nứt mà nước từ đó tuôn ra, có chỗ như vòi nước, một số nhân công đã nhét giẻ, hóa chất mong bịt các lỗ nẻ nhưng không thành công.


Theo ông Bùi Trung Dung, phó cục trưởng Cục Giám Ðịnh nhà nước về các công trình xây dựng (Bộ Xây Dựng) cho hay trên VNExpress, “mức cho phép thấm qua thân đập với công nghệ đầm lăn như đập chính thủy điện Sông Tranh 2 không được vượt quá 15 lít một giây.”


Nếu như vậy, “với mức thấm qua thân đập này lên đến 75 lít một giây là vượt mức cho phép đến 5 lần,” VNExpress viết.


Còn ông Cao Ðình Triều, chuyên gia Viện Vật Lý Ðịa Cầu l thì cho rằng: “Trong khi chủ đầu tư đang phát hết công suất, hạ mực nước hồ thủy điện xuống gần đến mực nước chết mà lưu lượng nước thấm qua đập chính tăng lên đến 75 lít một giây như vậy là quá nguy hiểm. Về nguyên tắc, xây dựng đập công nghệ đầm lăn không cho phép lít nước nào thấm qua đập về phía hạ lưu chứ nói gì đến 75 lít một giây ở con đập có cao trình đỉnh đập gần 100 mét so với hạ lưu như thế.” (TN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT