Thầy giáo chống khai thác bauxite bị kết án 6 năm tù

ÐẮC NÔNG (NV) – Ông Ðinh Ðăng Ðịnh, một giáo viên trung học 49 tuổi, vừa bị tòa án ở tỉnh Ðắc Nông kết án 6 năm tù vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 của Luật Hình Sự CSVN. Ông là giáo viên môn hóa học tại trường trung học phổ thông Lê Quý Ðôn thuộc huyện Tuy Ðức.









Thầy giáo Ðinh Ðăng Ðịnh (giữa) vừa bị tòa án ở tỉnh Ðắc Nông kết án 6 năm tù vì bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nước…” (Hình: Internet)


Ông Ðịnh bị bắt ngày 21 tháng 10, 2011 sau khi đã viết nhiều bài phổ biến trên một số diễn đàn và báo mạng cổ võ dân chủ đa nguyên và đặc biệt chống khai thác bauxite.


Sau khi tốt nghiệp ngành hóa học từ Ðại Học Tổng Hợp Hà Nội năm 1985, ông Ðịnh dạy môn hóa học 3 năm trong binh chủng hóa học quân đội Việt Nam. Kế đến ông làm cho một số công ty sản xuất phân bón và thuốc trừ sâu từ 1988 đến 1998. Bắt đầu từ 1998 ông dạy học tại các trường trung học từ tỉnh Bình Phước đến tỉnh Ðắc Nông.


Bản cáo trạng buộc tội ông Ðịnh trong thời gian dạy tại trường trung học Lê Quý Ðôn, rằng “móc nối với một số phần tử phản động trong nước viết bài và trả lời phỏng vấn của một số tổ chức ở nước ngoài có nội dung phủ nhận vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng Sản Việt Nam và chống phá, xuyên tạc chủ trương đường lối nhà nước, nhằm làm suy yếu chính quyền nhân dân…”


Bên cạnh đó, tòa án còn cáo buộc ông Ðịnh “lưu trữ các tài liệu xuyên tạc thân thế sự nghiệp Hồ Chí Minh” và còn “thường xuyên liên lạc, trao đổi, bàn bạc với Nguyễn Trung Lĩnh, một đối tượng cầm đầu tổ chức phản động nhằm thành lập Ðảng Tự Do Dân Chủ Việt Nam.”


Gia đình nghèo khó, ông ra tòa không có luật sư biện hộ. Vợ ông lại bị công an đe dọa nên sợ hãi, không dám tiếp xúc với các luật sư ở xa hoặc các bằng hữu của chồng để có thể được tư vấn.


Tại phiên xử, ông Ðịnh phủ nhận các cáo buộc phi lý vì ông chỉ hành xử quyền phát biểu, quyền tự do ngôn luận của công dân như điều 69 của bản Hiến Pháp CSVN công nhận để trình bày quan điểm trước các vấn đề thời sự của đất nước.


Ông là một trong những người ký tên trên bản kiến nghị đòi ngừng dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên vì dự án này không có tính khả thi kinh tế lại vô cùng nguy hại cho môi trường sống của hàng triệu người.


Chỉ từ đầu năm 2012 đến nay, ít nhất đã có 10 người ở Việt Nam bị nhà cầm quyền bỏ tù vì bị quy cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước.” Hơn một chục người khác sử dụng Internet viết phản biện xã hội, đã bị giam giữ từ năm ngoái đến nay, chưa biết ngày nào có án, gồm những người như Nguyễn Văn Hải (tức Blogger Ðiếu Cày), blogger Tạ Phong Tần, blogger Anhbasaigon tức Phan Thanh Hải.


Nhà cầm quyền CSVN “bịt miệng một cách có hệ thống bằng cách bỏ tù những người đả kích chế độ cho thấy họ không dung tha những ai dùng quyền tự do ngôn luận để chỉ trích chính sách nhà nước. Ðiều này tăng các quan ngại về chủ đích của nhà cầm quyền đối với những ai dùng Internet để phát biểu tự do,” ông Phil Robertson, phụ tá giám đốc khu vực Á Châu của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) phát biểu trong bản tuyên bố về vụ án ông Ðinh Ðăng Ðịnh.


Vào các ngày 10 và 11 tháng 6, 2012, khi ghé ngang Việt Nam trước khi đến thủ đô Cam Bốt tham dự hội nghị ASEAN, bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton lập lại cho nhà cầm quyền Việt Nam là muốn nâng mối quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ và mua các loại võ khí tối tân của Hoa Kỳ, thì phải cải thiện nhân quyền.


Ðiều này không thấy CSVN có gì thay đổi trong chủ trương đàn áp thẳng tay các người vận động dân chủ hóa đất nước.


Bà Clinton nói trong cuộc họp báo ở Hà Nội là sự gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến hạn chế mối quan hệ giữa hai nước.


Hai ngày trước, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) ra bản tuyên bố đòi hỏi CSVN phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho các bloggers Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần và Anhbasaigon. Tổ chức kêu gọi Hà Nội chấm dứt đàn áp các người sử dụng quyền tự do phát biểu một cách ôn hòa. (TN)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT