YANGON, Myanmar (AP) – Nhà lãnh tụ đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, hôm Thứ Hai cho hay sẵn sàng nhận lãnh chức vụ tổng thống, và đảng do bà lãnh đạo muốn tu chính hiến pháp để bà có thể làm việc này.
Bà Aung San Suu Kyi (Hình: AP)

Bà Suu Kyi nói rằng vì ở vị trí lãnh đạo đảng Liên Ðoàn Quốc Gia Dân Chủ (NLD), bà có bổn phận phải sẵn sàng giữ chức vụ lãnh đạo quốc gia nếu đó là điều dân chúng Myanmar mong muốn. Cuộc bầu cử tổng thống lần tới ở Myanmar sẽ diễn ra năm 2015.
“Tôi là người lãnh đạo một đảng chính trị. Với tư cách một nhà lãnh đạo chính tôi cũng phải có can đảm để giữ chức tổng thống. Nếu đó là điều người dân mong muốn, đó là điều tôi sẽ làm,” bà Suu Kyi cho hay trong cuộc họp báo.
Trả lời một câu hỏi của báo chí, bà nói rằng một điều khoản trong hiến pháp ngăn không cho bà giữ chức vụ này và đây cũng là một trong những điều khoản mà đảng NLD muốn thay đổi.
Trả lời cuộc phỏng vấn của đài BBC trong chuyến viếng thăm Mỹ hồi tháng qua, Tổng Thống Thein Sein của Myanmar nói rằng ông chấp nhận ý tưởng bà Suu Kyi có thể nắm lấy chức vụ của ông.
“Việc bà ta có trở thành người lãnh đạo đất nước hay không tùy thuộc vào ý muốn của dân chúng. Nếu người dân chấp nhận bà, thì tôi cũng phải chấp nhận bà,” ông Thein Sein nói.
Ðảng của bà Suu Kyi tẩy chay cuộc bầu cử năm 2010, nói rằng một số điều khoản trong luật bầu cử không công bằng và phản dân chủ. Ðảng NLD bằng lòng trở lại tranh cử trong cuộc bầu cử bổ túc sau đó khi đảng của ông Thein Sein sửa đổi một số điều.
Tuy nhiên NLD vẫn muốn thay đổi một số điều trong hiến pháp, kể cả việc cho phía quân đội được dành riêng cho một số ghế tại Quốc Hội để ngăn cản thay đổi. (V.Giang)



























































































