ÐÀI BẮC (AFP News) –Chính phủ Ðài Loan hôm Thứ Hai cho hay có ba sĩ quan hồi hưu vừa bị bắt vì tình nghi cung cấp bí mật quân sự cho Trung Quốc, vốn theo các nhà lập pháp nơi này là một trong những vụ gián điệp gây thiệt hại trầm trọng nhất.
Chang Chih-hsin, người từng là sĩ quan chính trị viên tại phòng hải đồ Bộ Tư Lệnh Hải Quân Ðài Loan, là một trong những người bị bắt, theo bản thông cáo của Bộ Quốc Phòng gửi đến báo chí. “Chang, người từng liên lạc với các giới chức lục địa Trung Quốc khi còn phục vụ trong hải quân, bị tình nghi là lôi kéo các bạn đồng ngũ vào việc này,” theo bản thông cáo.
Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Ðài Loan, David Lo, xác nhận có hai cựu sĩ quan khác cũng bị bắt.
Tờ Apple Daily cho hay có tất cả 8 cựu sĩ quan đã bị bắt giam.
Một cựu tướng Hải Quân Ðài Loan cho tờ Apple Daily hay rằng phòng hải đồ giữ những tài liệu mật như bản đồ và hải đồ các chiến hạm Ðài Loan sử dụng và nếu Trung Quốc có được các tin tức này sẽ dễ dàng biết về hoạt động của hải quân.
Hồi Tháng Bảy năm ngoái, một tướng lãnh Ðài Loan có trách nhiệm về mạng lưới liên lạc và viễn thông bị bắt sau khi trúng “mỹ nhân kế” và làm việc cho tình báo Trung Quốc. Người này sau đó bị án tù chung thân. (V.Giang)



























































































