Hy Lạp: Biện pháp cải cách quỹ hưu trí có thể vi hiến


ATHENS (Reuters) –
Ðòi hỏi của các tổ chức và chính phủ chủ nợ của Hy Lạp về cải cách chương trình hưu trí có thể vi hiến, theo phán quyết của một tòa án Hy Lạp hôm Thứ Năm.









Tại một cuộc biểu tình chống chính sách thắt lưng buộc bụng tại thủ đô Athens của Hy Lạp hôm 1 tháng 11, 2012. (Hình: ARIS MESSINIS/AFP/Getty Images)


Phán quyết này có thể gây trở ngại cho nỗ lực của chính phủ hiện nay nhằm thúc đẩy thông qua một dự luật thắt lưng buộc bụng ở quốc gia đang mấp mé bờ vực phá sản này.


Theo phán quyết của tòa thì các biện pháp dự trù thực hiện như tăng tuổi nghỉ hưu thêm 2 năm, thành 67 tuổi và cắt giảm tiền hưu trí từ 5% tới 10%, có thể là điều vi phạm hiến pháp.


Tòa cho rằng việc cắt giảm tiền hưu trí lần thứ năm liên tiếp từ tháng 5, 2010 đến nay vi phạm một loạt các điều khoản trong hiến pháp Hy Lạp, kể cả quyền được bảo đảm phẩm giá cá nhân và bình đẳng trước pháp luật. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT