Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel
Nhẫn nhất thời phong bình lãng tịnh
Thoái nhất bộ hải khoát thiên không
(Nhẫn một chút gió yên sóng lặng
Lùi một bước trời biển bao la)
Lúc trước, chính quyền Trung Cộng chưa lộ rõ cái dã tâm về “đường lưỡi bò” vào vùng biển Ðông nên tôi nhiều lần đã đến thị trấn Cô Tô thuộc miền Giang Nam của Trung Hoa, không phải vì nơi đây có những thắng cảnh nhiều hơn hay đẹp hơn các địa danh khác mà chỉ vì ở đây và chỉ ở đây thôi, tôi mới tìm lại được không gian của thời Xuân Thu Chiến Quốc Ngô-Việt, không gian của hai vị vua tranh hùng Ngô Phù Sai-Việt Câu Tiễn của hơn 2,300 năm trước. Một thời lịch sử còn lưu truyền lại bài học chữ Nhẫn của Việt Câu Tiễn để đời, một nét văn hóa hào hùng của tộc Bách Việt xưa.

Chữ Nhẫn (nét mực đen) viết bao quanh người Việt Vương Câu Tiễn. (Hình ATNT Tours & Travel)
Thời Xuân Thu Chiến Quốc miền Giang Nam Trung Hoa (tức khoảng phía Nam sông Trường Giang) có nước Sở, Ngô nằm dọc theo Trường Giang. Nước Việt chỉ là một nước nhỏ nằm vào khoảng khu vực Thượng Hải, Thiệu Hưng Bắc Chiết Giang ngày nay. Thuở đó, các nước chư hầu lớn chuyên đem quân đi thôn tính các chư hầu nhỏ nhằm chiếm đất đai, chiếm tài nguyên, chiếm đàn bà con gái và cũng là để thỏa mãn cái tham vọng bành trướng của các vua chúa thống trị. Nước Ngô đánh nước Việt cũng chỉ vì chừng ấy lý do (Trung Cộng bây giờ cũng như thế, họ lộ rõ tham vọng bành trướng xâm chiếm Việt Nam, Lào và Miến Ðiện. Trung Cộng muốn “chiếm lấy” Việt Nam bằng các thủ đoạn khác nhau, từ áp lực kinh tế đến ý đồ sẵn sàng dùng cả bạo lực). Nước Ngô thời đầu chiến quốc Trung Hoa có một ranh giới giáp với các nước Sở, Việt, Tống, Tề, v.v. và Cô Tô chỉ là một thị trấn nhỏ thuộc về nước Ngô. Câu chuyện lịch sử xảy ra vào thời điểm vua Hạp Lư nước Ngô đem quân đánh Việt, nhưng chẳng may trúng tên chết. Hạp Lư trối trăn lại người con là Phù Sai rửa hận cho ông. Ngô Hạp Lư chết được chôn cất ở ngọn núi Hải Dung Sơn. Thời đó chắc hẳn một số cung phi, thái giám cũng được chôn sống theo để hầu hạ nhà vua bên kia thế giới. Người ta cũng tìm thấy số gươm đao chôn theo cạnh núi nhiều vô số. Nếu du ngoạn Tô Châu mà không đến thăm ngọn đồi Hổ Khâu Sơn, không đến thăm tháp chùa Vân Thạch, không nhìn tận mắt Việt Kiếm Trì (ao đầm nơi đao kiếm của nước Việt được chôn theo Hạp Lư), không nhìn tận mắt vết chém xẻ đôi tảng đá lớn của thanh kiếm Can Tương thì du khách mất đi cơ hội biết sơ qua chuyện lịch sử cổ đại Ngô Việt (nhưng xem xong thì mới biết văn hóa gian dối của Trung Cộng giỏi như thế nào, thí dụ như vết chém đá của cây kiếm Can Tương ai có thể tin được). Hổ Khâu Sơn chính là ngọn núi Hải Dung nơi chôn Hạp Lư. Tương truyền rằng sau khi chôn vua Ngô, người ta bắt gặp một con cọp trắng nằm phục ở ngọn núi này nên vì thế mới đổi tên núi thành núi Hổ Khâu.
Chính ở đây, tôi đã gặp bức tranh chữ Nhẫn do một nghệ nhân tại vùng này vẽ. Người vẽ chắc hẳn thuộc lòng về văn hóa Bách Việt xưa ở vùng này. Tôi bàng hoàng khi nhìn thấy bức tranh quá ư là linh động. Bức tranh diễn tả Việt Vương Câu Tiễn ngồi xếp bằng trên đống củi, mặt nhìn ngước lên túi mật treo trước mặt, hai tay cầm kiếm để trên đùi. Một chữ Nhẫn được viết lên suốt cả thân mình Việt Câu Tiễn, quả là tuyệt đẹp. Nền của bức tranh được viết về câu chuyện nhẫn nhục, nằm gai nếm mật của Câu Tiễn, thậm chí đã phải nếm phân của kẻ thù để kẻ địch không thể nghi ngờ cái tâm rửa hận của mình.
Cần nói thêm một chút về chữ Nhẫn viết trong chữ Hán, chữ Nhẫn gồm có chữ “Nhận” ở trên, chữ “Tâm” ở dưới. Nhận còn có nghĩa là “mũi nhọn” của gươm đao, mũi nhọn ấn vào tim thì hẳn đau đớn lắm. Chịu đựng cái đau, cái khổ để mà hoàn thành cái chí khí, cái mục đích của mình thì gọi là Nhẫn. Chữ viết tượng hình cũng là một cách nhắn nhủ đầy đủ ý nghĩa vào đời sống con người.
Ngô Phù Sai được hai nhân vật nổi tiếng là Ngũ Tử Tư và Tôn Vũ giúp nên đã đánh bại quân Việt và bắt giam Câu Tiễn, đày làm người giữ ngựa cho vua Ngô. Câu Tiễn bại trận cam chịu nhẫn nhục hạ mình làm tôi tớ, thậm chí đến cái lúc cần phải làm tan đi sự nghi ngờ của kẻ thù, Câu Tiễn đã nếm phân đoán bệnh cho Phù Sai cốt để tạo lòng tin của vua Ngô. Ngày được Phù Sai tha về, Câu Tiễn đã ngồi trên củi để cho gai củi đâm vào người, treo mật đắng trước mặt để nếm vị đắng của mật, sống cực khổ để không quên đi nỗi nhục và cũng là một cách để nuôi chí trả thù, để không quên đi mối hận mà nước Ngô đã dành cho nước Việt. Ông được hai người tài giỏi là Phạm Lãi và Văn Chủng bày mưu tính kế. Phạm Lãi là người biết nhẫn nại nhìn xa. Văn Chủng giỏi về mưu kế nhưng cả tin nên sau này chết oan. Nói về chữ Nhẫn thì có lẽ không một ai có thể “nhẫn” hơn được con người Câu Tiễn.
Kinh đô Cô Tô ngày xưa của Hạp Lư, Phù Sai chính là thành phố Tô Châu ngày nay, một trong những thành phố du lịch nổi tiếng có các kiến trúc về cầu, về vườn và về các kinh đào nối liền nhau trong thành phố. Người ta đã ví Tô Châu như một thành phố Venice Á Châu, nhưng đặc biệt nhất là con kinh đào lớn “Ðại Vận Hà” được đào từ đời nhà Tống, nối liền Biện Kinh (kinh đô nhà Tống) đến Tô Châu để vua Tống thân chinh “du hành” thăm dân tình khi nghe tiếng Tô Châu có nhiều mỹ nữ. Tây Thi là gái đẹp nước Việt, từng được dân gian Trung Hoa xếp vào “tứ đại mỹ nhân,” đã có công làm cho Cô Tô nổi tiếng về mỹ nữ cho nên nhiều thế hệ từ xưa đến bây giờ nhiều du khách vẫn cứ ngỡ khi đến Tô Châu thì thế nào cũng gặp ít nhiều mỹ nhân. Tuy nhiên, ai có duyên thì người đó sẽ gặp; còn tôi thì quả thật vô duyên vì đến Tô Châu nhiều lần mà vẫn chưa bao giờ gặp được một mỹ nữ nào của đất Cô Tô. Có hỏi tour guide thì được câu trả lời gần như giống nhau, người đẹp Tô Châu vừa ló dạng thì đã được các đại-gia hay các hoa-kiều “rước đi” rất sớm. Tây Thi là một trong bảy kế mà Văn Chủng đã bày cho Câu Tiễn, dâng mỹ nữ cho Ngô Phù Sai để nhà vua mê mệt người đẹp, xao lãng đi chính sự.
Kế thứ hai là làm cho kinh tế nước Ngô kiệt quệ, mùa màng thất thu. Khi đã có Tây Thi thì nhà vua phải xây cung điện xứng đáng cho mỹ nữ ở. Cô Tô Ðài được xây để cho Phù Sai làm nơi hưởng lạc với người đẹp Tây Thi, xây cung điện cốt ý làm cho nhân dân khổ sở ta thán. Ðồng thời Câu Tiễn hỏi mượn nước Ngô lúa mạ để cấy, nhưng khi trả lúa mạ cho nước Ngô thì đem lúa mạ nấu chín đi để không cấy lúa được nữa. Ngoài ra, nước Việt cũng bỏ một số khoản tiền lớn hối lộ cho nịnh thần tể tướng Bá Di để lung lạc nền chính sự nước Ngô. Câu Tiễn chỉ mới dùng ba kế của Văn Chủng thế mà triều đại Ngô-Phù-Sai bị diệt. Ở Việt Nam bây giờ thì mưu kế của Văn Chủng cũng được Trung Cộng áp dụng, cho cán bộ sang Việt Nam tìm mua và trả giá cao cho các món hàng quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Người dân Việt Nam thấy lời cao, vội vã làm hàng cung ứng nhưng giữa chừng bọn cán bộ Trung Cộng rút dù! Dân vừa thua lỗ to và kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng. Xem ra mưu kế của tộc Bách Việt xưa thâm độc hơn kế sách của Ðại hán nhiều. Ngày xưa thì mưu kế của nước nhỏ nhắm vào nước lớn để phục thù rửa hận; còn ngày nay thì nước lớn (như Trung Cộng) dùng mưu kế ấy để nước nhỏ phải lệ thuộc, phục tùng vào quỹ đạo của họ. Cho hưởng gái đẹp, cho tiền sống phè phỡn trên đầu cổ dân đen nên phải nghe lời chúng, nếu không phục tùng thì chúng đem quân sang “dạy cho bài học”.
(còn tiếp)
ATNT Tours & Travel thông báo
Triển lãm Nhiếp Ảnh Gặp Gỡ 3 – Theo dòng thời gian.
Theo thông lệ hàng năm, cuộc triển lãm Nhiếp Ảnh Gặp Gỡ lần 3 sẽ được tổ chức do công ty du lịch ATNT Tours & Travel bảo trợ. Năm nay cuộc triển lãm với chủ đề: “Photography” sẽ hội tụ các nhà nhiếp ảnh với các chủ đề khác nhau. Cuộc triển lãm Gặp Gỡ 3 ngoài những chương trình workshop về nhiếp ảnh và du lịch, năm nay còn có chương trình nhạc nhẹ, triển lãm máy ảnh cổ theo dòng lịch sử nhiếp ảnh, cơ hội gặp gỡ với các người yêu thích về nhiếp ảnh, chắc chắn sẽ hứa hẹn thật nhiều nét độc đáo của nhiếp ảnh.
Cuộc triển lãm sẽ diễn ra hai ngày Thứ Bảy & Chủ Nhật ngày 22-23 tháng 12 tại hội trường Nhật báo Người Việt từ 10:00AM đến 5:00PM. Ngoài ra ATNT Tours & Travel tặng 500 lịch treo tường và brochure du lịch 2013 cho khách đến thưởng lãm.
Trân trọng báo tin, kính mời đến quí khách, các bạn hữu, và những ai yêu thích nhiếp ảnh.
ATNT TOURS & TRAVEL TỔ CHỨC VÀ HƯỚNG DẪN DU LỊCH
=> Xin quí khách gọi cho văn phòng ANTN Tours để biết thêm các lịch trình và chi tiết về các chuyến tour năm 2013.
=> Escorted Tour Nam Phi (South Affrica): Capetown – Johannesburg – Safari &Victoria Falls. Du ngoạn Safari hoang dã của Phi Châu.
Tour Safari Phi Châu 2013: Tour #1: Mar. 09 – Mar. 22, 2013
Tour #2: Jun. 06 – Jun. 19, 2013
Tour #3: Sep. 11 – Sep. 24, 2013
Tour #4: Dec. 06 – Dec. 19, 2013
=> Escorted Tour Turkey + Greece 12 ngày
Greece: Athens – Patmos – Rhodes – Heraklion – Santorini
Turkey: Istanbul – Cappadocia – Pamukkale – Ephasus – Kusadasi
Tour #1: Mar. 13 – 24, 2013
Tour #2: May 01 – 12, 2013
=> Escorted Tour Ðài Loan – Nhật Bản Mùa Hoa Anh Ðào 2013
(Chú ý: Xin quí khách giữ chỗ ngay từ bây giờ)
Nhật Bản: Tokyo – Nagoya – Nara – Kyoto – Kobe – Osaka
Ðài Loan: Ðài Bắc – Nhật Nguyệt Ðàm – Lukang – Ðài Trung – Ðài Nam
Tour #1: Mar. 26 – Apr. 09, 2013
Tour #2: Apr. 07 – Apr. 21, 2013 (SOLD OUT)
=> Escorted Tour: Nhật Bản – Ðài Loan – Nam Hàn Hoa Anh Ðào 2013
(Chú ý: Xin quí khách giữ chỗ ngay từ bây giờ)
Nhật Bản: Tokyo – Nagoya – Nara – Kyoto – Kobe – Osaka
Ðài Loan: Ðài Bắc – Nhật Nguyệt Ðàm – Lukang – Ðài Trung – Ðài Nam
Nam Hàn: Seoul – Phim Trường “Bản Tình Ca Mùa Ðông” – Vùng Phi Quân Sự “DMZ” – Gyeongbok Palace – Dongdeamun Market
Tour code JTK#2A: Mar. 30 – Apr. 15, 2013 $3,975.00 + taxes/person
Tour code JTK#2B: Apr. 07 – Apr. 23, 2013 (Sold Out) $3,995.00 + taxes/person
=> Escorted Tour: Thái Lan – Lào – Miến Ðiện
Chiangmai – Chiang Rai – Tam Giác Vàng – Luang Prabang – Yangon – Kyaiktiyo – Heho – Inle – Bagan – Mandalay
Tour #2: Feb. 19 – Mar. 06, 2013
=> Escorted Tour: South America Brazil – Argentina – Chile – Peru (17 ngày)
Rio De Janeiro – Brazil Iguassu Falls – Argentina Iguassu Falls – Buenos Aires – Santiago – Valparaiso – Lima – Cusco – Sacred Valley – Machu Picchu
Tour #1: Apr. 14 – Apr. 30, 2013
Tour #2: May. 19 – Jun. 04, 2013
Tour #3: Oct. 02 – Oct. 18, 2013
Tour #4: Nov. 24 – Dec. 10, 2013
=> Tour VIỆT NAM: tổ chức mỗi tháng cho gia đình hoặc group.
=> Tổ chức “Private Tour” đi khắp mọi nơi trên thế giới.
ATNT Tours & Travel chuyên nghiệp về bán vé máy bay & tổ chức và hướng dẫn tours.
Xin liên lạc ATNT TOURS & TRAVEL
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.
Tel: (714) 841-2868/(888) 811-8988
Website: www.atnttravel.comhay www.atnttour.com







































































