Theo dõi điện tử đã giúp tránh khỏi hàng chục vụ khủng bố

 


WASHINGTON (AP) Tướng Keith  Alexander Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia NSA trong buổi điều trần trước Thượng Viện hôm Thứ Tư  đã bênh vực chương trình theo dõi điện tử đã đem lại nhiều kết quả trong hoạt động chống khủng bố.









Tướng Keith Alexander, Giám Đốc NSA, trưởng cơ quan An Ninh Trung Ương và Tư Lệnh Không Gian Ảo Hoa Kỳ, cùng phái đoàn gồm nhiều giới chức cao cấp liên hệ với vấn đề,  điều trần tại Thượng Viện hôm Tứ Tư. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)


Theo ông, các chương trình bí mật giám sát điện thoại và Internet, mật danh là PRISM, vừa bị tiết lộ mới đây bởi Edward Snowden, đã giúp  phá vỡ hàng chục âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ và các nước ngoài.

Trong khi phải trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới hiệu quả của hệ thống theo dõi điện thoại và giám sát internet đối với cuộc chiến chống khủng bố, tướng Alexander  một lần nữa khẳng định rằng NSA đã nỗ lực làm minh bạch các chương trình hoạt động và bảo vệ sự tôn trọng quyền tự do cá nhân, đời sống riêng tư và an ninh nước Mỹ.


Tướng Alexander nói đến hai âm mưu tấn công khủng bố ở New York và Chicago đã được ngăn chặn kịp thời và còn nhiều vụ khác sẽ xem xét đề có thể công bố sau này. Tuy nhiên ông cảnh báo là sự tiết lộ những  bí mật sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cơ quan và đem đến hậu quả là Hoa Kỳ cùng đồng minh sẽ không được an toàn như trước nữa.


Ông bày tỏ sự lo ngại Edward Snowden đã có thể xem biết thông tin ở một số bộ phận quan trọng của mạng lưới tình báo và do đó sẽ phải có những biện pháp thích ứng sau này về cách quản lý nhân viên làm việc theo hợp đồng ngắn hạn..


Ngày Thứ Năm cuộc điều trần còn tiếp tục và NSA sẽ bị các Thượng Nghị Sĩ chất vấn về việc do thám công dân Mỹ. Nhiều chi tiết về hoạt động của các chương trình này thuộc vào loại cần phải giữ kiến các chi tiết nên buổi điều trần sẽ là kín,  công chúng và truyền thông không được phép tham dự. (HC)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT