Thức uống ‘khoái khẩu’ ở Hà Nội đầy vi khuẩn

HÀ NỘI (NV) Một phúc trình của Hiệp Hội ‘Thực phẩm Chức năng’ công bố tại cuộc hội thảo ở Hà Nội sáng ngày 23 tháng 7 cho thấy, hầu hết các loại thức uống được bày bán tại các tiệm giải khát trung tâm Hà Nội có chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột.










Nước trà chanh bán đắt như tôm tươi ở các phố Hà Nội, và cả Sài Gòn. (Hình: Nguyên Lê/Người Việt)


Báo Người Lao Ðộng trích dẫn phúc trình nói rằng, một cuộc xét nghiệm được tiến hành hồi tháng 7, 2013 dẫn đến kết luận: các loại thức uống lề đường ở Hà Nội có chứa vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy cùng với nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc, nhiễm độc và cả ung thư.

Bản phúc trình cho biết các mẩu thức uống dùng để xét nghiệm bao gồm nhiều loại: nước trà xanh, trà bát bửu, nước mía, nước bắp, trà chanh, trà nhân trần, nước vối… Các loại thức uống có chứa vi khuẩn độc hại này được bày bán cho người qua lại tấp nập ở các phố: Nhà Thờ, Hoàng Cầu, Lãn Ông, Ðê La Thành, Cát Linh… thuộc trung tâm thành phố Hà Nội.

Kết quả cuộc xét nghiệm còn cho thấy, một số mẫu nước uống có chứa cả chì, thủy ngân, cadmi, men mốc…

Theo ông Hồ Bá Do, phó viện trưởng Viện Thực Phẩm Công Nghệ Việt Nam, men mốc chứa trong các loại nước giải khát nêu trên có thể sinh ra độc tố Mycotoxin và Aflatoxin. Người bị nhiễm các độc tố này lâu ngày sẽ bị nhiễm độc, dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh ung thư.

Còn theo bà Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, kết quả nói trên khiến dư luận sửng sốt. Bà Lâm đề nghị cần phải mở nhiều cuộc nghiên cứu độ an toàn thực phẩm ở quy mô lớn hơn, với số mẫu xét nghiệm nhiều hơn. (PL)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT