Kết quả sơ khởi bầu cử sơ bộ Orange County


Chỉ có 19% cử tri bỏ phiếu



Kalynh Ngô & Linh Nguyễn/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) “Tại các phòng phiếu, chỉ có 6% cử tri ghi danh đi bầu, trong khi chỉ có 13% cử tri ghi danh bầu bằng thư, trong ngày bầu cử sơ bộ,” ông Neal Kelley, giám đốc Cơ Quan Bầu Cử Orange County, xác nhận với nhật báo Người Việt lúc 8 giờ tối Thứ Ba, giờ các phòng phiếu đóng cửa.



Nhân viên bầu cử (trái) giúp cử tri bỏ phiếu tại địa điểm trên đường Tulipwood Circle, Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Như vậy là chỉ có 19% cử tri ghi danh tham gia bầu cử lần này, một con số khá thấp.

Tình trạng ít người đi bầu thấy rõ tại một số địa điểm đầu phiếu, ví dụ trong vùng Little Saigon.

Vào lúc 1 giờ 30 chiều, tại nhà thờ Evangelical Church, Westminster, bà Eileen Sugiuchi, một người làm việc cho cơ quan bầu cử, cho biết “mới có khoảng 30 người đến bỏ phiếu.”

Tại một địa điểm trên đường Tulipwood Circle, Westminster, bà Minh Tâm, một người làm việc cho cơ quan bầu cử trong 10 năm qua, cho biết vào lúc 2 giờ chiều: “Tính đến giờ này thì khoảng hơn 30 người đã đến bầu. Ðến 8 giờ tối thì hy vọng khoảng 80 người.”

Cũng theo ông Kelley, Orange County có khoảng 1.4 triệu cử tri ghi danh.

Trong số 740,000 phiếu bầu bằng thư (trước đây gọi là bầu khiếm diện) gởi ra, cho tới buổi tối, cơ quan bầu cử nhận được khoảng 25% số phiếu gởi về, theo người đứng đầu cơ quan này.

Theo kết quả của cơ quan bầu cử, cho tới 8 giờ 30 tối, trong năm ứng cử viên gốc Việt ứng cử bốn chức vụ khác nhau, chỉ có Giám Sát Viên Janet Nguyễn và Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn đang dẫn đầu.

Kết quả được niêm yết như sau:

-Ðịa Hạt 4, Hội Ðồng Thuế California: Trong số sáu ứng cử viên, bà Diane Harkey đứng đầu (49,080 phiếu, 36.1%), kế đến là ông Nader Shahatit (41,080 phiếu, 29.8%), ông Trần Thái Văn (19,067 phiếu, 13.8%), ông John Kelly (15,334 phiếu, 11.1%), bà Shirley Horton (7,259 phiếu, 5.3%), và ông Lewis da Silva (5,254 phiếu, 3.8%).

-Ðịa Hạt 34, Thượng Viện California: Trong ba ứng cử viên, bà Janet Nguyễn dẫn đầu (19,002 phiếu, 54.1%), kế đến là ông Jose Solorio (10,920 phiếu, 31.1%) và ông Phạm Kim Long (5,176 phiếu, 14.7%)

-Chánh Lục Sự Orange County: Trong bốn ứng cử viên, ông Hugh Nguyễn đứng đầu (78,556 phiếu, 60.8%), hạng nhì là bà Monica Maddox (25,301 phiếu, 19.6%), hạng ba là ông Gary Pritchard (14,963 phiếu, 11.6%) và hạng tư là ông Steve Rocco (10,311 phiếu, 8%).

-Học Khu Irvine: Có ba ứng cử viên thì ông Ira Glasky dẫn đầu (3,056 phiếu, 37.8%), bà Caryolyn Inmon hạng nhì (3,020 phiếu, 37.4%) và ông Bob Vũ hạng ba (1,998 phiếu, 24.7%).

Theo luật bầu cử sơ bộ California, các chức vụ tiểu bang và liên bang chỉ lấy hai ứng cử viên nhiều phiếu nhất vào tranh trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4 Tháng Mười Một.

Riêng các chức vụ thuộc quận hạt, nếu một ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu, người đó được thắng cử. Nếu không ai đạt được tỉ lệ này, hai ứng cử viên có nhiều phiếu nhất tranh với nhau trong ngày tổng tuyển cử.

Nếu các kết quả trên không thay đổi tỉ lệ, ông Hugh Nguyễn coi như đắc cử chức chánh lục sự Orange County và bà Janet Nguyễn sẽ tranh với ông Jose Solorio vào ngày 4 Tháng Mười Một.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT