Lâm Hoài Thạch/Người Việt
SANTA ANA, California (NV) – Tập truyện “Tiền Duyên Hậu Kiếp” gồm những câu chuyện ngắn của tác giả Nguyễn Quang Ðức được ra mắt vào trưa Chủ Nhật vừa qua tại chùa Bảo Quang, Santa Ana.
Trong phần “Lời Tựa,” tác giả nêu lên cảm xúc của những bối cảnh được xoay quanh trong đời thường qua sự tự ti mặc cảm về thân phận thấp hèn hòa lẫn nỗi tiếc nuối trong tiền kiếp hay tâm sự ngổn ngang của những cuộc tình chưa được trọn vẹn.

Tác giả Nguyễn Quang Ðức ký tên vào tác phẩm gởi đến độc giả. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Vượt lên những cảm xúc trần tục đó, là những minh triết góp nhặt từ sách vở của nhiều tác giả, những lời giảng của các bậc chân sư và kinh nghiệm bản thân của chính tác giả.
Tác giả Nguyễn Quang Ðức chia sẻ: “Quyển sách này bao gồm những giai đoạn trong cuộc đời, những giai đoạn đó có thể là những sự đau khổ, bất toại nguyện, có những lúc đi tìm con đường đạo, có những lúc tự mình dấn thân. Nói chung, ‘Tiền Duyên Hậu Kiếp’ có nội dung bao gồm những chân lý, mà chân lý thì hiện hữu trong tâm của vũ trụ và chân lý đó chính là khổ, và thị hiển qua khổ là vô vi, đó là sự vô thường, biến đổi và cái khổ của vô vi đó là luân hồi.”
Tập truyện dày 193 trang gồm 12 câu chuyện ngắn, thơ, bút pháp… được lồng trong bốn chương mục: Xuân, Hạ, Thu, Ðông mà tác giả đã hoàn tất những tác phẩm của khoảng thời gian trong bốn mùa đó.
Có những chuyện tình được lồng trong vẽ đẹp của thiên nhiên qua bốn mùa. Ðậm nét nhất là mùa Thu qua những sắc màu của lá, những cơn mưa tầm tã và những con đường lá vàng phủ kín lối đi. Mùa Hạ với những hàng dừa đong đưa uốn theo làn gió biển, những cơn sóng rì rào mon men tiến vào bãi cát trắng của miền nhiệt đới.
Tác giả đã dùng cảm xúc riêng của mình để thi vị hóa những nhân vật trong truyện và dẫn đến một đoạn kết có hậu về một “cõi mộng,” nơi mọi người có thể gặp lại nhau để tiếp nối những gì còn nuối tiếc.
Trong mẩu chuyện ngắn đầu tiên, “Hạt Bụi Và Tia Nắng,” tác giả bày tỏ: “Hạt bụi nói về sự thô thiển của một cá nhân, có sự tự ti mặc cảm, nhưng nhờ sự rọi sáng của tia nắng, dù là một tia nắng như muôn ngàn tia nắng khác, nhưng công sức nhỏ nhoi của tia nắng đã đem lại một chút tri thức và trí tuệ cho hạt bụi để học hỏi, để tự trau dồi, để cho biết rằng cái thô thiển bên ngoài không quan trọng. Người ta đánh giá bằng những sự quý giá trong nội tâm tốt chất chứa những phong phú. Ðó là sự trau dồi phẩm chất đạo đức của con người.”
Buổi ra mắt sách có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana, Thượng Tọa Thích Tâm Thành, viện chủ chùa Quan Âm, Stanton, ông Tạ Ðức Trí, thị trưởng Westminster.
Các võ sư của của Viện Nghiên Cứu Võ Học Global: Từ Võ Hạnh, Dư Minh Tuấn, Phan Kim Tuấn, Andy Nguyễn… cũng có mặt.
Các võ sư của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Lý Hoàng Tùng, Hà Huyền Thanh, Lê Quang Thế, Vũ Ðức, Hùng Phong Huỳnh Ninh Sơn… hiện diện tại buổi ra mắt sách.
Ðặc biệt còn có sự hiện diện sư bá của tác giả, võ sư Tôn Thất Thiệu và sư phụ là võ sư Phạm Kim Luân.
Nguyễn Quang Ðức là một thuyền nhân tỵ nạn, vượt biên vào Tháng Tư, 1979. Sang định cư tại Hoa Kỳ vào ngày 29 Tháng Hai, 1980 và cư ngụ tại tiểu bang California cho đến nay.
Năm 1987, tốt nghiệp cử nhân Computer Science tại Cal State University, Fullerton.
Ông cũng là võ sư của của môn phái Võ Lâm Việt Nam. Năm 1992, bắt đầu nghiên cứu các sách vở về Phật Giáo, do cơ duyên được tiếp cận với Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove.
Năm 2000, đào sâu vào triết lý của thiền, khởi động dịch thuật và viết truyện về thiền cho đến nay.
























































































