Cựu học sinh Trịnh Hoài Ðức Bình Dương đại hội toàn cầu kỳ 3


Nguyên Huy/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV)Ðại hội kỳ 3 của các cựu học sinh và các giáo sư trung học Trịnh Hoài Ðức, Bình Dương, sẽ được diễn ra trong ba ngày tại Nam California từ Thứ Sáu, 4 Tháng Bảy, với bữa cơm thân mật tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove, để tiếp đón các bạn từ xa về.

Hôm sau, Thứ Bảy, 5 Tháng Bảy, mới là đại hội chính thức tại nhà hàng Emerald Bay, Santa Ana, bắt đầu từ 10 giờ 30 sáng cho đến 2 giờ30 chiều. Và trước khi kết thúc, các cựu học sinh và giáo sư sẽ còn có cuộc du ngoạn San Diego, thăm hàng không mẫu hạm USS Midway, đi và về trong ngày.



Cựu nữ sinh trung học Trịnh Hoài Ðức hát tại Ðại Hội Toàn Cầu Trịnh Hoài Ðức kỳ II năm 2012. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trưởng ban tổ chức cũng là hội trưởng Ái Hữu Cựu Học Sinh Trịnh Hoài Ðức, ông Nguyễn Văn Diệp, cho biết: “Anh em chúng tôi có tất cả là 10 người xung phong đứng ra tổ chức đại hội kỳ 3 này. Công việc khá nhiều nhưng đã chia nhau mỗi người một phần vụ để cho cuộc gặp mặt trong đại hội kỳ 3 này được thành công tốt đẹp như 2 kỳ đã qua. Hai năm chúng tôi mới có một lần đại hội toàn cầu, thường được các giáo sư và học sinh Trịnh Hoài Ðức từ các nơi xa về tham dự như Canada, các tiểu bang Hoa Kỳ và cả từ Việt Nam nữa. Kỳ này chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng của 24 thầy cô hẹn có mặt và hàng trăm cựu nam nữ sinh Trịnh Hoài Ðức cũng đã ghi danh. Ðiều này làm cho ban tổ chức chúng tôi hết sức vui mừng vì đã gần 40 năm xa quê hương xa trường mẹ mà những đứa con lưu vong vẫn còn nguyên tình với trường cũ và thầy bạn xưa.”

Cho biết về nội dung buổi đại hội chính tại nhà hàng Emerald Bay, ông Nguyễn Văn Diệp vui vẻ kể: “Gặp gỡ hàn huyên tâm sự, chụp hình kỷ niệm với nhau là chính. Ban tổ chức sẽ dành nhiều thì giờ vào mục này trước khi đại hội khai mạc. Dịp này, anh chị em trong ban đại diện sẽ tổng kết sinh hoạt của hội trong 2 năm qua và tổ chức bầu ban đại diện mới. Chúng tôi cũng dành nhiều thì giờ để nhận lãnh những ý kiến đóng góp của thầy cô với sự tri ơn công lao dậy dỗ của thầy cô cùng là của các bạn đồng môn cũ. Một bữa cơm trưa thân mật để thắt chặt hơn nữa mối dây liên lạc thân yêu, gắn bó sẵn có giữa quý thầy cô và quý anh chị em cựu học sinh của Trịnh Hoài Ðức. Sau đó là một chương trình văn nghệ và một cuộc xổ số có tặng quà lưu niệm. Chương trình văn nghệ như hai lần đại hội trước đã thể hiện được hết tâm tình của những người đã từng ngồi trên ghế nhà trường Trịnh Hoài Ðức qua những ca khúc của một thời tuổi trẻ mang nhiều nét sinh động và vui tươi cũng như những kỷ niệm đùm bọc thân thương khi trường Nữ vì tình hình chiến tranh đã phải dọn về học chung với trường nam.”



Hội Trưởng Nguyễn Văn Diệp ngỏ lời chào mừng thầy cô và đồng môn từ bốn phương về tham dự đại hội kỳ 2. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

.

Quả thật, nếu như tìm trên Internet thì có lẽ các cựu học sinh Trịnh Hoài Ðức đã cung cấp nhiều tin tức, nhất là lịch sử của trường, cũng như về các thầy cô đã từng dạy tại trường dù chỉ có một niên khóa. Một danh sách dài những học sinh thuộc nhiều niên khóa đã vẫn gắn kết mật thiết với trường kể từ sau khi rời trường cũng được liệt kê lên. Cả hai danh sách thầy cô và cựu học sinh đều có đủ hình ảnh, thân thế nên đọc những trang tài liệu này, các cựu học sinh Trịnh Hoài Ðức không thể không khỏi bồi hồi xúc động.

Trung học Trịnh Hoài Ðức Bình Dương được xây cất khi nền Đệ Nhất Cộng Hòa được thành lập sau khi đất nước bị chia đôi. Chương trình phát triển nền giáo dục đã được chính phủ Ngô Ðình Diệm thực hiện mạnh mẽ với Bộ Trưởng Giáo Dục Nguyễn Dương Ðôn và kế tiếp là Trần Hữu Thế. Một loạt các trường trung học được thành lập khắp những nơi vì tình hình chiến sự trước đó và vì sự hạn chế giáo dục của thực dân Pháp đã không có, nay đã được chính phủ phát triển để nhanh chóng nâng cao trình độ học vấn cho thế hệ kế tiếp. Thời gian này các tỉnh ở miền Nam như ở Bình Dương có Trịnh Hoài Ðức, sau đó Nữ Trung Học Trịnh Hoài Ðức cũng được thành lập. Ở Phước Tuy có Châu Văn Tiếp, ở Biên Hòa có Ngô Quyền, ở Châu Ðốc có Thủ Khoa Nghĩa, ở An Giang có Thoại Ngọc Hầu, ở Kiên Giang có Nguyễn Trung Trực, ở Ba Xuyên có Hoàng Diệu…

Riêng trường Trịnh Hoài Ðức vì nằm sát thủ đô Sài Gòn nên số giáo sư của các trung học lớn ở thủ đô cũng về Bình Dương giúp trường Trịnh Hoài Ðức khá nhiều. Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, sau này là thứ trưởng Bộ Giáo Dục cũng đã là hiệu trưởng của Trịnh Hoài Ðức niên khóa 1963-1964.

Kể từ ngày thành lập đến niên khóa sau cùng 1975, trung học Trịnh Hoài Ðức đã phát triển qua 20 niên khóa đạt tới 60 lớp học đệ I và đệ II cấp cho hơn 3,000 học sinh và 120 nam nữ giáo sư đồng thời cũng cung cấp cho đất nước nhiều nhân tài trong các lãnh vực hành chánh và quân sự. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT