Ðức đòi Mỹ giải thích vụ gián điệp nhị trùng

BERLIN, Ðức (Reuters) – Chính phủ Ðức muốn có câu trả lời nhanh chóng và rõ ràng từ phía Washington về vụ tình báo Mỹ có liên lạc với một người đàn ông Ðức, vừa bị bắt hồi tuần qua vì tình nghi là gián điệp hai mang, theo Bộ Trưởng Nội Vụ Ðức trong cuộc phỏng vấn dành cho một tờ báo.


Logo của cơ quan tình báo Ðức. (Hình: Christof Stache/AFP/Getty Images)

“Tôi trông đợi mọi người nhanh chóng hợp tác để làm sáng tỏ các cáo buộc này, kể cả những giải thích nhanh chóng và rõ ràng từ phía Mỹ,” theo ông Thomas de Maiziere trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo Der Bild.

Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao Mỹ cho tới nay vẫn từ chối không có lời bình luận gì về vụ bắt giữ một nam nhân viên 31 tuổi tại cơ quan tình báo quốc ngoại BND của Ðức, người thú nhận chuyển tài liệu cho phía Mỹ, theo các nguồn tin chính trị và tình báo ở Ðức.

Các tin tức này gồm cả cuộc điều tra của một ủy ban quốc hội về các tiết lộ của cựu nhân viên cơ quan tình báo NSA Mỹ, Edward Snowden, rằng Washington có hành động do thám rộng lớn khắp nước Ðức, kể cả nghe lén điện thoại riêng của nữ Thủ Tướng Angela Merkel.

Vụ này có thể làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ giữa Berlin và Washington, vốn gặp nhiều khó khăn sau các tiết lộ do thám hồi năm ngoái.

Do thám nội địa là một vấn đề rất nhạy cảm ở Ðức, nơi mà những hành động xâm phạm của cơ quan an ninh Gestapo thời Ðức Quốc Xã hay Stasi của chính quyền cộng sản Ðông Ðức trước đây đã khiến người dân quốc gia này bảo vệ sự riêng tư của họ rất mạnh mẽ.

Một nguồn tin cho hay nghi can tự ý đề nghị bán tài liệu cho tình báo Mỹ và được trả khoảng 25,000 euros (chừng $34,100) cho chừng 218 tài liệu của BND chuyển giao phía Mỹ. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT