KIEV, Ukraine (Reuters) – Chính phủ Ukraine hôm Thứ Tư cho hay tổng thống nước này đã đồng ý với Tổng Thống Nga Vladimir Putin về các bước nhằm tiến tới ngưng bắn trong cuộc chiến hiện nay với thành phần nổi dậy thân Nga, tuy nhiên phía điện Kremlin bác bỏ tin có thỏa thuận, tạo thêm sự hoang mang trước ngày có cuộc họp thượng đỉnh của NATO.
![]() Tổng Thống Barack Obama (trái) và Thủ Tướng Taavi Roivas của Estonia nói chuyện với thành viên quân đội Hoa Kỳ cùng Estonia tại một nhà chứa máy bay ở phi trường Tallinn, Estonia, hôm mùng 3 Tháng Chín, nhấn mạnh cam kết của Washington đối với an ninh của các đồng minh NATO. (Hình: Saul Loeb/Getty Images) |
“Các bên đạt được sự đồng ý về những bước cần phải có để tạo điều kiện để đạt tới hòa bình,” theo một bản thông cáo của văn phòng Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko, thay thế một bản thông cáo trước đó nói về một cuộc “ngưng bắn thường trực.”
Phát ngôn viên của ông Putin cho hay các nhà lãnh đạo chỉ đồng ý về các bước nhằm tiến tới hòa bình nhưng chưa đạt được thỏa thuận ngưng bắn cho cuộc chiến đã làm hơn 2,600 người chết kể từ Tháng Tư tới nay và gây ra tình trạng căng thẳng trầm trọng nhất trong mối quan hệ giữa Nga và Tây Phương kể từ thời Chiến Tranh Lạnh tới nay.
“Hai ông Putin và Poroshenko thảo luận về những bước sẽ đóng góp cho cuộc ngưng bắn giữa phía dân quân và quân đội Ukraine. Nga không thể trực tiếp đồng ý về cuộc ngưng bắn vì không can dự vào cuộc chiến hiện nay,” theo phát ngôn viên Dmitry Peskov.
Lời phát biểu này về vai trò của Moscow đã bị phía Kiev và các chính phủ Tây Phương bác bỏ, vì cho rằng lính Nga đang chiến đấu bên cạnh thành phần nổi dậy thân Nga ở vùng Ðông Ukraine.
Tuy mơ hồ, các phát biểu này có vẻ cho thấy có tiến triển trong tình hình Ukraine và ảnh hưởng tới quyết định của các giới lãnh đạo khối EU khi bàn về các biện pháp mới nhằm trừng phạt Nga vào ngày Thứ Sáu này.
Trong một hành động đưa ra chỉ dấu ngược hẳn với những tuyên bố có tính cách hòa hoãn, Moscow cùng lúc loan báo kế hoạch có cuộc tập trận lớn trong tháng này của lực lượng hỏa tiễn nguyên tử chiến lược. Loan báo này cho hay sẽ có cuộc tập trận ở vùng Trung Nam Nga, có sự tham dự của khoảng 4,000 quân nhân với sự tham dự của nhiều đơn vị Không Quân.
Thời điểm loan báo có cuộc tập trận này rõ ràng được tính toán để thách đố NATO và Mỹ, chỉ ít giờ trước khi Tổng Thống Barack Obama đọc bài diễn văn quan trọng về cuộc khủng hoảng Ukraine tại Estonia, quốc gia láng giềng với Nga. (V.Giang)


















































































