Linh Nguyễn/Người Việt
GARDEN GROVE, California (NV) – Đáp lời mời của hai ban đại diện cộng đồng Nam California, nhiều cá nhân và hội đoàn trong cộng đồng cùng ngồi lại với nhau, lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 26 Tháng Ba, tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove, để bầu một ban tổ chức tưởng niệm Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư 2016.
Hai chủ tịch cộng đồng, từ trái, ông Bùi Phát và ông Trương Ngãi Vinh tại buổi họp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Chúng ta sẽ bầu một trưởng ban điều hợp, để phối hợp các chuỗi sinh hoạt tổ chức trong suốt Tháng Tư Đen. Trong đó, trọng tâm chung sẽ là một lễ tưởng niệm Ngày Quốc Hận, vào chiều Thứ Bảy 30 Tháng Tư,” Kỹ Sư Bùi Phát, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nói.
Một số nhân vật được người tham dự đề nghị, gồm có ông Nguyễn Văn Hùng, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ; anh Billy Lê, cựu chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California; ông Bùi Đẹp, trung tâm trưởng tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ; ông Trần Trọng Đạt, thuộc Đảng Đại Việt; ông Ngô Thiện Đức, hội trưởng Hội Đồng Hương Tây Ninh; Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Phong Trào Hưng Ca Việt Nam; và ông Nguyễn Mạnh Chí, phó chủ tịch ngoại vụ Cộng Đồng Công Giáo Giáo Phận Orange.
Anh Billy Lê từ chối vì bận việc học.
Một số người đề nghị phải bầu ban điều hợp trước khi bầu người trưởng ban điều hợp. Trong số đó có ông Nguyễn Kim Bình, phó chủ tịch nội vụ Cộng Đồng Việt Nam Nam California; nhà báo Vi Anh, v.v…
Mọi người đồng ý với ý kiến này. Kết quả trong 61 người tham dự, 39 người đồng ý và hai người chống.
Ông Phát tuyên bố: “Như thế, chúng ta sẽ có buổi họp khác để bầu một Ban Điều Hợp, gồm các hội đoàn trong cộng đồng. Sau đó Ban Điều Hợp sẽ bầu ra một người trưởng ban.”
Một số không đồng ý danh xưng “Ban Điều Hợp” và đề nghị chỉ nên dùng “Ban Tổ Chức” cho dễ hiểu. Trong số đó có ông Nguyễn Văn Ức, đại diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, v.v…
Chủ tọa đoàn, từ trái, ông Nguyễn Văn Hùng, ông Bùi Đẹp, ông Bùi Phát, ông Trương Ngãi Vinh, nhà báo Vi Anh, ông Nam Hà và anh Billy Lê. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Hai chủ tịch cộng đồng nhấn mạnh sẽ không nhận chức vụ trưởng ban điều hợp, dù được mọi người bầu với đa số tuyệt đối. Mục đích là để bảo toàn sự đoàn kết, không dùng danh nghĩa của hai cộng đồng trong lần tổ chức Ngày Quốc Hận năm nay, tránh lời đàm tiếu.
Ông Phát giải thích thêm: “Chúng ta sẽ có nhiều sinh hoạt, như của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ… Tổng Hội Sinh Viên cũng có những sinh hoạt hội thảo của 13 trường đại học, hay Hội Bưởi-Chu Văn An sẽ có Hội Thảo Sau 40 Năm và Hội Thảo Cho 40 Năm tới.”
“Mỗi sinh hoạt ấy sẽ có trưởng ban tổ chức riêng, và vì thế, chúng ta cần một trưởng ban điều hợp, để phối hợp nhịp nhàng các sinh hoạt, tránh trùng ngày, giờ, phí công sức của mọi người,” ông Phát nói thêm.
Phần mở đầu do ông Đinh Quang Truật, phó chủ tịch ngoại vụ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, phụ trách nghi thức chào cờ. Phần giới thiệu thành phần tham dự do ông Long Nguyễn, phó chủ tịch nội vụ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, và ông Nguyễn Kim Bình phụ trách.
Hai chủ tịch cộng đồng mời một số người cùng ngồi vào bàn chủ tọa, gồm ông Nguyễn Văn Hùng, ông Bùi Đẹp, nhà báo Vi Anh, ông Nam Hà và anh Billy Lê.
Cử tọa giơ tay, thông qua ý kiến bầu Ban Điều Hợp Lễ tưởng Niệm Quốc Hận 2016. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Chúng tôi thấy rất ấm lòng khi thấy nhiều hội đoàn, đảng phái và đồng hương tham dự buổi họp hôm nay. Kể từ nay, cộng đồng chúng ta sẽ bắt đầu cùng nhau làm những công tác quan trọng, không chỉ riêng tại đây mà chúng ta còn mời các cộng đồng khác, như San Diego, Pomona… cùng tham dự,” Kỹ Sư Bùi Phát, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, mở đầu buổi họp.
“Chúng tôi, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và kỹ sư Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, cùng có mặt trước quý vị để nói cho Việt Cộng biết rằng tập thể chúng ta không thể chia rẽ được. Chúng ta chỉ có một kẻ thù là Việt Cộng. Một ngày không xa chúng ta sẽ giải thể bọn chúng!” ông Phát nói.
Kỹ Sư Trương Ngãi Vinh vui vẻ tiếp lời: “Chúng tôi xin cám ơn tất cả quý vị đã ủng hộ chúng tôi để tổ chức tốt đẹp ngày 30 Tháng Tư năm ngoái. Trong tinh thần đó, chúng tôi đã lập tức bỏ các quảng cáo tổ chức quốc hận vào ngày 29 Tháng Tư, để cùng anh Phát và đồng hương, chỉ tổ chức một lễ tưởng niệm chính vào chiều Thứ Bảy 30 Tháng Tư.”
“Chúng tôi, tuy hai mà một, luôn đoàn kết. Việc gì có lợi cho cộng đồng và có lợi cho đất nước, chúng tôi cùng nhau bắt tay làm việc. Xin các hội đoàn cựu quân nhân, các chính đảng ủng hộ, để chúng ta tổ chức thành công lễ tưởng niệm Ngày Quốc Hận năm nay,” ông Vinh khẳng định và kêu gọi.
Người tham dự gồm nhiều nhân sĩ, đại diện hội đoàn và đảng phái chính trị vỗ tay tán thưởng tinh thần đoàn kết của hai chủ tịch cộng đồng.
Trước đó, vào hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Ba, ban chấp hành hai cộng đồng họp sơ bộ để mời cộng đồng tham dự buổi họp hôm nay.
—
Liên lạc tác giả: [email protected]













































































































