WASHINGTON, DC (AP) – Có thêm nhiều người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, nhưng nói chung con số này vẫn còn ở gần mức thấp nhất, một chỉ dấu cho thấy tình trạng trì trệ kinh tế thời gian gần đây chưa đến nỗi khiến giới chủ nhân ào ạt cho nhân viên nghỉ việc.

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)
Bản báo cáo do Bộ Lao Ðộng Mỹ đưa ra sáng ngày Thứ Năm ở Washington, DC, cho hay số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tăng 17,000 so với tuần trước đó, lên tới con số 274,000.
Con số trung bình của bốn tuần lễ, một cách tính ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, lên tới 258,000, gần với mức thấp nhất trong 42 năm, có được hai tuần trước đây.
Trong 12 tháng qua, con số người nhận trợ cấp thất nghiệp giảm 5.4%, xuống còn 2.12 triệu, dù rằng điều này không hoàn toàn vì có nhiều người dân Mỹ kiếm được việc làm.
Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp là biểu hiện của tình trạng hãng xưởng cho nhân viên nghỉ việc.
Qua số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tương đối thấp như hiện nay, có vẻ là giới chủ nhân không quá lo lắng về sự phát triển chậm của kinh tế Mỹ.
Nền kinh tế quốc gia phát triển chỉ khoảng .5% trong quý đầu tiên năm 2016, yếu kém nhất trong hai năm trở lại đây. Con số này tiếp theo mức 1.4% trong ba tháng cuối năm 2015.
Tuy nhiên, giới chủ nhân hiện vẫn tỏ vẻ không quá lo lắng về sự trì trệ này.
Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục ở dưới mức 300,000 trong liên tục 61 tuần lễ, tính đến tuần qua và là chuỗi dài nhất từ năm 1973.
Con số vừa công bố cũng cho thấy mức độ thu nhận nhân viên mới tiếp tục duy trì bình thường.
Tuy nhiên, cũng có chỉ dấu cho thấy mức độ này sẽ không sớm tăng trưởng như trông đợi.
Các con số do ADP, công ty chuyên làm sổ lương cho các công ty tư nhân, hôm Thứ Tư cho hay giới chủ nhân chỉ tạo thêm 156,000 việc làm trong Tháng Tư, có giảm sút so với con số 194,000 trong Tháng Ba. (V.Giang)

































































