Quan hệ Mỹ-Nga căng thẳng vì bầu cử tổng thống

WASHINGTON, DC (NV) – Quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc Mỹ và Nga, cựu thù thời Chiến Tranh Lạnh, đang ngày càng căng thẳng trong mấy ngày qua, đặc biệt khi ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đang đến gần.

Trong thời gian qua, tình hình tại Syria, tranh cãi về độc lập của các quốc gia Đông Âu, và tin tặc xâm nhập vào hệ thống bầu cử ở Mỹ, là ba đề tài làm cho Washington và Moscow chỉ trích lẫn nhau.

“Đây là một sự mâu thuẫn, chắc chắn như vậy,” ông Matthew Rojansky, giám đốc viện Kennan Institute tại trung tâm Wilson Center, được CNN trích lời nói, khi bình luận về quan hệ Mỹ-Nga.

Hôm Thứ Ba, ông Josh Earnest, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc một “loạt” phản ứng “cân xứng” đối với sự tố cáo là tin tặc của chính phủ Nga đột nhập vào hệ thống email của các nhóm chính trị tại Mỹ.

Hôm Thứ Sáu tuần trước, Washington cũng chính thức tố cáo điện Kremlin đứng đằng sau các vụ tin tặc xâm nhập vào hệ thống bầu cử và dân chủ của Mỹ.

Chuyện này xảy ra sau khi thương thuyết giữa Washington và Moscow liên quan đến cuộc ngừng bắn tại Syria bị đổ vỡ, và Hoa Kỳ đề nghị là Nga phải bị điều tra tội ác chiến tranh khi thả bom xuống thành phố Aleppo bị bao vây ở Syria.

Mời độc giả xem video: Cuộc tranh cử của ông Trump trên đà thất bại

Moscow quyết liệt bác bỏ những tố cáo này.

Trogn một cuộc phỏng vấn của đài CNN trong tuần này, ông Sergei Lavrov, ngoại trưởng Nga, nói rằng đây là tố cáo vô căn cứ.

“Đương nhiên, đây là họ tự đưa ra để gây chú ý, đối với một cường quốc khu vực, như Tổng Thống Barack Obama từng gọi chúng tôi như vậy trước đây. Chúng tôi không thấy một bằng chứng nào cả, không một bằng chứng,” ông Lavrov nói.

Trong khi đó, bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, dựa trên một số vụ tin tặc tấn công vào email, cho rằng đây là bằng chứng cho thấy Nga tìm cách giúp đối thủ của bà bên đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump.

Hôm Thứ Tư, xuất hiện tại một hội thảo về đầu tư ở Moscow, ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, bác bỏ tố cáo này.

“Có một tâm lý làm lớn chuyện một cách cuồng loạn, cho rằng Nga đứng sau vụ này, nhưng Nga chẳng có quyền lợi gì trong chuyện này cả,” ông Putin nói.

Ông nói thêm: “Tất cả sự cuồng loạn này chỉ nhằm làm cho người Mỹ quên sự tận dụng dư luận. Không ai nói về chuyện này, mọi người đều muốn biết ai là thủ phạm, điều quan trọng ở đây có cái gì trong đó (email) và thông tin đó liên quan đến cái gì.”

Trong khi đó, Moscow bất ngờ ngưng thương thuyết về một hiệp ước an ninh với Washington, nói rằng vì phía Mỹ hung hăng quá, đồng thời chuyển một số hỏa tiễn Iskandar, có khả năng mang đầu đạn nguyên tử, đến gần lãnh thổ các quốc gia thành viên NATO ở Châu Âu. Các giới chức của Nga còn nói rằng có khả năng xảy ra việc sử dụng vũ khí nguyên tử.

Hôm Thứ Ba, giới chức điều tra liên bang Hoa Kỳ nói họ tin rằng tin tặc Nga xâm nhập vào một công ty điều hành hệ thống bầu cử ở Florida, và có thể lấy một số thông tin cá nhân của cử tri.

Vụ tin tặc ở Florida làm người ta nhớ đến chuyện Nga cũng bị tố cáo xâm nhập vào hệ thống bầu cử của hai tiểu bang Illinois và Arizona, trong cuộc bầu cử sơ bộ năm nay.

Trong những ngày tới, FBI sẽ hướng dẫn cho các cơ quan bầu cử khắp Hoa Kỳ biết cách truy tìm các hoạt động khả nghi trong hệ thống máy điện toán của họ. Nhiều tiểu bang lâu nay cho biết có dấu hiệu cho thấy hệ thống máy điện toán của họ bị đột nhập. (Đ.D.)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT