WASHINGTON, DC (AP) – Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) được tái cử trưởng khối thiểu số Hạ Viện trong cuộc họp riêng của các dân biểu đảng Dân Chủ tại trụ sở Quốc Hội Mỹ ở Washington, DC hôm Thứ Tư.
Tuy nhên, kết quả bỏ phiếu chứng tỏ có sự chia rẽ nặng nề trong đảng.
Bà Pelosi được 134 phiếu, Dân Biểu Tim Ryan (Ohio) được 63 phiếu.
Mặc dầu được đúng 2/3 đồng viện tín nhiệm, nhưng đây con là số ủng hộ thấp nhất bà Polosi có được qua những kỳ được bầu làm trưởng khối Dân Chủ Hạ Viện từ năm 2003 đến nay.
Bà Nancy Pelosi, 74 tuổi, được những người ủng hộ tin tưởng là người có khả năng hơn hết để đối phó với khối đa số Cộng Hòa Hạ Viện và Tổng Thống Donald Trump.
Theo dự đoán, đảng Cộng Hòa chiếm ít nhất 240 ghế Hạ Viện và đảng Dân Chủ 194 ghế.
Nói về ông Trump, bà Pelosi xác định: “Khi nào cần hợp tác, chúng tôi hợp tác. Khi nào cần chống đối đầu, chúng tôi chống.”
Mặc dầu có nhiều ý kiến không tán thành ban lãnh đạo thiếu đổi mới, hai phụ tá của bà Pelosi vẫn được tái tín nhiệm bằng sự vỗ tay ủng hộ.
Mời độc giả xem video: Ông Trump có kế hoạch chuyển giao điều hành doanh nghiệp
Đó là Dân Biểu Steny Hoyer (Maryland), 77 tuổi, trưởng ban nhân sự, và Dân Biểu Jim Clyburn (South Carolina), 76 tuổi, phụ tá trưởng khối, vị trí đứng hàng thứ ba trong các dân biểu đảng Dân Chủ. (HC)










































































