California họp thượng đỉnh quyền công dân để chống thù ghét

Thiện Lê/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Bộ Quyền Công Dân California (CRD) tổ chức cuộc họp thượng đỉnh quyền công dân ở San Francisco hôm Thứ Hai, 11 Tháng Năm, cho thấy sự đoàn kết và thảo luận về nhiều cách vượt qua thù ghét.

Người dẫn chương trình Hector Flores tại cuộc họp thượng đỉnh ở San Francisco. (Hình: Devyin Session/California Civil Rights Department)

CRD cho biết cuộc họp có sự hiện diện của các lãnh đạo, nghệ sĩ, nhiều nhà tổ chức, và nhiều người trong cộng đồng để cùng nhau thảo luận, học hỏi và đưa ra những giải pháp về thù ghét, cũng như giúp nhiều người cảm thấy được chào đón.

Một lý do khác mà CRD tổ chức cuộc họp thượng đỉnh là dữ liệu mới cho thấy trong một năm qua, có đến 3.1 triệu cư dân California gặp vấn đề thù ghét, ảnh hưởng lâu dài đến an ninh, sức khỏe, và sự tin tưởng vào cộng đồng.

Cuộc họp kéo dài từ sáng đến chiều, có sự tham dự của nhiều diễn giả, nhiều hội thảo về thù ghét, và còn có những chương trình tô điểm chính sách, văn hóa, và trải nghiệm. Thêm vào đó là những cuộc đối thoại về các tổ chức và dịch vụ cộng đồng có thể hợp tác để chống thù ghét bằng cách nào.

Ngoài ra, cuộc họp còn nói về những chương trình của tiểu bang như California vs Hate (CA vs Hate), hệ thống báo cáo báo cáo thù ghét và hỗ trợ nạn nhân, và Stop the Hate, mang ngân sách cho các tổ chức chống thù ghét và các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân của cộng đồng.

Mở đầu cuộc họp thượng đỉnh quyền công dân là cô Nairobi Barnes, một thi sĩ trẻ của tổ chức Youth Speaks, đọc bài thơ nói về tầm quan trọng của những câu chuyện cá nhân hay tập thể trong việc đối phó với thù ghét. Cô còn nói về nguồn gốc của bản thân là cháu của những nhà hoạt động quyền công dân, nên có trách nhiệm tiếp tục đấu tranh như thế hệ ông bà. Cuối cùng, cô kêu gọi người Mỹ sống theo chủ đề của cuộc họp là “đoàn kết và chống thù ghét,” sau đó cô kêu gọi mọi người hành động hơn nữa để giúp nhiều người chữa lành.

Một gian hàng phát các thông tin quan trọng. (Hình: Devyin Session/California Civil Rights Department)

Sau đó là những lời chào từ người dẫn chương trình Hector Flores, một nhà hoạt động và nhạc sĩ, nói về chương trình California vs Hate của tiểu bang, nhấn mạnh cuộc họp thượng đỉnh là một phần của chương trình này, có mục đích tạo ra một nguồn lực an toàn, đa ngôn ngữ để cư dân California báo cáo các vấn đề thù ghét và được hỗ trợ bất kể tình trạng di trú.

Ông nói việc tiếp xúc và lắng nghe các cộng đồng đa văn hóa của California là cách tốt nhất để hiểu được tại sao thù ghét xảy ra, và giúp tiểu bang phục vụ những người trong các cộng đồng đó tốt hơn.

Cũng như cô Barnes, ông Flores nói về việc biến sự sợ hãi thành chữa lành, và một cách làm điều đó là theo dõi thông tin, sau đó tạo ra thay đổi bằng những giải pháp cộng đồng.

Cuộc họp còn có sự hiện diện của ông David Chiu, luật sư thành phố San Francisco, nói về vai trò của chính phủ và khuôn khổ pháp lý để chống lại thù ghét đang gia tăng.

Đầu tiên, ông nói về sức mạnh của địa phương như thành phố và các luật sư có thể dùng phương tiện pháp lý để bắt người vi phạm chịu trách nhiệm. Tiếp theo là sự quan trọng của việc củng cố luật tiểu bang để bảo vệ các cộng đồng gặp khó khăn và bảo đảm nhân viên công lực địa phương có đủ nguồn lực để điều tra.

Sau đó, ông đưa ra một điểm cần chú ý là phải tạo ra được sự tin tưởng giữa cộng đồng và các cơ quan chính phủ để cư dân cảm thấy an toàn khi báo cáo các vấn đề thù ghét qua những hệ thống như California vs Hate.

Cuối cùng, ông nói, tuy thù ghét là một vấn đề xảy ra khắp tiểu bang và khắp Hoa Kỳ, những phản ứng nhanh chóng và hiệu quả nhất thường xảy ra ở địa phương qua các nỗ lực do thành phố dẫn dắt.

Bà Bamby Salcedo, nhà hoạt động chuyển giới. (Hình: Devyin Session/California Civil Rights Department)

Tiếp theo là cuộc đối thoại “Từ Thù Ghét Thành Chữa Lành” với bà Bamby Salcedo, một nhà hoạt động người chuyển giới, tập trung vào việc vượt qua các giải pháp về pháp lý để có những cách chữa lành cho cộng đồng sau khi đối mặt với thù ghét.

Bà cho hay chữa lành cần bắt đầu bằng ưu tiên cho nhu cầu của nạn nhân như có các nguồn lực về tâm lý, chăm sóc sức khỏe, và phải bảo đảm những gì họ từng trải qua không gây thêm nguy hiểm hay rắc rối về pháp lý cho nạn nhân.

Để làm được điều đó, bà cho rằng Hoa Kỳ cần phải có những hệ thống pháp lý phục hồi như những chương trình giáo dục với hòa giải, thay vì những biện pháp mạnh tay như án tù. Những biện pháp mới sẽ bắt những người từng phạm tội thù ghét đối mặt với hậu quả về con người, từ hành động của họ, để thù ghét không xảy ra nữa.

Bà Salcedo cũng nhấn mạnh vai trò của cộng đồng, và sự can thiệp của chính phủ chỉ là một phần nhỏ. Theo bà, sự chữa lành thật sự xảy ra trong cộng đồng qua nhiều hệ thống chăm sóc, có những cách đúng văn hóa của cộng đồng và có những không gian an toàn.

Một vấn đề luôn được chú ý đến ở California là thiếu nhà ở, và bà Tomiquia Moss, giám đốc Sở Thương Mại, Dịch Vụ Người Tiêu Dùng và Nhà Ở California (BCSH), nói về tình trạng thiếu nhà ở liên quan đến quyền công dân như thế nào.

Bà cho biết có nhà ở là quyền con người cơ bản và nhấn mạnh BCSH có nhiệm vụ bảo vệ quyền công dân qua việc cung cấp nhà ở công bằng. Bà còn nói các chính sách phải đi cùng với những nỗ lực cộng đồng vì chính phủ tạo ra khuôn khổ trong khi cộng đồng bảo đảm nhiều hoạt động xảy ra.

Theo bà, phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa chống thù ghét và chống thiếu nhà thì tiểu bang và các tổ chức cộng đồng mới thành công vì sự hợp tác đó giúp mọi mục tiêu thành công.

Cuối cùng là phát biểu của bà Ericka Huggins, một nhà giáo, nhà hoạt động, và cựu lãnh đạo của đảng Báo Đen (Black Panther Party), nói về kinh nghiệm 50 năm hoạt động giúp bà có cách nhìn như thế nào.

Đầu tiên, bà cho rằng các hoạt động xã hội không chỉ là một vấn đề bên ngoài, mà còn là một vấn đề nội tâm, nên các nhà hoạt động và cộng đồng phải có những cách bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Bà Ericka Higgins (trái) phát biểu. (Hình: Devyin Session/California Civil Rights Department)

Bà cũng nhắc lại những thay đổi về pháp lý phục hồi, tập trung vào những cách hòa giải với chữa lành, thay vì trừng phạt qua án tù. Những cách đó phải tập trung vào sức khỏe và tâm lý của phụ nữ, trẻ em, và nhiều tù nhân trẻ tuổi.

Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục vì từng là viện trưởng của trường Oakland Community School. Bà cho biết giáo dục nên chú trọng vào cộng đồng, nên miễn học phí để giảm tổn thương xuyên thế hệ và giới tính. Giáo trình cũng phải dạy học sinh cách suy nghĩ tường tận và hiểu được lịch sử.

Cuối cùng, bà cho biết ai cũng phải lắng nghe và dùng những câu chuyện để đối phó với thù ghét.

“Để thành một nhà giáo, đầu tiên tôi phải là học sinh, để thành một học sinh thì phải chịu dạy người khác,” bà kết thúc phát biểu.

Cuộc họp thượng đỉnh quyền công dân ở San Francisco là một ngày đầy bổ ích vì có những cuộc đối thoại, những diễn đàn, và còn là cơ hội cho các tổ chức cộng đồng kết nối với nhau hoặc với tiểu bang California để học hỏi về chống thù ghét. [đ.d.]

Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT