QUẢNG TRỊ (NV) – Để khỏi phải mất tiền và phản ứng lại việc trạm thu phí đường bộ tại Quảng Trị tăng mạnh, nhiều xe hơi đủ loại đã đi luồn lách vào các con đường nhỏ trong làng, gây ra nạn phá đường, kẹt xe cho dân địa phương.
Năm 2014, từ khi trạm thu phí Quảng Trị mọc lên trên quốc lộ 1 ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, để thu phí mở rộng tuyến đường từ thành phố Đông Hà đi thị xã Quảng Trị thì đã xảy ra tình trạng nhiều xe hơi men theo các tuyến đường làng của xã Triệu Giang để né trạm.
Tuy nhiên gần đây, tình trạng này đã trở nên trầm trọng khi lượng xe đổ vào đường làng tăng mạnh. Theo mô tả của phóng viên Thanh Niên vào chiều 13 Tháng Giêng, chỉ trong vòng 20 phút, tại điểm đầu tiên của đường liên thôn Trà Liên Tây, xã Triệu Giang đã có hơn 20 xe các loại rẽ vào.
Song, do là đường làng làm bằng bê tông mỏng, rộng chừng 5 mét, nhiều điểm ngoằn ngoèo, một số nơi lòng đường rất hẹp lại tập trung đông người như các đoạn gần trường học, ủy ban xã, chợ… vào giờ cao điểm xe cộ qua lại nườm nượp, chưa kể một số cây cầu làng nhiều tuổi đã xuống cấp trầm trọng nhưng hàng ngày vẫn phải “gồng gánh” cho hàng trăm xe qua nên xảy ra nạn kẹt xe.
Theo phản ảnh của người dân, đủ loại xe từ xe hơi, taxi, xe khách đến xe tải chở vật liệu xây dựng… kéo cả đoàn nối đuôi nhau chạy vào gây khói bụi, tiếng ồn suốt ngày đêm. Thậm chí còn xảy ra nạn kẹt xe như ở các thành phố lớn Hà Nội, Sài Gòn.
Ông Bùi Quốc Hùng, chủ tịch xã Triệu Giang cho hay, theo thống kê của ủy ban xã hiện mỗi ngày có khoảng 800 đến 1,000 xe hơi các loại đi trên con đường liên thôn này, tăng gấp 2, gấp 3 so với trước Tháng Mười Hai năm 2016. Và tính từ đầu năm 2015 đến nay, địa phương ghi nhận trên 20 vụ va quệt, tai nạn giao thông các loại.
“Chính quyền xã không đủ thẩm quyền để cấm, xử phạt việc xe hơi đi vòng kiểu này nên hậu quả là đường sá hư hỏng, ô nhiễm tiếng ồn, bụi bặm, nguy cơ tai nạn giao thông diễn ra hàng ngày khiến người dân địa phương hết sức bất bình,” ông Hùng nói. (Tr.N)
Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 13 tháng 1 năm 2017










































































