WASHINGTON, D.C. (NV) — Ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, đã liên tiếp nói dối các điều tra viên liên bang, vi phạm thỏa thuận hợp tác để được giảm tội mà ông đã ký hai tháng trước đây, theo văn phòng điều tra viên đặc biệt trong hồ sơ nộp tại tòa vào chiều tối Thứ Hai, ngày 26 Tháng Mười Một.
Bản tin của tờ New York Times nói rằng các công tố viên làm việc cho điều tra viên đặc biệt Robert S. Mueller III cho hay “các hành vi phạm pháp và gian dối” của ông Manafort “về nhiều vấn đề” khiến họ nay không phải tôn trọng các hứa hẹn đối với ông này trước đó. Tuy nhiên, theo các điều kiện đưa ra trong thỏa thuận ký kết, ông Manafort không thể rút lại lời thú nhận phạm tội.
Các luật sư của ông Manafort nói ông này không hề vi phạm thỏa thuận. Họ nói rằng ông Manafort đã nhiều lần gặp các công tố viên và cung cấp tin tức xác thật.
Ông Manafort từng hy vọng là với việc đồng ý hợp tác, các công tố viên sẽ đề nghị tòa cho ông bản án nhẹ hơn. Ông Manafort có thể bị án 10 năm tù về 10 tội hình sự, từ gian lận tài chánh cho tới âm mưu cản trở công lý.
Tuy nhiên, sau ít nhất là một chục lần gặp ông Manafort, các công tố viên liên bang thấy rằng ông Manafort không những không xứng đáng để được giảm tội mà họ còn điều chỉnh lại hồ sơ truy tố để bao gồm luôn những tội danh mà lúc trước họ đồng ý không xét tới nếu ông Manafort hợp tác.
Các công tố viên nay đưa đơn yêu cầu Thẩm Phán Amy Berman Jackson thuộc Tòa Án Quận Columbia hãy định ngày tuyên án và họ sẽ cung cấp các chi tiết về những gì gọi là gian dối của ông Manafort. (V.Giang)









































































































































