HỒNG KÔNG (NV) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “có thể gặp tại Đà Nẵng, Việt Nam” vào cuối tháng này để giải quyết cuộc chiến thương mại, vào dịp ông Trump đến đây gặp chủ tịch Bắc Hàn.
Tờ South China Moring Post (SCMP) ở Hong kong dẫn nguồn tin thông thạo với cuộc đàm phán tiết lộ với nhà báo như vừa kể và nói cuộc gặp có thể diễn ra vào các ngày 27 và 28 Tháng Hai, 2019. Những ngày gần đây đại diện cấp cao hai bên đã họp liên tục để cố gắng chấm dứt các hàng rào thuế quan đang làm thiệt hại cho cả hai nước.
Những tin tức gần đây có cho biết Tổng Thống Trump cũng dự trù gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Đà Nẵng với hy vọng đạt thỏa thuận phi hạch nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, người ta chưa rõ Tổng Thống Trump gặp ông nào trước.
Ông Trump đề cập tới cuộc họp với chủ tịch Trung Quốc khi phái đoàn Trung Quốc có mặt ở Hoa Thịnh Đốn tuần qua để đàm phán. Ông Trump nói rằng ông trông gặp ông Tập Cận Bình từ một tới hai lần để hoàn tất các thỏa thuận hầu chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại.
Cho tới nay, chi tiết dàn xếp cho hai ông họp với nhau chưa thấy có. Còn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chỉ nói vắn tắt là ông Tập sẵn sàng giữ liên lạc với ông Trump bằng nhiều cách khác nhau.
Ông Trump cho biết ông sẽ loan báo ngày và giờ gặp chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sớm trong tuần này, có thể trong bản thông điệp liên bang ông sẽ đọc trước quốc hội. Nhiều địa điểm khác nhau đã được đề cập, trong đó có cả Đà Nẵng.
Một viên chức nhà cầm quyền thành phố Đà Nẵng hồi tháng trước cho biết họ nhận được chỉ thị từ Hà Nội chuẩn bị đón tiếp phái đoàn của một nhân vật ngoại quốc loại “A1” và chính họ cũng chưa biết là ai. Bí số “A1” ám chỉ nhân vật cấp cao hàng đầu.
Gần đây, khi báo chí hỏi Tổng Thống Donald Trump có tính gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình trong chuyến đi Á Châu không, thì ông trả lời là ông “sẽ suy nghĩ.”
“Nhiều phần chúng tôi sẽ gặp nhau ở đâu đó,” ông Trump nói với các nhà báo hôm Thứ Sáu. “Có thể ở đó. Quý vị biết tôi nghĩ đến một địa điểm nào đó.”
Tờ báo tài chính Wall Street Journal nói trong cuộc họp với phái đoàn Trung Quốc tại Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm, phía Trung Quốc đề nghị ông gặp ông Tập Cận Bình tại đảo Hải Nam, Trung Quốc, sau khi đã gặp ông Kim Jong Un. Nhưng những gì mới được tiết lộ cho hiểu là ông Trump không muốn đến đó.
Những tin tức tiếp theo cuộc đàm phán tuần qua ở Hoa Thịnh Đốn có vẻ như cả hai bên lạc quan cho viễn ảnh có thể tiếp đến một thỏa thuận. Phía Trung Quốc thì cho là cả hai bên thấy đã nhìn ra được lộ trình để những cuộc đàm phán sắp tới tiến hành.
Tiếp theo cuộc họp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình ở Buenos Aires, Argentina, khi cả hai bên đến dự cuộc họp thượng đỉnh của G-20, cả hai đồng ý sẽ tạm ngưng tăng thuế quan 90 ngày cho đến ngày 1 Tháng Ba. Nhưng phía Mỹ đe dọa sẽ tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với $200 tỷ hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ nếu không đạt được thỏa hiệp lâu dài. (TN)
Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật
Copyright © 2018, Người Việt Daily News














































































































































