HỒNG KÔNG (NV) – Quân đội Trung Quốc đóng tại Hồng Kông mới đây đã công bố một đoạn video dài 3 phút, cho thấy các binh sĩ tập dượt các biện pháp “chống bạo loạn,” có cả việc nổ súng.
Đây là điều được coi là sự đe dọa không che giấu đối với những người đang biểu tình đòi tự do dân chủ ở Hồng Kông, theo BBC News, hôm Thứ Năm, 1 Tháng Tám.
Đoạn video, được đưa lên trang mạng xã hội, bắt đầu bằng cảnh một quân nhân Trung Quốc cầm loa phóng thanh hô lớn: “Các người sẽ phải chịu mọi hậu quả.”
Hôm Thứ Tư, có hơn 40 người tranh đấu bị đưa ra tòa và bị truy tố tội bạo loạn, sau khi cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật tuần qua biến thành bạo động.
Nếu bị kết tội, những người này có thể bị án tới 10 năm tù.
Cho tới thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc không thấy có phản ứng gì trong suốt thời gian có biểu tình tám cuối tuần liên tục khiến nhiều nơi ở trung tâm Hồng Kông bị tê liệt.

Tuy nhiên, trong một buổi lễ đánh dấu 92 năm ngày thành lập quân đội Cộng Sản Trung Quốc hôm Thứ Tư, tướng tư lệnh căn cứ quân đội Trung Quốc ở Hồng Kông, Chen Daoxiang, nói rằng các cuộc biểu tình “đe dọa trầm trọng đời sống và an toàn của dân chúng Hồng Kông, đồng thời cũng vi phạm chính sách ‘một quốc gia, hai hệ thống.'”
Đoạn video được đưa lên trang mạng xã hội Weibo cho thấy lính Trung Quốc được huấn luyện chống biểu tình bằng dùi cui và khiên che, tác chiến trong thành phố. Đoạn video cũng cho thấy những kẻ “chống đối chế độ” bị bắt và bị trói quặt hai tay ra sau rồi giải về “các điểm giam giữ.”

Chỉ mới hôm trước đó, ông Đổng Kiến Hoa, cựu đặc khu trưởng đầu tiên của Hồng Kông, cũng lên tiếng cảnh cáo phía biểu tình và nói rằng “sẽ không có việc thỏa thuận với thành phần dám thách đố quyền lực của chính quyền trung ương.” (V.Giang)
Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật
Copyright © 2018, Người Việt Daily News







































































