Sài Gòn: Bệnh viện thẩm mỹ đang trở thành ‘lò mổ dạo’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhiều lớp đào tạo “bác sĩ” thẩm mỹ không phép đã quảng cáo thổi phồng để học viên ghi danh học, trong khi đó học viên cũng không cần quan tâm đến kiến thức, trình độ chuyên môn của người đứng lớp, miễn sao có “bằng” và biết đôi chút vể nghề là đủ.

Theo báo Người Lao Động, thông tin này được công bố tại “Hội Nghị Thẩm Mỹ Quốc Tế 2019” do bệnh viện quận 2, kết hợp Viện Đào Tạo An Sinh và Hội Thầy Thuốc Trẻ ở Sài Gòn tổ chức trong hai ngày 9 và 10 Tháng Mười Một, 2019, thu hút 400 bác sĩ thẩm mỹ tham gia.

Tại hội nghị, đề cập đến những tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra liên tục ở Sài Gòn gần đây, Bác Sĩ Lê Hành, chủ tịch Hội Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Việt Nam, cho rằng: “Nguyên nhân chủ yếu là do năng lực và trình độ chuyên môn của bác sĩ thẩm mỹ còn hạn chế. Thậm chí, có bác sĩ sử dụng chứng chỉ giả để hành nghề dịch vụ thẩm mỹ.”

Theo Bác Sĩ Lê Hành, hiện nhu cầu đào tạo bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Việt Nam đang gia tăng. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có bốn nơi ở Việt Nam đào tạo chính quy nên không thể đáp ứng đủ. Do vậy, xuất hiện không ít lớp đào tạo “chui” không phép.

Đáng báo động, nhiều lớp đào tạo thẩm mỹ lậu đã quảng cáo thổi phồng tên tuổi, trong khi học viên ghi danh học cũng không cần quan tâm đến kiến thức, trình độ chuyên môn của người đứng lớp giảng dạy.

Báo Dân Trí dẫn thống kê của Sở Y Tế ở Sài Gòn cho biết hiện thành phố này chỉ có 15 bệnh viện “có chuyên khoa thẩm mỹ,” 10 bệnh viện đa khoa “có đơn vị hoặc khoa thẩm mỹ,” 186 phòng khám “chuyên khoa thẩm mỹ” và tám “cơ sở dịch vụ thẩm mỹ” (chỉ có văn bản thông báo đủ điều kiện hoạt động không cần cấp phép). Ngoài ra, rất nhiều phòng khám chuyên khoa da liễu “có thực hiện kỹ thuật thẩm mỹ nội khoa.”

Chị PVTT (21 tuổi, ở tỉnh Bình Phước), bị mù mắt sau khi chích “filler nâng mũi” tại spa. (Hình: Báo Phụ Nữ Việt Nam)

Chưa hết, ngoài các nơi được cấp phép và thông báo đủ điều kiện hoạt động như kể trên, thì có gần 1,400 cơ sở chăm sóc da, cơ sở thẩm mỹ, spa đang hoạt động “ngoài vòng pháp luật.”

Đây là những cơ sở không cần cấp phép mà chỉ gửi thông báo “đủ điều kiện hoạt động” về Sở Y Tế và thế là vô tư hoạt động. Để câu khách, những nơi này thực hiện đủ chiêu trò quảng cáo trên mạng xã hội và nhiều phương tiện truyền thông, khiến người dân lầm tưởng tìm đến để làm đẹp.

Nghiêm trọng hơn là những người trực tiếp thực hiện các kỹ thuật làm đẹp ở những nơi “trời ơi” này lại đều không có chuyên môn về y khoa, hầu hết là những người “tay ngang” chỉ tham gia một số khóa đào tạo “chui” sau đó ra hành nghề. Hậu quả của tình trạng trên đã khiến hàng loạt bệnh nhân bị biến chứng mù mắt, tàn phai nhan sắc.

Ngoài các cơ sở không phép kể trên, ngay tại các bệnh viện thẩm mỹ đã được cấp phép cũng đang tồn tại nhiều lỗ hổng. Theo quy định, các bệnh viện không được phép cho bác sĩ bên ngoài thuê hoặc mượn phòng phẫu thuật, thế nhưng hiện nay hầu hết các bệnh viện thẩm mỹ đang trở thành “lò mổ dạo” của các bác sĩ.

Trường hợp như Bác Sĩ Đinh Viết Hưng làm bệnh nhân VNAT (33 tuổi) chết sau khi nâng ngực tại bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (phường 12, quận 10, Sài Gòn) bị phát hiện sử dụng chứng chỉ giả, các chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ nhận định: “Trường hợp của ông Đinh Viết Hưng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong dịch vụ thẩm mỹ làm đẹp ở Việt Nam hiện nay.” (Tr.N)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT