Quán xá, trung tâm thương mại ở Sài Gòn ế ẩm vì dịch bệnh Vũ Hán

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Với tâm lý lo lắng trước đại dịch virus Corona, người dân ở Sài Gòn đã hạn chế đến những nơi công cộng, đông người để mua sắm, vui chơi, ăn uống khiến các trung tâm thương mại, chợ ế ẩm.

Mặc dù mọi người đã đi làm trở lại từ gần mười ngày qua sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, song nhiều hoạt động giao thương, dịch vụ, thương mại tại Sài Gòn vốn là một thành phố năng động bậc nhất ở Việt Nam bị ngưng trệ, vắng vẻ khác thường.

Báo Công Thương cho biết tại các trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn như: Saigon Center, Aeon, Takashimaya, Co.opmart… trong hai ngày 7 và 8 Tháng Hai, 2020, đều vắng bóng người. Các cửa hiệu, khu vui chơi thiếu thi… đìu hiu cho thấy không khí ảm đạm vẫn đang bao trùm lên sinh hoạt thường nhật vốn có của thành phố Sài Gòn.

Ngoài đường không khí trầm lắng đang bao trùm lên sinh hoạt thường nhật. (Hình: Khả Hòa/Thanh Niên)

Là trung tâm thương mại lớn, thu hút đông đảo lượng người đến vui chơi mua sắm, nhưng nhiều ngày qua siêu thị Aeon Tân Phú (quận Tân Phú) vắng “chưa từng thấy.” Các khu mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí đều thưa thớt người.

Trong khi đó theo báo Thanh Niên, trung tâm thương mại Takashimaya (quận 1) bình thường được rất đông giới nhân viên văn phòng và giới trẻ ghé qua tham quan mua sắm giờ đây cũng vắng hoe, chỉ lác đác vài người.

Tại trung tâm thương mại Vincom Center (quận 1), hàng loạt cửa hàng thời trang, mỹ phẩm lác đác vài bóng khách. Không còn cảnh nhân viên hối hả phục vụ, khách hàng lao xao chọn đồ, xếp hàng dài trước phòng thử và quầy tính tiền, các thương hiệu thời trang hút khách như Zara, H&M, Mango… yên ắng lạ thường. Nhân viên bịt khẩu trang kín mít, số ít “tín đồ shopping” cũng không để hở mặt. Mọi người bước ra khỏi mỗi quầy là một lần lấy nước rửa tay diệt khuẩn ra sử dụng.

Ở khu chợ đêm Bến Thành thường được khá nhiều du khách nước ngoài tham quan, nay cũng chịu chung cảnh vắng khách. (Hình: Khả Hòa/Thanh Niên)

Phía dưới các tầng B1, B2… tụ điểm của vài chục thương hiệu nhà hàng, quán ăn, cà phê… nay không còn lo hết bàn, tìm chỗ nữa vì cả quán chỉ có vài người khách.

Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1) thường ngày có khá đông người chen chân tại nhiều quầy hàng để tìm mua những quyển sách ưa thích. Thế nhưng trong những ngày này, không gian nơi đây rất “thông thoáng” buồn hiu. Thi thoảng mới có vài người khách ngoại quốc lướt qua vài gian hàng sách.

Tương tự, ở khu chợ đêm Bến Thành (quận 1) trước khi có dịch thường được khá nhiều du khách Việt kiều, ngoại quốc tìm đến tham quan, mua sắm, ăn uống nhưng nay cũng chịu chung cảnh vắng khách.

Nhiều hàng quán ở Sài Gòn ế ẩm, không bóng người. (Hình: Khả Hòa/Thanh Niên)

Cũng theo báo Thanh Niên, sau Tết là khoảng thời gian nhiều doanh nghiệp, công ty, cơ quan tưng bừng tổ chức tiệc gặp mặt đầu năm, khai xuân mừng đón năm mới. Đây cũng là dịp “hốt bạc” của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Sài Gòn. Thế nhưng, khác với mọi năm, năm nay mọi hoạt động tiệc tùng, gặp mặt của nhiều công ty bị hoãn, hủy, hàng loạt quán ăn, nhà hàng gần như bất động.

Tuyến phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4) thường ngày đông đúc, khách lấp đầy hàng chục quán ốc, xe hát kẹo kéo, loa đài mở nhạc xập xình suốt tối… nay cũng vắng lặng. Quán Ốc Bé nổi tiếng “đi muộn hết chỗ đẹp” nay khách thưa thớt, toàn bộ mặt bằng tầng trên gần như không có ai.

Chủ một quán nhậu gần đó cho hay đã phải cắt giảm gần 10% nhân viên phục vụ do tình hình kinh doanh ngày càng khó khăn từ khi nhà nước ban hành nghị định 100, cộng thêm ảnh hưởng từ dịch virus Corona.

“Lượng khách giảm tới 50%, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Chúng tôi đang phải liên hệ, hợp tác với nhiều nhà hàng, quán ăn khác để tìm cách khắc phục. Thậm chí còn phải nhắn tin tới từng khách quen để mời tới ăn nhậu, tặng món, giảm giá… Khách hàng trước đây thích ngồi máy lạnh, phòng riêng nhưng bây giờ ai cũng sợ. Có đi nhậu chắc họ cũng thích chọn mấy quán ngoài trời, không gian thoáng đãng chứ nhà hàng, phòng VIP, phòng máy lạnh ế chỏng chơ. Tình hình này mà kéo dài chắc loạt nhà hàng nắm tay nhau phá sản mất,” chủ một hệ thống nhà hàng lớn ở Sài Gòn cho biết. (Tr.N)

[jwplayer PJUD6XKj]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT