Nhiều cảnh sát viên Mỹ nhiễm COVID-19 trong lúc làm việc

NEW YORK, New York (NV) – Theo đà gia tăng bệnh dịch tại Hoa Kỳ, ngày càng có thêm cảnh sát viên nhiễm bệnh COVID-19 được báo cáo làm dấy lên mối âu lo về tình hình an ninh.

Tình cảnh này đưa đến câu hỏi: Làm sao các nhân viên công lực thực hiện trách nhiệm hữu hiệu giữa đại dịch, khi chính họ cũng là đối tượng bị nhiễm bệnh? Lãnh đạo các sở cảnh sát có kế sách nào để bảo toàn lực lượng trước đại dịch?

Cho tới nay, có khoảng 690 cảnh sát viên và nhân viên thuộc các sở cảnh sát trên toàn quốc bị nhiễm bệnh, theo kết quả AP thăm dò hơn 40 cơ quan công lực tại những thành phố lớn.

Những người đang bị cách ly còn nhiều hơn nữa.

Tại thành phố Detroit, Michigan, 1/5 lực lượng cảnh sát bị cách ly. Hai cảnh sát viên chết vì COVID-19 và ít nhất có 39 ca dương tính, trong đó có cả cảnh sát trưởng.

Như vây, những nhân viên công lực khỏe mạnh còn lại phải làm việc gấp đôi và phải hoán chuyển đơn vị thường xuyên để đáp ứng yêu cầu tuần tra.

Tình hình còn căng thẳng hơn nữa tại thành phố New York, trung tâm dịch tại Mỹ.

Sở Cảnh Sát New York (NYPD) báo cáo có 500 nhân viên bị COVID-19, trong số này có 442 cảnh sát viên và viên chỉ huy lực lượng chống khủng bố đang nhập viện. Hai cảnh sát tử vong vì COVID-19.

Ngày Thứ Sáu, 27 Tháng Ba, có đến 4,111 cảnh sát viên báo bệnh. Con số này tương đương 10% lực lượng.

Trong công việc, các cảnh sát viên cũng không thể nào áp dụng khoảng cách 6 foot an toàn.

Dù có lệnh hạn chế đi lại, người có vắng hơn trên đường phố, cơ quan công lực cần đủ lực lượng để phòng ngừa tình trạng bạo loạn có thể diễn ra khi một số thành phần trong xã hội bất mãn trước tình trạng kinh tế suy thoái.

Cùng một lúc giữ an ninh xã hội và an toàn sức khỏe cho chính mình hiện nay là một thách thức lớn cho các cảnh sát viên. (MPL)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT