Orange County đã xài phần lớn tiền liên bang trợ cấp chống COVID-19

ORANGE COUNTY, California (NV) – Orange County đã xài hoặc có kế hoạch xài $453 triệu trong số $554 triệu tiền liên bang mà quận hạt này nhận được từ CARES Act, một dự luật trợ cấp chống COVID-19, nhật báo The Orange County Register đưa tin hôm Thứ Ba, 19 Tháng Năm.

Số tiền $453 triệu gồm những khoản đã được chi ra và những khoản mà các cơ quan ước tính sẽ cần trong mấy tháng tới, bà Michelle Aguirre, giám đốc tài chính quận hạt, cho hay. CARES Act yêu cầu Orange County dùng hết $554 triệu trước ngày 31 Tháng Mười Hai.

Khoản tiêu xài nhiều nhất, $203 triệu, là chi phí y tế cho tất cả cư dân gồm xét nghiệm COVID-19, mua thiết bị và vật dụng bảo hộ như khẩu trang, bao tay, cùng những khoản chi tiêu liên quan, theo bản báo cáo trình cho các giám sát viên quận hạt hôm Thứ Ba.

Một khoản khác, $91 triệu, được dùng để lo chăm sóc y tế cho người vô gia cư và tù nhân, và để cung cấp thức ăn cho người nghèo. Trả lương cho nhân viên tình trạng khẩn cấp của quận hạt hết tổng cộng $88 triệu, còn $71 triệu lo dịch vụ sức khỏe hành vi (behavioral health service) và tăng cường lau chùi cũng như bảo trì cơ sở của quận hạt.

Các giám sát viên vẫn đang lên kế hoạch xài $101 triệu còn lại để giúp trả chi phí liên quan COVID-19 cho thành phố mà không được hoàn lại qua Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) hay hình thức nào khác, và để giúp doanh nghiệp nhỏ trả lương nhân viên cũng như những chi phí khác.

Việc tiền liên bang trợ cấp đã được xài và “được tính đâu vào đó” nghĩa là thành phố sẽ không được chia khoản nào như nhiều thị trưởng yêu cầu hồi Tháng Tư. Tuy nhiên, giới chức quận hạt đã công bố rằng, theo quy định liên bang, quận hạt không được phép dùng số tiền này để bù thâm hụt ngân sách cho thành phố.

Ông Frank Kim, tổng quản trị Orange County, lưu ý rằng, theo đề nghị điều chỉnh ngân sách Tháng Năm, Thống Đốc Gavin Newsom đề nghị chuyển trực tiếp một phần tiền trợ cấp mà tiểu bang nhận từ liên bang cho những thành phố lớn nhất của California, như Anaheim và Santa Ana, đồng thời, đề nghị giao tiền cho quận hạt chia lại cho những thành phố nhỏ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Orange County nhận được bao nhiêu tiền theo đề nghị của ông Newsom.

Orange County cũng đang bị thâm hụt ngân sách. Theo dự trù, nguồn thu từ thuế doanh nghiệp cùng những nguồn doanh thu khác, dù đến quận hạt trực tiếp hay do tiểu bang rót xuống, sẽ giảm, có thể khiến ngân sách thâm hụt $458.5 triệu trong năm tài chính này cũng như năm tài chính tới, giới chức quận hạt cho hay.

Bà Aguirre cho biết khoản thâm hụt này sẽ được giải quyết bằng cách kết hợp cắt giảm chi tiêu với dùng quỹ dự phòng của Orange County. Các giới chức đã yêu cầu các cơ quan quận hạt chuẩn bị kế hoạch điều chỉnh ngân sách trước cuối tuần này. (Th.Long) [qd]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT