Chelsea và Manchester United được dự Champions League, Aston Villa thoát hiểm

LONDON, Anh (NV) – Với chiến thắng 2-0 trước đội Wolves trong trận đấu cuối cùng mùa bóng Premier League diễn ra hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Bảy, các cầu thủ đội bóng Chelsea của nhà tỷ phú Nga Abramovich, cùng nhau vui mừng khi chính thức được tham dự vòng đấu bảng UEFA Champions League mùa tới cùng với Manchester United.

Theo AP, mùa bóng Premier League lạ lùng và kéo dài nhất từ trước đến nay, cuối cùng cũng kết thúc vào ngày Chủ Nhật – được gọi là Ngày Quyết Định (Decision Day) – với 10 trận đấu diễn ra trong ngày này mới quyết định được hai đội nào trong số ba đội Chelsea, Manchester United và Leicester City được dự Champions League và ba đội nào phải xuống sân chơi thấp hơn là giải Championship mùa tới.

Nói là mùa giải dài nhất và lạ lùng nhất bởi vì giải này buộc phải kéo dài gần cả năm sau khi xảy ra đại dịch COVID-19, làm gián đoạn thi đấu hơn ba tháng, và chỉ mới trở lại trong Tháng Sáu vừa rồi nhưng trên những sân hoàn toàn trống vắng khán giả và mọi người có mặt trên sân từ cầu thủ, các thành viên ban huấn luyện cũng như trọng tài đều phải được thử nghiệm và tuân thủ nhưng điều luật phòng ngừa sự lây lan của COVID-19.

Manchester United và Chelsea chính thức chiếm hai vị trí cuối cùng trong bốn đội bóng của Premier League được tham dự vòng bảng Champions League mùa tới cùng với hai đội được dự trước đó là đội vô địch Liverpool và á quân Manchester City.

Sự thất bại của đội Leicester City trước Manchester United 2-0 trong ngày Chủ Nhật nói trên, khiến vị trí đội này đứng thứ năm và chỉ được tham dự vòng bảng Europa League mùa tới cùng với đội Tottenham Hotspur.

Trong khi đó, ở vùng rớt hạng, ngoài đội Norwich City, đứng bét bảng cầm chắc vé xuống sân chơi Championship từ trước, còn lại là cuộc chay đua để trụ hạng giữa các đội Watford, Bournemouth và Aston Villa trở nên căng thẳng cho ngày cuối cùng giải này.

Đội Aston Villa, trước đó vài tuần, tưởng chừng như bị rớt hạng, nhưng đã đào thoát một cách ngoạn mục với bốn trận cuối không thua – hai thắng và hai hòa – được 8 điểm quý báu, đứng ở vị trí thứ 17, vừa vặn trụ hạng, đẩy hai đội Bournemouth và Watford theo chân Norwich City.

Sau đây là khái quát về những trận đấu liên quan đến các đội được dự Champions League cũng như rớt hạng:

Chelsea thắng Wolves 2-0

Đội bóng The Blues đón tiếp Wolverhampton (gọi gọn Wolves) trên sân nhà Stamford Bridge, London, chỉ cần một trận hòa là đủ để đứng hạng tư để chính thức dự giải đấu Châu Âu nhưng các cầu thủ áo xanh đã làm hơn thế, chơi rất tốt, không phạm sai lầm nào trong chiến thắng 2-0 trước đội khách.

Chelsea đã có hai lần tung lưới Wolves với bàn thắng từ quả đá phạt tuyệt đẹp của Mason Mount phút 45+1 và của Olivier Giround chỉ bốn phút sau đó. Tỷ số 2-0 giữ nguyên cho đến khi kết thúc trận đấu.

Các cầu thủ và thành viên ban huấn luyện đội Aston Villa ôm nhau vui mừng sau khi được trụ hạng giải Premier League mùa tới sau khi đội này hòa West Ham 1-1 trong trận đấu giải Premier League diễn ra tại The London Stadium, Anh, ngày 26 Tháng Bảy, 2020. (Hình: Justin Setterfield/Pool/AFP via Getty Images)

Leicester City thua Manchester United 0-2

Đây là trận quyết định được dự Champions League mùa tới hay không cho cả hai đội. Muốn dự Champions League, Leicester City buộc phải thắng Manchester United và ngược còn hòa nhau Man United có lợi thế hơn. Thế nhưng niềm hy vọng của Leicester City gần như tắt lịm ở phút 71 do John Evans phạm lỗi trong vùng cấm địa khi truy cản trái phép Anthony Martial.

Bruno Fernandes đưa Manchester United mở tỷ số với quả đá phạt đền thành công. Và đến phút 90+8 khi mọi chuyện đã ngã ngũ, nhưng đội bóng áo đỏ Red Devils chính thức kết liễu Leicester với bàn thắng thứ hai của tiền vệ Jesse Lingard. Thua trận này, thầy trò huấn luyện viên Brendan Rodgers chấp nhận số phận chỉ chơi giải Europa League mùa tới.

Aston Villa trụ hạng thành công

Cũng trong ngày Chủ Nhật nói trên, đội bóng Aston Villa đã thành công trong cuộc chạy đua trụ hạng sau khi cầm chân đội West Ham với tỷ số 1-1. Có được một điểm quý báu, Aston Villa được 35 điểm, đứng thứ 17 trên bảng xếp hạng chỉ trên đội Bournemouth, thứ 18 một điểm mong manh, vừa đủ tiếp tục cuộc chơi Premier League mùa tới.

Trong khi đó đội bóng Watford, chỉ cần thắng trận đấu cuối cùng này để ở lại league hàng đầu nước Anh, thế nhưng họ không đạt được ước vọng khi để thua trước đội bóng mạnh hơn nhiều Arsenal 3-2.

Watford chơi quá tệ khi ngay trong hiệp đầu bị lủng lưới ba lần với tiền đạo Gabon Aubameyang lập cú đúp với quả đá phạt đền ngay từ phút thứ 5 và phút 33 cùng với sự góp công của Kieran Tierney phút 24. Đội rớt hạng này chỉ gỡ lại hai bàn trong hiệp nhì nhưng không thể đảo ngược tình thế. Chỉ với 34 điểm, đứng thứ 19, đành chịu chung số phận với Norwich City.

Riêng đội Bournemouth, sau khi để thua Southmpton 2-0 tuần trước đó, bước vào trận đấu trong Ngày Quyết Định (Decision Day) này ngoài chiến thắng buộc phải có, còn phải trông chờ cả hai Aston Villa và Watford đều thất bại mới mong ở lại Premier League mùa tới.

Chiến thắng thì đạt được khi Bournemouth đá bại Everton 3-1, nhưng trông chờ cả hai đội Aston Villa và Watford cùng thất bại thì chỉ đạt được một nửa với Watford ngã ngựa trước Arsenal 2-3 nhưng Aston Villa lại có được một điểm quý báu khi hòa West Ham 1-1 vừa đủ điểm trụ hạng như đề cập ở trên.

Như vậy sân chơi Championship ở Anh mùa tới có thêm ba đội bóng tân binh từ Premier League xuống dự là Bournemouth, Watford và Norwich City. (TTC) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT