Philippines dọa huỷ hợp tác quân sự với Mỹ nếu không có vaccine 

MANILA, Philippines (NV) – Đối diện áp lực từ trong nước về sự chậm trễ nhận vaccine COVID-19 từ công ty Pfizer, ông Rodrigo Duterte, tổng thống Philippines đang tìm cách sử dụng Thỏa Ước Quân Lực Khách Thăm (Visiting Forces Agreement) với Mỹ thành lá bài mặc cả nhằm thúc đẩy Washington can thiệp giúp chuyển giao vaccine nhanh chóng, theo nhật báo Nikkei Asia.

Ông Duterte lên tiếng, hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Hai, cảnh cáo phía Philippines sẽ chấm dứt thỏa thuận quân sự trên nếu vaccine không được giao: “Nếu phía Mỹ không đáp ứng được việc giao 20 triệu liều vaccine, hãy cuốn đi khỏi chỗ này. Không thuốc, đừng ở lại đây.”

Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines. (Hình: TED ALJIBE/AFP via Getty Images)

Lời đe doạ của ông Duterte được đưa ra giữa lúc các quốc gia láng giềng như Singapore và Indonesia đang chuẩn bị nhận được đợt giao vaccine đầu tiên từ công ty Pfizer, trong lúc Philippines thất bại trong việc điều đình.

Hồi đầu tháng Mười Hai, Manila đã bảo đảm được thỏa thuận nhận 10 triệu liều vaccine của công ty Pfizer, theo thông báo của ông Teodor Locsin Jr., ngoại trưởng Philippines.

Đợt hàng này dự tính sẽ được gởi ra vào Tháng Giêng, 2021 nhưng có tin cho biết thoả thuận đã thất bại vì Bộ Trưởng Y Tế Francisco Duque đã “ngừng điều đình.”

Tuy nhiên, ông Duque đã bác bỏ tin trên và cho biết hãng dược phẩm Mỹ không bao giờ xác định cam kết với thoả thuận.

Hồi Tháng Bảy, trong lúc ban bố lệnh cách ly toàn quốc khiến Philippines là một trong những quốc gia kéo dài biện pháp cô lập để chống dịch lâu nhất thế giới, ông Duterte kêu gọi người dân kiên nhẫn và “sẽ trở lại cuộc sống bình thường” vào Tháng Mười Hai khi có vaccine.

Trước đó, ông Duterte từng lên tiếng ủng hộ các vaccine của Trung Quốc và Nga, sau khi chỉ trích hệ thống Tây Phương chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà thôi.

Người Công Giáo Philippines giữ khoảng cách khi dự lễ Giáng Sinh trong năm 2020. (Hình: Ezra Acayan/Getty Images)

Nói về Thỏa Thuận Quân Lực Khách Thăm với Mỹ, trước đây, ông Duterte đã từng đe dọa đơn phương chấm dứt nhưng sau đó đồng ý gia hạn thêm sáu tháng nữa, đây là thỏa thuận rất quan trọng đến an ninh quốc gia của Philippines.

Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận có tổng cộng gần 470,000 người nhiễm bệnh, và hơn 9,000 ca tử vong. (MPL) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT