HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một bản tin mới đây trên báo Pháp Luật TP.HCM cho thấy đảng CSVN không có niềm tin vào chính các đảng viên của mình trong việc giữ kín chuyện bầu nhân sự cấp cao.
Theo bản tin “Đại Hội 13 trong ngày đầu bàn công tác bầu cử” trên báo này hôm 28 Tháng Giêng, bộ phận phục vụ chuyển tới các phòng họp của từng đoàn đại biểu các thùng tài liệu “được quản lý theo chế độ mật.”

Báo Pháp Luật TP.HCM cũng dẫn lời một vị đại biểu không được nêu danh tính cho hay: “Tài liệu nhân sự được để lại phòng họp của đoàn để hôm sau đại biểu lên nghiên cứu, thảo luận tiếp, chứ không được đưa về nơi nghỉ.”
Liên quan vụ này, truyền thông nhà nước cho hay, các đại biểu có ba ngày thảo luận, nghiên cứu hồ sơ nhân sự do đoàn chủ tịch cung cấp. Trong số “phương án nhân sự” tại Đại Hội 13, điều công luận quan tâm nhiều nhất là liệu ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc có là hai “trường hợp đặc biệt” tái cử ghế “tứ trụ” như tin đồn từ nhiều ngày trước.
Điều kỳ lạ là tài liệu nhân sự “được quản lý theo chế độ mật” trong lúc hơn 1,500 đại biểu khó có khả năng rò rỉ thông tin về nhân sự ra bên ngoài vì họ đang bị quản rất chặt. Báo đảng cho hay toàn bộ đại biểu phải đi họp theo đoàn đảng bộ địa phương hoặc đảng bộ ngành. Họ cũng buộc phải ăn nghỉ tập trung tại các khách sạn được chỉ định trong suốt chín ngày diễn ra Đại Hội 13 và có công an giám sát nhất cử nhất động.
Còn theo bản tin của báo Lao Động hôm 26 Tháng Giêng, toàn bộ sóng điện thoại trong bán kính khoảng 1 cây số từ Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia, nơi tổ chức Đại Hội 13, “đã bị vô hiệu hóa.”
Cùng thời điểm, thông tin trên mạng xã hội cho hay các nhà mạng gửi tin nhắn xin lỗi khách hàng vì dịch vụ điện thoại 2G đến 4G tại các quận trung tâm của Hà Nội đều bị gián đoạn trong thời gian diễn ra Đại Hội 13.
Giới quan sát lý giải việc đảng phải quản chặt đại biểu Đại Hội 13 là nhằm để ngăn cản bất kỳ ý kiến nào muốn phản đối việc Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng tự xếp mình vào “trường hợp đặc biệt” để có thêm nhiệm kỳ thứ ba.
Do vậy mà các đoàn đại biểu bị người đứng đầu đảng ra lệnh cô lập riêng rẽ, không cho trao đổi, bàn bạc về khả năng này.
Theo điều lệ đảng, người giữ cương vị tổng bí thư chỉ được làm hai nhiệm kỳ.

Ông Nguyễn Trường Sơn, công tác tại tổ chức Amnesty (Ân Xá Quốc Tế) bình luận trên trang cá nhân: “Đại Hội 13 có 1,587 đại biểu tham dự, tương đương với 0.001% dân số Việt Nam. Nhưng nhóm người thiểu số này lại độc quyền quyết định nền chính trị Việt Nam trong năm năm sắp tới, đồng nghĩa với nó là vận mệnh của quốc gia cũng như đời sống của toàn dân. Điều nhức nhối hơn cả, đó là không một ai trong số 1,587 người này là được bầu một cách dân chủ, tức là họ chẳng có tư cách gì để đại diện cho người dân Việt Nam cả.”
Ông Sơn cũng kêu gọi các đại biểu chỉ nên “bàn chuyện nội bộ của đảng” và “đừng có lấy tiền thuế của dân đóng ra mà chi trả cho việc tổ chức đại hội.” (N.H.K) [qd]










