ORANGE COUNTY, California (NV) – Trong một năm đại dịch, vài thành phố ở Orange County đóng đường xe chạy cho nhiều cơ sở thương mại làm ăn, nhất là nhà hàng. Vì vậy, nhiều thành phố khác ở quận hạt đang cân nhắc chuyện này.
Theo báo mạng Voice of OC, trong năm 2020, các thành phố của Orange County áp dụng hình thức ăn ngoài trời, cho phép nhà hàng dùng bãi đậu xe hay lề đường làm chỗ để khách ngồi ăn.

Tuy nhiên, nhiều thành phố đang cân nhắc không biết có nên đóng đường cho nhà hàng mở chỗ cho khách ngồi hay không. Hiện nay, chỉ có ba thành phố đang làm là Huntington Beach, Fullerton và Orange.
Nhiều người đang chỉ trích những kế hoạch đó, không chỉ cư dân mà còn có các giới chức đặt ra câu hỏi liệu thành phố có nên hy sinh tài sản công cộng cho lợi ích của các doanh nghiệp tư nhân.
Fullerton đang đóng đường Wilshire ở khu trung tâm cho khách ngồi ăn ngoài trời, và Hội Đồng Thành Phố sẽ họp vào ngày 21 Tháng Chín để thảo luận việc gia hạn hình thức đó.
Nghị Viên Fred Jung cho biết Hội Đồng Thành Phố chuẩn thuận hình thức này hồi Tháng Ba năm nay vì cần thiết lúc đó, nhưng ông cho rằng bây giờ không cần nữa.
Bà Caroylin Cavecche, chủ tịch Hiệp Hội Người Đóng Thuế Orange County, đồng ý với quan điểm của Nghị Viên Jung, và thắc mắc không biết liệu tăng thuế thương mại cho nhà hàng có bù lại cho việc đóng một con đường hay không.
Bà còn nhắc đến chuyện thành phố Orange đóng mấy con đường và cho nhà hàng chiếm đất công cộng.
Thành phố Orange mới mở lại đường Glassell và đường Chapman sau khi đóng cho Hội Chợ Quốc Tế hoạt động. Tuy nhiên, thành phố này đang cân nhắc có nên tiếp tục đóng đường lại cho nhà hàng sử dụng hay không.
Nơi ủng hộ đóng đường để nhà hàng cho khách ngồi ăn mạnh mẽ nhất là Huntington Beach, đóng một đoạn lớn của đường Main ngay khu trung tâm hơn một năm trời.
Hội Đồng Thành Phố Huntington Beach sẽ họp vào ngày 7 Tháng Chín để thảo luận việc gia hạn đóng đường Main đến cuối năm 2021.
Trả lời phỏng vấn của Voice of OC, Nghị Viên Dan Kalmick cho biết đó là kế hoạch tu sửa lại khu trung tâm thành phố, và các nhà hàng có thể cho khách ăn ngoài trời trên đường Main dài hạn. (TL) [qd]







































































