QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Nghi can Nguyễn Thị Ngọc Ánh, 35 tuổi, ở phường Liên Hòa, tỉnh Quảng Ninh, bị bắt với cáo buộc lừa đảo visa (thị thực) đầu tư Nam Hàn, chiếm đoạt 2.2 tỷ đồng ($83,645) của nạn nhân.
Theo báo An Ninh Thủ Đô hôm 26 Tháng Sáu, nữ nghi can mở công ty Giáo Dục Lao Động và Đầu Tư Nam Hàn và giữ ghế giám đốc.

Dù doanh nghiệp này không được cấp phép dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở ngoại quốc, nghi can Ánh vẫn quảng cáo rằng mình có khả năng tư vấn cho khách hàng về thủ tục xin visa diện đầu tư kinh doanh tại Nam Hàn.
Nữ nghi can hứa hẹn với các “con mồi” rằng mình rành rẽ thủ tục đăng ký kinh doanh, mở tài khoản ngân hàng tại Nam Hàn, chứng minh năng lực tài chính và chuyển tiền đầu tư ra ngoại quốc.
Do tin tưởng, một trong các nạn nhân là ông TVH nộp cho nghi can Ánh tổng cộng 2.2 tỷ đồng bao gồm chi phí làm thủ tục và tiền đầu tư.
Sau khi số tiền trên được chuyển vào tài khoản tại Nam Hàn, nghi can Ánh thực hiện các giao dịch chuyển, rút tiền, chiếm đoạt toàn bộ.
Khi nạn nhân dò hỏi về visa, nữ nghi can liên tục viện nhiều lý do để kéo dài thời gian.
Đến khi liên lạc với ngân hàng tại Nam Hàn, nạn nhân mới phát giác số tiền trong tài khoản đã bị rút hết và nhận ra mình bị lừa, nên báo công an.
Công An Quảng Ninh cáo buộc, nghi can Nguyễn Thị Ngọc Ánh có mục đích chiếm đoạt tài sản của nạn nhân ngay từ đầu khi lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, sử dụng các thủ tục liên quan đến đầu tư, chứng minh tài chính và giao dịch ngân hàng quốc tế để tạo lòng tin cho nạn nhân nộp tiền.
Trước vụ này, do nhiều người Việt Nam có nhu cầu đi Nam Hàn làm việc, các vụ lừa đảo tương tự diễn ra liên tiếp.

Hồi cuối Tháng Năm, hai phụ nữ quê Hải Phòng và Cần Thơ, đều có thêm quốc tịch Nam Hàn, lãnh lần lượt 14 và 16 năm tù vì lừa tiền những người muốn đi làm việc tại Nam Hàn.
Theo báo VnExpress và Pháp Luật TP.HCM, bị cáo Thái Mộng Cầm, quê Cần Thơ, sau khi nhập tịch Nam Hàn có tên Lee Yu Bin, lãnh 16 năm tù về tội lừa tiền các nạn nhân muốn sang Nam Hàn làm việc thời vụ theo diện visa E8-2 (lao động ngắn hạn trong ngành nông nghiệp).
Bị cáo Cầm lấy chồng Nam Hàn và định cư năm 2005. Đầu năm 2020, nữ bị cáo ly dị và kết hôn với một người Việt Nam sinh sống tại Nam Hàn.
Hồi Tháng Tám, 2023, bị cáo Cầm rao tuyển người đi Nam Hàn, hứa hẹn với các nạn nhân về mức lương 2 triệu won ($1,331) mỗi tháng, được chủ lo việc ăn, ở, khi hết thời hạn năm tháng ban đầu theo hợp đồng thì được gia hạn thêm ba tháng tiếp theo.
Hơn 200 người “cống nộp” cho bà ta 5.7 tỷ đồng ($216,503) nhưng không được xuất cảnh đi Nam Hàn như lời hứa hẹn.
Trong khi đó, bị cáo Hoàng Hải Ly, 35 tuổi, quê Hải Phòng, lãnh 14 năm tù với cáo buộc chiếm đoạt 2.6 tỷ đồng ($98,756).
Trong vụ này, các nạn nhân cho biết họ tin tưởng bị cáo Ly vì bà ta có quốc tịch Nam Hàn nên có khả năng giúp họ làm thủ tục xuất cảnh sang nước này suôn sẻ.
Hồi năm 2023, do làm ăn thua lỗ, cần tiền trả nợ, bị cáo Ly lên mạng tải các hình ảnh quảng cáo chương trình du lịch Nam Hàn, vé máy bay rồi thuê người chỉnh sửa thông tin. Những hình ảnh này sau đó được gửi cho các nạn nhân dưới dạng giấy miễn thị thực, vé máy bay, thông tin chuyến bay đi Nam Hàn… (N.H.K) [dt]























































































































