Trà Nhiên/Người Việt
SAN FRANCISCO, California (NV) – “Quyết định không chích ngừa là quyết định chịu bị nhiễm bệnh.”

Đó là lời cảnh tỉnh của Bác Sĩ Jennifer Miller, thuộc khoa nhi của trung tâm y tế Alta Bates Summit Medical Center, trong cuộc họp trực tuyến với tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) hôm 12 Tháng Mười Một thảo luận về tầm quan trọng của chích ngừa cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, đặc biệt là trước mùa lễ sắp đến.
Ba diễn giả khác của buổi họp gồm có Bác Sĩ Monica Gandhi, giáo sư ngành y của đại học UC San Francisco’s School of Medicine; bà Maria Meraz, sáng lập viên kiêm giám đốc của Parent Engagement Academy ở Los Angeles; cô Madison Sandoval, y tá sức khỏe cộng đồng ở trường The San Francisco School.
Bà Sandy Close, giám đốc EMS, và nhà báo Sunita Sohrabji cùng điều phối buổi hội thảo.
Chích ngừa để bảo vệ trẻ em và gia đình
“Trẻ em cũng nhiễm COVID-19,” Bác Sĩ Miller nhấn mạnh.
Bà lo ngại khi các số liệu thống kê cho thấy số lượng nhiễm bệnh ở California gia tăng dạo gần đây.
Bà tiếp: “Hơn 6 triệu trường hợp trẻ em nhiễm bệnh toàn nước Mỹ, hàng ngàn em nhập viện, một số ca nặng phải chuyển vào ICU, và hàng trăm em chết vì dịch COVID-19.”
Bà khuyên chích ngừa cho lứa tuổi từ 5 đến 11 là rất quan trọng và đặc biệt nên chích vaccine càng tốt càng sớm, trước dịp lễ, để tránh sự lây lan của virus.
Bác Sĩ Miller cho biết cũng gặp nhiều trường hợp phụ huynh phân vân việc chích vaccine cho trẻ em, thậm chí còn phân ra hai nhóm.
Một là hào hứng với thông báo khi biết tin có thể chích ngừa được báo từ hồi Tháng Chín. Nhóm phụ huynh khác thì dè dặt hơn và đợi số đông chích trước rồi tính.
Thêm vào đó, phụ huynh cũng lo về ảnh hưởng lâu dài của việc chích ngừa cho trẻ em như khả năng sinh sản, hoặc các phản ứng phụ khác.
Nữ bác sĩ trấn an: “Theo số liệu và nghiên cứu thì vaccine không ảnh hưởng đối với khả năng sinh sản. Đây là loại thuốc tốt.”
“Chích ngừa giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Các em không phải nhập viện và không bị tử vong. Vaccine bảo vệ mọi người từ ông bà, cha mẹ, và các em,” bà nói.

Cùng quan điểm với nữ đồng nghiệp, Bác Sĩ Monica Gandhi, nhấn mạnh: “Nhiều người chích ngừa thì mới kiểm soát được đại dịch.”
Bà cho biết COVID-19 là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong toàn quốc.
“Trong đợt biến thể Delta bùng phát vừa rồi, số lượng ca nhập viện của trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tăng ở nơi mà người lớn sống trong khu vực đó ít chích ngừa,” Bác Sĩ Gandhi nói.
Bà cũng giải thích thêm về độ an toàn của vaccine Pfizer liều lượng thấp.
Bà tiếp: “Chúng ta phải chích ngừa càng nhiều càng tốt để tạo kháng thể.”
Chích ngừa và lo ngại về giáo dục và sức khỏe tâm thần
Bác Sĩ Miller lo ngại một số bậc phụ huynh không cho con chích ngừa nên tránh không cho các em đến trường học.
Một số lý do có thể kể đến như tôn giáo hay phụ huynh vẫn còn e dè đối với vaccine.
“Các em cần trở lại trường. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì học sinh sẽ bị lỡ năm học và tạo ‘lỗ hổng’ kiến thức sau này,” Bác Sĩ Miller bày tỏ.
Bà Meraz, thuộc Parent Engagement Academy, tổ chức bất vụ lợi tư vấn cho gia đình thu nhập thấp để giúp trẻ em học tốt hơn, nêu ra một quan điểm khác.
“Một số phụ huynh không tin vaccine nhưng cũng phải cho con em đi học vì họ phải đi làm.”
Còn số phụ huynh khác thì chịu chích ngừa cho chính mình nhưng không cho con mình chích.
Thêm vào đó, nhiều gia đình không có cơ hội tiếp cận thông tin về vaccine và sức khỏe, nhưng lại nghe theo những tin tức sai lệch tràn lan trên YouTube và mạng xã hội.
“Chúng ta cần tìm cách để thông báo những tin tức chính xác về tình hình COVID-19 cũng như về vaccine cho các gia đình này,” bà Meraz nói.
Dịch bệnh còn dẫn đến hệ lụy khác là sức khỏe tâm thần của các em, thậm chí là người lớn cũng bị ảnh hưởng nặng.
“Nhiều người bị ức chế tâm lý khi thấy người thân, bạn bè mất vì COVID-19. Một số khác do lệnh giãn cách nên không được tiếp xúc với người khác hoặc bị gia đình cấm không cho gặp bạn vì sợ bị nhiễm bệnh,” Bác Sĩ Miller cho biết thêm.

Cô Madison Sandoval, từng làm y tá trong trường học trước khi chuyển sang ban sức khỏe cộng đồng, cho biết vì chuyện chích ngừa nên dẫn đến vấn nạn học đường.
Các em học sinh tại trường chia làm hai nhóm, nhóm chích ngừa và chưa chích ngừa, nên cũng gây nên nạn bắt nạt hay chia phe phái.
“Chúng ta cần giải thích rõ cho cha mẹ biết về nạn học đường này và nhà trường cần có cách giải quyết,” cô Sandoval nói.
Nữ y tá cũng như hai vị bác sĩ cũng nêu ra lo ngại của phụ huynh về nguy cơ viêm màng tim và viêm màng ngoài tim (myocarditis) sau khi chích vaccine ngừa COVID-19, nên họ chưa dám cho con chích ngừa.
Ngoài ra, cô Sandoval cũng giải thích thêm rằng: “Mũi kim của vaccine COVID-19 cũng giống như mũi kim chích cúm hay các loại vaccine khác nên phụ huynh và các em yên tâm.”
Cuối cuộc họp, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của chích ngừa và khuyên phụ huynh mau chóng đưa con em đi chích vì đây là loại thuốc chống dịch hiệu quả và an toàn.
Cô Sandoval cũng chỉ ra là mang khẩu trang, và lắp đặt hệ thống thông gió phẩm chất tốt trong các lớp học vẫn vô cùng quan trọng trong thời điểm này.
Theo Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười Một, khoảng 900,000 trẻ trong độ tuổi từ 5 tới 11 đã được chích mũi vaccine COVID-19 đầu tiên, một tuần lễ sau khi có sự chuẩn thuận.
Nhân viên y tế của Orange County cho biết kể từ khi trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được chích vaccine vào tuần trước, đã có 7,788 liều được sử dụng, trong đó có 3,000 liều được chích chỉ trong ngày Thứ Ba, 9 Tháng Mười Một.
Trong khi đó, chỉ riêng ở California, tính đến sáng 10 Tháng Mười Một, hơn 110,000 trong số 3.5 triệu trẻ em trong độ tuổi trên được chích liều vaccine đầu tiên.

Dù trẻ bị nhiễm COVID-19 may mắn sống sót nhưng có thể để lại những di chứng lâu dài khi trưởng thành, chẳng hạn dễ thay đổi tâm trạng, đau đầu kinh niên, giảm khả năng ghi nhớ và tập trung, vì COVID-19 có thể ảnh hưởng đến não bộ của bệnh nhân. [qd]
—–
Liên lạc tác giả: [email protected]















































































