LONDON, Anh (NV) – Ông Jeremy Fleming, giám đốc cơ quan tình báo điện tử GCHQ (Government Communications Headquarters) của Anh, mới đây cho biết lính Nga bị đưa đi xâm lăng Ukraine đang tự phá hoại cuộc tấn công này bằng cách từ chối nhận lệnh và phá hủy thiết bị, bao gồm cả máy bay, theo bản tin của HuffPost.
Trong bài phát biểu hôm Thứ Năm, 31 Tháng Ba, tại Úc, ông Fleming nói: “Có vẻ như tổng thống Nga đã đánh giá sai tình hình. Ông ấy đánh giá quá cao khả năng của quân Nga, quá tin vào một chiến thắng nhanh chóng.”

“Thiếu vũ khí và nhuệ khí,” lính Nga mắc sai lầm bắn rơi máy bay của chính họ, theo ông Fleming. Đồng thời ông cũng xác nhận việc Moscow điều động cả lính đánh thuê và lính ngoại quốc trong cuộc xâm lăng.
Cơ quan tình báo GCHQ là đối tác hàng đầu của tình báo Mỹ. Tuyên bố hôm Thứ Năm, 31 Tháng Ba, là bình luận công khai đầu tiên của ông Fleming kể từ khi cuộc xâm lăng vào Ukraine bắt đầu vào ngày 24 Tháng Hai.
Tính đến thời điểm hiện nay phía Nga thiệt hại bảy tướng và ít nhất 7,000 quân lính trong cuộc chiến này, dù trước đó các nhà phân tích cho rằng ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, tin sẽ có một chiến thắng dễ dàng.
Theo đánh giá ngày 30 Tháng Ba của Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Washington (Institute for the Study of War), phía Nga phải chịu thêm nhiều tổn thất khi nỗ lực chiếm thành phố cảng chiến lược Mariupol.
Giới phân tích cho rằng Nga đang rút một phần lực lượng của mình khỏi thủ đô Kiev để tái phối trí quân lực. Nhưng Nga nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì thế thượng phong của mình và bao vây lực lượng Ukraine cũng như các khu dân cư.
Trong những tuần gần đây, Nga liên tục tấn công vào các mục tiêu dân sự. Giới chức phương Tây lo ngại Nga sẽ trở nên hung hăng hơn, bao gồm việc sử dụng vũ khí hóa học vốn bị cấm và đổ lỗi cho phía Ukraine.
Hiện tại các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine để bảo đảm một lệnh ngừng bắn vẫn chưa có kết quả. (V.Giang) [qd]










