Nga cắt nguồn cung ứng điện đến Phần Lan

HELSINKI, Phần Lan (NV) – Rao Nordic, nhà cung cấp năng lượng của Nga, cho biết sẽ ngừng truyền điện cho Phần Lan từ Thứ Bảy, 14 Tháng Năm, do vấn đề chi trả, theo BBC News.

Công ty này cho biết họ đã không được trả tiền từ những lần cung cấp điện trước đó.

Nhà máy điện nguyên tử Olkiluoto của Phần Lan. (Hình: Martti Kainulainen/AFP via Getty Images)

Trong khi đó, nhà điều hành lưới điện Phần Lan cho biết Nga chỉ cung cấp một tỷ lệ nhỏ điện năng của đất nước và họ có thể tìm được các nguồn thay thế.

Trước đó vào ngày 12 Tháng Năm, Nga đe dọa sẽ thực hiện “biện pháp trả đũa” sau khi Phần Lan tuyên bố dự định gia nhập NATO.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1,300 km với Nga và trước giờ luôn đứng ngoài NATO để tránh gây hiềm khích với nước láng giềng phía Đông. Tuy nhiên, kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, sự ủng hộ của công dân Phần Lan đối với việc tham gia NATO đã tăng lên đáng kể.

RAO Nordic khi loan báo quyết định ngưng cung cấp điện, không nói rõ việc này có liên quan đến ý định gia nhập NATO của Phần Lan.

“Tình huống này rất đặc biệt và xảy ra lần đầu tiên trong hơn 20 năm lịch sử giao dịch thương mại của chúng tôi,” Rao Nordic, công ty quốc doanh Nga, cho biết.

Cả Rao Nordic và Fingrid, nhà điều hành lưới điện ở Phần Lan, đều không giải thích nguyên nhân đằng sau những khó khăn trong việc trả tiền.

Tháng trước, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan sau khi họ từ chối tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp, một thay đổi mà họ cho là sẽ mâu thuẫn với các lệnh trừng phạt của Tây phương.

Tuần này, công ty Gazprom của Nga thông báo sẽ ngừng cấp khí đốt cho Ba Lan thông qua đường ống Yamal-Châu Âu.

Ông Reima Päivinen, phó chủ tịch cấp cao về vận hành hệ thống điện tại Fingrid, chia sẻ: “Nguồn nhập cảng điện bị thiếu hụt từ Nga sẽ được bù đắp bằng cách nhập thêm điện từ Thụy Điển và tăng cường sản xuất điện ở Phần Lan.”

Nhu cầu về điện cũng đang giảm dần khi thời tiết ấm lên, đồng thời nhiều máy năng lượng gió dự trù sẽ đi vào hoạt động. Theo Fingrid, một nhà máy điện hạt nhân mới sắp mở vào mùa Hè này sẽ bù đắp cho nguồn cung ứng bị mất từ Nga. (V.Giang) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT